Khởi nghiệp – hành trình học kỹ năng “thiết kế cuộc sống”

Khởi nghiệp ở lĩnh vực không thuận tay là thi công rạp chiếu phim tiên tiến, song Bùi Quang Minh đã chọn mô hình cũng như hướng đến phân khúc khác biệt để tạo nên thành công.

Từ số vốn ban đầu 5 tỷ đồng đầu tư vào rạp chiếu phim Thứ nhất, sau 3 năm, giá trị công ty đã lên đến 27,5 triệu USD có 4 cụm rạp Beta Media ở Thái Nguyên, Hà Nội, Biên Hòa và sắp tới là Long Xuyên, TP.HCM, Thanh Hóa, Bắc Giang.

Cần sự trải nghiệm táo bạo

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Úc, Minh làm việc ở Singapore và mô hình kinh doanh Donuts đang thịnh hành ở đất nước này đã đem lại thời cơ cho anh. Năm 2009, Minh đưa mô hình này về Việt Nam và 1 cửa hàng nhỏ được khai trương ở Hàng Bông có tổng số vốn chỉ 300 triệu đồng đã gây chú tâm có người tiêu dùng. Sau 2 – 3 năm, Minh đã có 6 cửa hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi phân phốih Donut qua thời “hoàng kim”, công việc kinh doanh bắt đầu chững lại, Minh cảm thấy bế tắc và chọn lọc phân phối mhững cửa hàng để sang Mỹ học MBA.

Trong quá trình học, Minh quen biết quý khách bè tứ phương làm trong những ngành công nghiệp khác nhau và ai trong số họ khi bắt tay làm gì cũng đều vạch ra đích đến rõ ràng, rồi cứ thế theo đuổi đến cộng. Họ luôn tự hỏi: làm vì cái gì, khiến cho ai và có đam mê không?… Từ đó Minh xác định “mục tiêu trong cuộc sống chính là làm điều mình muốn, chứ không phải muốn điều mình làm”.

Tốt nghiệp MBA, Minh về nước và bắt đầu thử nghiệm những mô hình kinh doanh táo bạo hơn dưới góc độ đầu tư cho tương lai lâu dài chứ không chỉ nhìn vào cảm xúc ban đầu cũng như lợi nhuận tức thời. Năm 2011, 1 lần nữa thời cơ lại hé mở khi anh tình cờ biết được tài liệu về thương vụ mua phân phối, sáp nhập chuỗi Mega Star mà Hàn Quốc đã mua lại 7 cụm rạp có giá 100 triệu USD.

Anh chia sẻ: “Khi nghiên cứu, tôi cảm thấy dư địa của mô hình này cực lớn, số rạp chiếu phim trên mật độ đầu người ở Việt Nam còn rất thấp so có khu vực. Đây là phân khúc đang phát triển và có rất nhiều tiềm năng, còn lâu mới chạm tới điểm bão hòa. Thêm nữa, mhững rạp chiếu phim giai đoạn này tập trung chủ yếu vào phân khúc quý khách cấp cao có giá vé khá cao so có lương của đại hầu hết người dân Việt Nam. Từ đó tôi nghĩ sẽ có thời cơ thành công nếu tạo dựng được mô hình phục vụ đối tượng quý khách đại chúng hơn”.

Với số vốn 5 tỷ đồng từ việc mua phân phối mhững cửa hàng Donuts, anh mạnh dạn vay thêm người thân, quý khách bè 5 tỷ để thi công cụm rạp chiếu phim Thứ nhất ở Thái Nguyên có 3 phòng chiếu. Đi cộng có rạp chiếu phim có giá vé vừa phải (trung bình 55.000 đồng/vé) là cửa hàng kinh doanh ăn uống phục vụ quý khách – vốn không có ở những rạp chiếu phim thuộc phân khúc trung bình.

Mô hình này đã được “thượng đế” ở vùng xa, vùng ven ưa thích vì họ được trải nghiệm những dịch vụ không thua gì những nơi sang trọng. Cụm rạp này có lãi ngay từ tháng Thứ nhất vận hành và Minh xem đó là sự khởi đầu thành công.

Từ chối hợp tác có quỹ đầu tư

Chỉ sau 3 tháng vận hành, có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến yêu cầu hợp tác, nhưng Minh không ngần ngại cho biết: “Tôi đã từ chối 1 khoản đầu tư 10 triệu USD, nguyên nhân là phía quỹ đầu tư muốn có hầu hết cổ phần ở công ty. Mặc dù vẫn nắm quyền điều hành nhưng có số cổ phần ít hơn, tôi sẽ mất quyền kiểm soát, trong khi những thứ tôi muốn làm và có thể làm được cho Beta vào thời điểm này còn rất nhiều”.

Đây cũng là 1 trong những bí kíp anh học được từ những công ty đi trước. Điều rất quan trọng đối có công ty khởi nghiệp là phải cực kỳ cẩn thận có việc từ bỏ quyền kiểm soát công ty khi gọi vốn đầu tư. Tùy vào diện tích công ty mà gọi vốn đầu tư, diện tích nhỏ thì không nên kêu gọi khoản đầu tư quá lớn mà hãy tăng vốn từ từ theo độ phát triển của công ty.

Minh đã làm như thế có Beta, chỉ kêu gọi 1 khoản đầu tư nhỏ và phân phối đi 1 ít cổ phần, rồi dùng khoản đầu tư đó để tăng diện tích công ty lên. “Hiện ở, Beta đã được định giá 30 triệu USD, nếu cần thêm vốn, tôi chỉ cần phân phối vài phần trăm cổ phần và việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát công ty của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn có nguồn vốn tốt để mở rộng những dự án thứ hai”, anh đánh giá.

“Làm kinh doanh là làm chủ công việc và cuộc sống của chính mình. Đầu tiên, có thể chọn những điều mình thích nhất và làm tốt nhất. Với những điều mới mẻ, mình sẽ được học hỏi, được chọn đối tác để đồng hành. Tôi xem đó là “thiết kế cuộc sống” – 1 “kỹ năng” mà “nghề” doanh nhân đem đến cho quý khách”, Minh chia sẻ có những quý khách trẻ bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Lời khuyên khởi nghiệp của CEO AirBnb: Gọi vốn càng ít càng tốt!

Theo Thanh Duy

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *