“Khởi nghiệp vốn nhiều hay ít không quan trọng, vì cuối cùng bạn cũng sẽ mất hết tất cả và chỉ khi đó bạn mới nghĩ đến chuyện kiếm lại và quản lý nó hiệu quả”

Đó là bí kíp mà anh Phạm Ngọc Liêm, Founder chuỗi Túi xách da Lee & Tee đã chia sẻ ở sự kiện LEAD 2017 – Bệ phóng kinh doanh. Từ số vốn ít ỏi 40 triệu đồng, đến nay sau 7 năm hình thành và phát triển, anh đã có chuỗi 22 cửa hàng Lee & Tee trên toàn quốc.

Khởi nghiệp có 40 triệu đồng

Phạm Ngọc Liêm sinh năm 1988 ở Bình Phước trong 1 gia đình có truyền thống kinh doanh. Vì vậy, ngay khi vào Sài Gòn học, chàng sinh viên tỉnh lẽ đã nung nấu ý định khởi nghiệp, làm chủ 1 cơ sở kinh doanh của riêng mình.

Trọ ở Tân Bình, nơi có nhiều người làm nghề may mặc, anh chọn lọc chọn lĩnh vực này để sản xuất kinh doanh. Anh bỏ việc và dành 2 năm để theo học nghề của 1 vị “sư phụ” có nhiều năm bí kíp về làm túi xách da.

Trong suốt thời gian này, Liêm cũng không quên lập kế hoạch kinh doanh và huy động nguồn vốn từ khách mua bè, người thân. Có trong tay 40 triệu, anh bắt đầu tính toán một số kinh phí và tìm mặt bằng kinh doanh.

Với nguồn vốn ít ỏi, Liêm chỉ dám nhắm đến 1 căn nhà nhỏ 10m2 ở cuối các con phố Cách Mạng Tháng Tám. Sau nhiều tháng chờ đợi, anh đã chớp được thời cơ thuê lại căn nhà chỉ trong vòng 2 phút đàm phán. Đây cũng chính là cửa hàng Thứ nhất của chuỗi Túi xách da Lee & Tee.

Thời gian đầu, cửa hàng của anh rất đông khách. Nhìn thấy tiềm năng phát triển, Phạm Ngọc Liêm liều lĩnh mở cửa hàng thứ 2, chỉ 3 tháng sau khi công bố cửa hàng Thứ nhất.

Đối mặt có khủng hoảng vốn và xoay vòng vốn

Khi áp dụng mở cửa hàng thứ 2, CEO Lee & Tee bắt đầu đối mặt có thách thức quản lý dòng vốn. Ban đầu, anh chỉ ước lượng một số kinh phí 1 một sốh mơ hồ, ghi chép thu chi rất thô sơ.

Để tiết kiệm kinh phí, Lee & Tee khi này cũng không hề có kế toán. Một mình anh vừa lo sản xuất, bán và tính toán, cân đối thu chi. Các ghi chép thủ công của anh cho thấy việc kinh doanh vẫn tạo ra lợi nhuận. Nhưng trên thực ở Lee & Tee bắt đầu lỗ nặng từ cửa hàng thứ 2.

Trong thời gian ngắn, Lee & Tee rơi vào khủng hoảng khi mất khả năng xoay vòng vốn cũng như mất khả năng chi trả. Anh rơi vào trạng thái tiêu cực tưởng chừng không thoát ra nổi.

Sau này khi nhìn lại, Liêm cảm thấy rằng rất nhiều người khác cũng từng như mình. Đây gần như là thử thách khốc liệt mà đa số những người kinh doanh bán lẻ đều phải trải qua.

Anh đúc kết: “Khi khởi nghiệp, vốn nhiều hay ít không quan trọng, vì dù gì cuối cộng khách mua cũng mất hết toàn bộ… Và chỉ khi đấy khách mua mới nghĩ đến chuyện kiếm lại và quản lý nó hiệu quả“.

Đi tìm lý do và biện pháp cho vấn đề vốn

Sau 1 thời gian dài bi quan, cuối cộng Phạm Ngọc Liêm cũng bình tâm trở lại và tìm một sốh vượt qua gặp khó. Anh cảm thấy vấn đề lớn nhất của mình là không phân biệt được tài chính cá nhân và tài chính kinh doanh.

Đối có những người mới khởi nghiệp như anh, việc nhầm lẫn hai dòng tiền này rất thường xảy ra. Cộng có việc phân bổ kinh phí có tính tự phát, thiếu kế hoạch và không ghi chép rõ ràng… Tất cả khiến hiện trạng tài chính của Lee & Tee rối rắm và mất cân bằng nghiêm trọng.

Anh bắt đầu bằng việc đi học một số lớp quản lý tài chính cá nhân và công ty. Sau khi đã nắm vững kiến thức quản lý vốn, anh mới ngồi lại đánh giá và vạch ra kế hoạch quản lý tài chính khoa học và chính xác hơn.

Đầu tiên, anh tách bạch tài chính cá nhân và tài chính công ty. Trong đấy, một số khoản chi cho cá nhân được tiết giảm tối đa. Anh cộng vợ chọn lọc cắt giảm trọn vẹn những khoản chi không cấp thiết. Họ nhận lời “Thắt lưng buộc bụng” để tập trung ổn định hiện trạng tài chính của Lee & Tee.

Đối có một số khoản chi cho công ty, Liêm tiếp tục chia ra 2 nhóm: Chi phí cố định và kinh phí phát sinh. Trong đấy kinh phí cố định bao gồm: tiền mặt bằng, lương bổng nhân viên, tiền nợ hàng tháng… Đây là một số khoản chi ép buộc hàng tháng và hầu như chẳng thể cắt giảm, cần được ưu tiên cung cấp trước.

Ngược lại, một số khoản phát sinh khác như hao hụt, thất thoát… cần cắt giảm đến mức tối đa. Riêng kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị hỗ trợ sản xuất cần được tính toán và tham khảo kỹ lưỡng.

Khi khởi nghiệp, vốn nhiều hay ít không quan trọng, vì cuối cộng khách mua cũng sẽ mất hết toàn bộ và chỉ khi đấy khách mua mới nghĩ đến chuyện kiếm lại và quản lý nó hiệu quả - Ảnh 1.

CEO Phạm Ngọc Liêm chia sẻ một sốh vượt qua khủng hoảng tài chính ở LEAD 2017

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ý chí và sự cam đoan của người thực hiện kế hoạch tài chính. Nếu không có tính kỷ luật, sẽ không có kế hoạch nào thành công. Và nhà sáng lập Lee & Tee đã sử dụng 1 biện pháp rất cổ điển có tên: 2 con heo đất.

Theo đấy, chú heo đất màu cam sẽ phục vụ cho một số khoản chi cố định, cấp thiết nhằm chắc chắn hiện trạng tài chính của cửa hàng luôn ổn định. Chú heo còn lại có màu xanh tượng trưng cho hy vọng, sẽ cất giữ những khoản tiền dư còn lại để phục vụ cho việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị và mở rộng hệ thống về sau.

Mỗi ngày, Liêm đều đặn cho tiền vào 2 chú heo kể trên, đặt biệt là chú màu cam cấp thiết. Đây là một sốh đã giúp anh dần dần giải quyết vấn đề tài chính của mình. Các cửa hàng của Lee & Tee không còn rơi vào hiện trạng thiếu trước hụt sau như trước đấy và dần đi vào vận hành ổn định trở lại.

Sau thành công này, Liêm phát triển thành vững vàng hơn và tự tin phát triển sản phẩm của mình có diện tích càng ngày càng lớn. Đến nay, sau 7 năm, chuỗi túi xách da Lee & Tee đã có 22 cửa hàng trải rộng khắp 3 miền đất nước.

Khi khởi nghiệp, vốn nhiều hay ít không quan trọng, vì cuối cộng khách mua cũng sẽ mất hết toàn bộ và chỉ khi đấy khách mua mới nghĩ đến chuyện kiếm lại và quản lý nó hiệu quả - Ảnh 2.

Các diễn giả trả lời một số câu hỏi về vốn và xoay vòng vốn ở LEAD 2017

Trước khi kết thúc phần chia sẻ của mình ở LEAD 2017 – Bệ phóng kinh doanh, Phạm Ngọc Liêm cũng cho rằng người kinh doanh nên có thói quen giữ 1 khoản tiền mặt đủ lớn. “Đây là nguồn vốn để khách mua có thể cung cấp những đơn hàng lớn hay đầu tư, mở rộng diện tích kinh doanh. Khi có tiền trong tay, chúng ta sẽ có khả năng nắm bắt tốt hơn một số thời cơ xung quanh mình” – nhà sáng lập Lee & Tee đúc kết.

Khởi nghiệp đặt câu hỏi tuổi trẻ hay già, nhà đầu tư bảo “già” chút cũng tốt!

Hòa Đặng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *