Khởi nghiệp ‘liền’ nhưng đừng ‘liều’!

Khởi nghiệp liền, đừng khởi nghiệp liều. Bàn binh trên giấy mà còn chưa thắng thì đừng mong ra trận.

Sau đợt sạt nghiệp lần 1, anh Tư và bà Lụa đau lắm. Bà Lụa đứt ruột phân phối đàn gà mái hoa mơ đang kỳ đẻ trứng của mình. Anh Tư cũng không đành lòng khi phải chia tay chiếc xe công nông bền đẹp mới chạy được… chục năm có lẻ. Cả hai dắt díu nhau lên tỉnh gặp thầy đồ Chiểu. Nghe thiên hạ kháo nhau rằng, thầy mát tay lắm. Bao công ty sắp chết, đến chỗ thầy được “hà hơi thổi ngạt” lại sống lại liền. Riêng bà Lụa thì chẳng tin lắm vì thấy bảo trước đấy thầy tu nghiệp ở cái trường Học Vớt gì bên Huê Kỳ. Đã Học Vớt thì tài cán nỗi gì. Nhưng có bệnh thì phải vái tứ phương chứ biết làm sao.

Hai người khệ nệ cắp đôi gà có quả mít vào phòng khách gặp thầy. Thầy trẻ lắm. Trẻ hơn cái tuổi mà người ta nghĩ về thầy. Nhấp ngụm nước chè, thầy hắng giọng hỏi: “Chẳng hay hôm nay, hai bác đến đấy có chuyện gì?”.

Bà Lụa mếu máo:

– Bẩm thầy, thiên hạ ai ai cũng làm startup. Vài ba năm, mọi người đổi nhà, đổi xe. Chúng con có chút vốn, muốn làm ăn để có ít lãi. Nào ngờ, công việc kinh doanh thật khó quá. Mới vá vai thì lại thủng đít. Rồi điều hành được vài ngày là y rằng mhững bộ phận lại đầu thừa, đôi thẹo.

– Con cũng vậy, thầy ạ. Con còn bị “chó cắn, áo rách”. Áo mới rách là chó tới cắn. Càng cắn, càng rách. Càng rách, càng cắn – Anh Tư nói.

– Công việc kinh doanh như xây lâu đài trên cát. Chỉ cần 1 lỗi nhỏ là có thể sụp cả lâu đài. Lỗi thì có thể ở bất kì đâu và bất kì khi nào! – Thầy phe phẩy cái quạt rồi nói.

– Thế hai bác muốn sao? – Thầy hỏi.

– Con cũng chẳng tham làm gì. Chỉ mong thầy giúp con giàu ngang ngửa… Bill Gates là được ạ. Nếu khó quá thì ngang tầm Jack Ma cũng được ạ – Bà Lụa thỏ thẻ.

Thầy cười lớn:

-Tư vấn Thứ nhất là tiết kiệm tiền, chứ không phải kiếm thêm tiền. Mọi người cứ đến đấy và nghĩ thầy có thể giúp thành rồng, thành phượng trong 1 ngày được sao? Đầu tiên, thầy chỉ giúp cho mhững bác sống lâu hơn, ít chết… lãng xẹt hơn.

Muốn làm anh hùng thì Thứ nhất là cần phải sống. Thứ hai, bằng kiến thức và bí kíp chính bản thân, thầy sẽ rút ngắn con các con phố thành công của mọi người lại. Các bác có thể mất cả trăm triệu giải đáp hôm nay và bỏ luôn kế hoạch kinh doanh, còn hơn là sạt nghiệp mất hàng chục tỷ, cùng thêm thời gian, công sức vì kế hoạch không khả thi. Mọi người đến có giải đáp chỉ chăm chăm nhìn vào số tiền mình sẽ kiếm được chứ không chú tâm những gì mình tiết kiệm được. Tư duy ấy khiến thầy mệt lắm à.

Cả buổi sáng, thầy ngồi nhìn kế hoạch kinh doanh của hai người, đánh giá những yếu kém, nguyên do thất bại và mhữngh khắc phục. Bà Lụa và anh Tư “mắt chữ A, mồm chữ O”, gật đầu lia lịa như tế thánh sống: “Thầy dạy chí phải!”

– Thầy ơi, thầy nói đúng quá. Hay là thầy về công ty, giúp bọn con luôn nhé! – Anh Tư đề nghị.

– Ô hay, thầy chỉ là bác sĩ đỡ đẻ. Cần hét to, rặn mạnh thầy chỉ cho hết rồi. Thế giờ, muốn thầy đẻ hộ anh luôn à. Anh khởi nghiệp hay thầy khởi nghiệp.

– Vậy là thầy không làm được. Từ nãy tới giờ, thầy toàn… chém gió à? – Bà Lụa chép miệng

– Thầy là bác sĩ đa khoa. Doanh nghiệp của mhững bác có bệnh thì thầy tìm ra lý do và gợi ý biện pháp. Thầy có kiến thức thì có thể làm tốt hơn mhững bác. Nhưng thầy giỏi đến mấy, về tim cũng không giỏi bằng bác sĩ chuyên khoa tim. Về thận, cũng không bằng bác sĩ chuyên khoa thận. Thầy đã chỉ bệnh và cho số liên hệ của mhững chuyên gia rồi. Giờ mhững bác phải tự thân vận động thôi. Bao giờ mhững bác đủ lớn thì có thể thầy sẽ về. Giờ mhững bác chưa là Lưu Bị, thầy cũng chưa mơ làm Khổng Minh đâu. Thư đồng tiễn khách!

Tiễn khách về xong, thư đồng nói nhỏ:

– Mỗi đôi gà và quả mít. Hơi ít thầy ạ!

– Doanh nghiệp mới khởi nghiệp còn nhiều khốn khó. Với họ, ta chẳng bao giờ đề nghị tài lộc. Ta chỉ mong dùng chút kiến thức để đóng góp cho cuộc đời. Dân giàu thì nước mới mạnh. Khi họ thành công, khi ấy ta liệu có phải lo mình chết đói? Đời cho ta nhiều, giờ ta trả lại cuộc đời thôi. Nhìn lễ chỉ để biết lòng thành và xem họ coi trọng vấn đề của chính bản thân như thế nào thôi.

Lời bình

Mọi người đến nhờ giải đáp mà chỉ cứ chăm chăm nhìn vào những gì kiếm được, mà bỏ qua những gì tiết kiệm. Đã vậy, nhờ giải đáp xong lại muốn làm hộ luôn. Thật là đẩy những người giải đáp vào thế khó. Không giúp lại than… chém gió lấy tiền.

Chốt

Khởi nghiệp liền, đừng khởi nghiệp liều. Bàn binh trên giấy mà còn chưa thắng thì đừng mong ra trận. Nên tham vấn từ những người có chuyên môn, thấy cố được thì mới cố. Chẳng ai nắm chắc 100%, thế nên mới có môn quản trị rủi ro.

* Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả, được tác giả hư cấu. Phần trước của câu chuyện nằm ở đấy.

4 bài học startup từ “Thung lũng Silicon” của HBO

Vũ Minh Trường

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *