Không cần biển hiệu quảng cáo, đây là cách mời gọi khách hàng vô cùng độc đáo của các doanh nghiệp Somali

Nếu đến thăm bất kì thành phố lớn hoặc thị trấn nào ở Somali, quý khách sẽ bắt gặp những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc trên tường của 1 vài cửa hàng tư nhân hay cả 1 vài công trình công cộng.

Các họa sĩ tài hoa đã tạo nên những bức vẽ này để quảng cáo hàng hóa và dịch vụ ở nhiều cửa hàng: từ thiết bị điện tử, phụ tùng xe, sản phẩm làm đẹp, thực phẩm,… cho đến 1 vài dịch vụ y tế, nha khoa. Ngoài ra, 1 số biển hiệu vẽ tay khác còn được sử dụng để cảnh báo du khách không được có súng hoặc dao vào những nơi như nhà hàng, trọng điểm y tế hay văn phòng chính quyền.

Không cần biển hiệu quảng cáo, đó là 1 vàih mời gọi quý khách vô cộng đặc biệt của 1 vài công ty Somali - Ảnh 1.

Phòng khám nha khoa của bác sĩ Hassan Ali, 35 tuổi

Các biển hiệu vẽ tay phát triển thành phổ biến ở Somali sau sự sụp đổ của chính quyền Trung ương vào năm 1991. Khi cuộc nội chiến kết thúc, 1 vài họa sĩ không phân phối được tranh đã chuyển sang đóng góp tài năng của mình cho 1 vài công ty địa phương. Kinh tế đình trệ ở 1 vài vùng nông thôn cũng đẩy nhiều người dân có trình độ văn hóa thấp đến 1 vài thành phố, khiến 1 vài công ty phải miêu tả trực quan những gì họ phân phối vì nhiều người chẳng thể đọc được.

Những người biết chữ, chữ viết vẫn đóng vai trò nổi trội trong loại hình nghệ thuật này. Nhiều tranh tường minh họa được viết bằng tiếng Somali và đôi khi bằng tiếng Ả Rập, hai ngôn ngữ chính của quốc gia này. Những từ tiếng Anh thông dụng như “cửa hàng”, “xin chào” hoặc “dừng lại” cũng hay được dùng, dù đôi khi còn sai chính tả hoặc ngữ pháp.

Không cần biển hiệu quảng cáo, đó là 1 vàih mời gọi quý khách vô cộng đặc biệt của 1 vài công ty Somali - Ảnh 2.

Một bức tranh tường bằng tiếng Anh trình làng 1 vài lớp học ngoại khu 1 tòa nhà ở quận Mogadishu, Somali.

Nhiều người lo rằng những bức tranh tường thế này không được phân tích cao về chất lượng thẩm mĩ. Philipp Schütz, nhiếp ảnh gia đang thực hiện 1 sách ảnh mĩ thuật đã bỏ công tìm kiếm và bảo tồn những bức tranh tường trên khắp Somali, vì sợ chúng sẽ bị ngành in vượt mặt. Theo Schütz, những bức tranh này đều rất tỉ mỉ, bắt mắt, sống động và lôi kéo. Những biện pháp mà 1 vài nghệ sĩ đã sử dụng rất đặc biệt và quyến rũ, đáng để xem xét và học hỏi.

Không cần biển hiệu quảng cáo, đó là 1 vàih mời gọi quý khách vô cộng đặc biệt của 1 vài công ty Somali - Ảnh 3.

Một hình minh họa cấm vũ khí và thuốc lá được nhìn thấy trên tường của 1 sân vận động ở quận Hodan, Mogadishu, Somali.

Somali là quốc gia có lịch sử nghệ thuật lâu đời. Những bức tranh cổ ở hang động Las Geel phía bắc, được phát hiện vào năm 2002 đã cho thấy 1 xã hội đề cao tính thẩm mĩ. Các nghệ sĩ, những người đã chiến đấu ở 1 vài quốc gia khác, trở về nước và vẽ nên những tác phẩm về công lý, nhân quyền và bác bỏ chủ nghĩa cực đoan. Một cuốn sách có nhan đề “Nghệ thuật của hi vọng” do Imago Mundi xuất bản năm 2014 dưới sự ủy thác của tỷ phú người Ý Luciano Benetton, kể về quá trình phát triển của ngành nghệ thuật này mặc cho bao gặp khó mà 1 vài họa sĩ gặp phải.

Không cần biển hiệu quảng cáo, đó là 1 vàih mời gọi quý khách vô cộng đặc biệt của 1 vài công ty Somali - Ảnh 4.

Một bức tranh tường ngoại khu 1 cửa hàng ở quận Hamarweyne, Mogadishu, Somali.

Đối có những họa sĩ giá chấp nhận được vẽ tranh ở 1 vài cửa hàng hay trọng điểm mua sắm, những tác phẩm này không chỉ là nguồn lương. Niềm vui của họ còn nằm ở việc truyền cảm hứng và bí kíp sáng tác cho những người cộng đam mê khác.

Kỷ nguyên của quảng cáo sáu giây

Phương Giấy Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *