Khởi nghiệp đừng bao giờ ‘just do it’, thất bại là chắc!

Nhiều người vội vã khởi nghiệp nhưng quên đi 1 thứ quan trọng là thi công bản kế hoạch kinh doanh – kim chỉ nam cho những ngày đầu.

Chúng tôi xin ra mắt bài viết của anh Vũ Minh Tường, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison. Bài viết là câu chuyện vui về khởi nghiệp, qua đấy tác giả khẳng định vai trò quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh. Mời độc giả đấyn đọc.


Hiện nay làn sóng khởi nghiệp đang lan tràn khắp mọi nơi.

Bà Lụa xóm dưới nhờ đứa cháu gái mở tài khoản facebook để phân phối lúa. Tuy dáng không đẹp như một vài cô người mẫu phân phối mỹ phẩm nhưng bà quyết bảo cô cháu gái chụp, chỉnh sửa và lấy ảnh avatar là hình “dáng đứng bến tre” giữa sân phơi gạo, nhằm quảng cáo sản phẩm.

Anh Tư ở xã cũng gia nhập vào mấy trang web thương mại điện tử, quyết tâm xuất khẩu thuốc lào đi địa cầu. Anh tự tin rằng thuốc lào Tiên Lãng hút phê có kém gì xì gà Cu Ba. Phen này quyết đưa thuốc lào quê ta lên tầm quốc tế. Ấy vậy mà vừa khởi nghiệp đã… sạt nghiệp.

Đây là nguyên do Thứ nhất mà bà Lụa và anh Tư thất bại. Bà và anh đều không hề viết kế hoạch kinh doanh. Cả hai đều cho rằng kế hoạch có bao giờ đúng đâu, viết cũng chỉ mất công. Cùng lắm thì bà gạch vài cái đầu dòng là đủ. Kinh nghiệm trồng lúa, phân phối gạo bao nhiêu năm cho bà 1 cái tự tin chính đáng vào việc… cứ làm, nếu sai thì sửa…từ từ.

Anh Tư thì còn tệ hơn. Anh viết 1 bản kế hoạch kinh doanh vô thưởng vô phạt, rất chung chung, chẳng cần tìm hiểu khảo sát phân khúc. Bản kế hoạch của anh lấy số liệu từ mấy trọng điểm tìm hiểu của chính phủ. Tiếc là số liệu ở đấy vừa cũ, vừa được xào nấu nên hoàn toàn vô dụng. Chỗ nào thiếu dữ liệu thực tại thì anh viết bằng… trí tưởng tượng của mình.

Việt Nam rộng lớn có 93 triệu dân, anh Tư chỉ nghĩ dễ làm mình cứ khiêm tốn bao thầu được 10% một vài quán chè tàu vỉa hè để phân phối thuốc lào là chẳng mấy chốc có xe sang mà đi. Chưa kể khi sản phẩm xuất khẩu ra địa cầu, khả năng cao anh có thể trở thành tỷ phú. Trong đầu anh vẫn luôn quan niệm rằng, mấy bản kế hoạch kinh doanh này chỉ là hình thức để cho mấy nhà đầu tư xem mà thôi. Bản kế hoạch để xin tiền là chính, chứ mình cứ tuân theo quy tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Nhưng đáng tiếc đấy là 1 suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bản kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam cho ngày đầu mò mẫm khởi nghiệp. Nó biểu hiện được nguồn lực cá nhân, đánh giá được tình cảnh phân khúc.

Người xưa đã có câu “biết địch biết ta” thì mới “trăm trận, trăm thắng” được. Thế mà một vài nhà khởi nghiệp cứ coi nhẹ, làm qua quýt. Tệ Bên cạnh đấy, đa phần một vài bác một vài anh là người giỏi chuyên môn, kĩ thuật nay chuyển qua kinh doanh. Về làm nghề thì chẳng ai hơn một vài anh, nhưng mà ra thương trường thì còn quá non về kiến thức quản lý, hoạt động doanh nghiệp. Các anh viết ra những bản kế hoạch đầy mơ mộng, góc nhìn thì sai lệch mà cứ tự tin rằng mình đảm bảo sẽ chiến thắng.

Bài học

Lời khuyên ở đấy là chớ vội khởi nghiệp, hãy dành 1 tháng tìm hiểu phân khúc, đánh giá nguồn lực chính bản thân, viết được cái kế hoạch ra hồn rồi hãy tính.

Sau cú thất bại này, bà Lụa và anh Tư quyết không nản, khởi nghiệp lại. Chu đáo hơn, hai người dẫn nhau lên gặp 1 người từng đi du học ở Liên Xô về mời làm cố vấn. Chưa biết liệu có thể thành công hay không nhưng rõ ràng chặng các con phố kinh doanh phía trước của hai người có mật độ thành công cao hơn.

Bị chồng bỏ và mất việc ở tuổi 50, nữ CEO quyết tâm khởi nghiệp lần nữa, dựng lên startup 500 triệu USD

Vũ Minh Trường

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *