Khởi nghiệp đặt câu hỏi tuổi trẻ hay già, nhà đầu tư bảo “già” chút cũng tốt!

“Cá nhân tôi muốn mhững tuổi của mhững khách mua làm startup cứng cáp 1 chút hơn là độ tuổi 21 – 22 khi trải nghiệm xã hội cũng như kiến thức còn hạn hẹp”, ông Đỗ Hoài Nam founder Emotiv Systems và UP Coworking Space chia sẻ.

Trong buổi trò chuyện mới đó về vấn đề gặp khó của mhững startup trong vấn đề gọi vốn, 1 khán giả đã đặt câu hỏi cho ông Đỗ Hoài Nam : “Liệu tuổi của người sáng lập ra công ty có ảnh hưởng đến việc kêu gọi nhà đầu tư, ‘già’ đến chừng nào thì vẫn được đồng ý?”.

Trên thực ở, đó là băn khoăn của nhiều người khi khởi nghiệp. Bởi khởi nghiệp dường như đang được nhìn nhận là cuộc chơi của những người trẻ tuổi.

Từ góc độ 1 nhà đầu tư, ông Nam nói rằng “cứng” tuổi sinh học không phải là vấn đề quá quan trọng, vì chỉ cần “trông có vẻ trẻ là được”. Điều này biểu hiện ở tinh thần, nhiệt huyết, quyết tâm… dám nghĩ, dám làm.

Founder của UP Coworking cũng bày tỏ rằng tuổi của startup Việt Nam đang trẻ quá và đang có xu hướng của 1 phong trào, khiến nhiều người không có cái nhìn thiện cảm. Phong trào nên nhiều người đổ xô làm startup, điều này dẫn đến khởi nghiệp Việt Nam vừa thừa về tính chất phát động nhưng thiếu về số lượng.

“Nhiều người trẻ muốn gắn mình vào những từ như startup hay founder vì nghe thời thượng hơn là trở thành nhân viên trước tiên. Quan điểm này tương đối sai”, ông Nam nói.

Bởi theo ông, 1 người thành công thì phải biết mình muốn gì và ở thời điểm nào thì biết tối đa hóa những gì chính mình có. “Nếu ở thời điểm này mình chưa sẵn sàng thì phải đi học, phải đi khiến cho người khác đã”, ông cho biết thêm.

Ông Nam chia sẻ rằng chính mình muốn tuổi của mhững founder “cứng” hơn 1 chút so có độ tuổi 21 – 22. “Tuổi này trải nghiệm xã hội cũng như kiến thức còn hạn hẹp, nếu đi vào làm startup sớm quá sẽ không tạo cho mình thời cơ học hỏi nhiều nhất”, ông nói.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch của Thế giới Di động từng chia sẻ khởi nghiệp ở tuổi 35 là “vừa đẹp” vì không quá trẻ cũng chưa hẳn quá già. Tuổi trẻ hăng hái nhưng dễ bộc phát, chủ quan và thất bại nản chí, còn già quá thì rủi ro lớn, không có thời cơ làm lại.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, dưới tuổi 30, mhững khách mua trẻ có khát khao rất lớn nhưng mật độ khởi nghiệp thành công khá thấp. Nguyên nhân họ chưa có đủ vốn ban đầu và đặc trưng chưa tích lũy đủ năng lực, tổng hợp kiến thức, kỹ năng, thái độ và trải nghiệm. Doanh nhân trẻ thường lạc quan nhưng họ không có đủ bí kíp để cảm thấy những mhữngh tân bất ngờ sẽ cản các con phố họ. Còn có những doanh nhân 35 tuổi trở ra nhiều bí kíp hơn sẽ dự báo được điều gì đang đợi mình và những gì cần làm thứ hai.

Theo ND

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *