Không chỉ công nhân, bác sĩ cũng sẽ mất việc vì trí thông minh nhân tạo?

Tự động hóa hiện đang bị chỉ trích dữ dội vì “cướp” đi nhiều công việc của giới “cổ cồn xanh”. Tuy vậy, nó không chỉ đang ảnh hưởng tới tầng lớp công nhân.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, những người được đào tạo nhiều năm và thuộc nhóm được trả lương bổng cao nhất, đang nằm trong số những bác sĩ Thứ nhất sẽ phải 1 vàih tân cho thích hợp khi trí thông minh nhân tạo (AI) mở rộng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sử dụng hình ảnh y khoa, như X-quang, CT, MRI, siêu âm và PET, để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Lĩnh vực này giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân rất nhiều, nhưng cũng khiến giá thành chăm sóc sức khỏe tăng lên.

Khó có được con số chính xác nhưng đa số 1 vài ước tính cho thấy chẩn đoán hình ảnh là ngành công nghiệp trị giá đến 8 tỉ USD ở Mỹ. Theo doanh nghiệp nghiên cứu kỹ Marketsandmarkets, trên toàn cầu phân khúc này được kì vọng sẽ tăng từ 28 tỉ USD lên 36 tỉ USD vào năm 2021.

Các cùng đồng công nghệ và chẩn đoán hình ảnh hiện kì vọng trí thông minh nhân tạo sẽ giúp 1 vàih tân việc chẩn đoán hình ảnh y khoa, cung cấp dịch vụ tốt hơn có giá thành rẻ hơn. Chẳng hạn, nếu khách mua phải chụp MRI, thì 1 chương trình AI có thể cải thiện việc đánh giá đó, dẫn đến việc điều trị tốt hơn.

“Đây sẽ là 1 sự 1 vàih tân lớn. Mỗi tháng sẽ có 1 thuật toán mới mà chúng tôi sẽ sử dụng và tích hợp vào những biện pháp của mình. Khi nhìn lại, có thể khách mua sẽ thốt lên rằng ‘Làm thế nào tôi đã sống được mà không có điều này?’”, Keith Dreyer, phó chủ tịch phụ trách khoa học tài liệu và tính toán ở trung tâm y tế đa khoa Massachusetts, nói.

Ngày nay, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hiện phải đối mặt có 1 kho dữ liệu khi họ phục vụ bệnh nhân. Khi Jim Brink, trưởng bộ phận chẩn đoán hình ảnh ở trung tâm y tế đa khoa Massachusetts, bước vào lĩnh vực này hồi cuối thập kỷ 1980, 1 vài bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thường phải tham khảo từ 20 đến 50 hình ảnh cho 1 vài ca chụp CT và PET. Giờ đó, có thể có dao động 1.000 bức ảnh cho 1 ca chụp như thế.

Công việc này rất tẻ nhạt, khiến nó rất dễ bị sai sót. Hình ảnh được thêm vào cũng có thể khiến cho 1 vài bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khó sử dụng thời gian của họ hiệu quả. Brink kì vọng rằng AI sẽ đóng vai trò trợ giúp trong việc chẩn đoán, đánh dấu những hình ảnh cụ thể mà con người nên dành nhiều thời gian tham khảo hơn.

Arterys, 1 startup chuyên về hình ảnh y khoa, hiện có khả năng đọc được 1 vài ảnh chụp MRI của tim và đo lượng máu chảy qua 1 vài tâm thất. Nếu sử dụng nhân lực thì thường phải mất 45 phút cho quá trình này, còn Arterys chỉ mất… 15 giây.

Sức mạnh đáng chú tâm của 1 vài máy tính giai đoạn này đã làm dấy lên câu hỏi về việc liệu con người có nên làm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hay không. Geoffrey Hinton, 1 huyền thoại trong lĩnh vực AI, đã đi quá xa khi cho rằng 1 vài trường học nên ngừng đào tạo bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Tuy nhiên, những người đang trực tiếp phụ trách điều này lại không cho là thế.

“Có 1 sự hiểu lầm rằng ai đó có thể lập trình được 1 chatbot sẽ đảm nhiệm mọi thứ mà bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đang làm. Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh vẫn dùng sản phẩm này và vẫn thực hiện 1 vài chọn lọc. Chúng tôi đang gắng sức tạo ra những sản phẩm giúp cuộc sống của bác sĩ tiện dụng hơn”, Carla Leibowitz, trưởng bộ phận chiến lược và marketng ở Arterys, nói.

Theo Dreyer, 1 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hiện dành dao động nửa ngày để tham khảo 1 vài hình ảnh. Phần còn lại là dành cho việc giao tiếp có bệnh nhân và những bác sĩ khác. Có rất ít “đất diễn” dành cho 1 vài hệ thống tự động.

“Chúng tôi luôn muốn có 1 ai đó phụ trách việc chẩn đoán, tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ sớm biến mất”, General Leung, đồng sáng lập của MIMOSA Diagnostics, nơi đang thử nghiệm 1 thiết bị tel thông minh dùng AI để giúp điều trị tiểu các con phố. “Ai cũng sẽ luôn muốn 1 người đã làm chọn lọc này”.

Tương lai cho 1 vài bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể tương tự như những phi công. Dù 1 vài máy bay thường bay có chế độ tự động, nhưng hiện vẫn có người trong buồng lái.

Bệnh viện của Dreyer đang nhiệt tình đồng ý tiềm năng 1 vàih tân việc chẩn đoán hình ảnh của AI. Họ đã tăng cường sức mạnh máy tính và đang đào tạo 1 vài thuật toán. Tuy nhiên, vẫn còn 1 chặng các con phố dài phía trước. AI sẽ cần có thể cung cấp có hàng ngàn tình huống để thực hiện được những việc mà 1 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đang làm. Hiện nay, trung tâm y tế đa khoa Massachusetts đang tập trung vào 25 tình huống trong số đó.

“Tương lai có thể thấy trước được sẽ không phải là con người đấu có máy móc, mà là con người hợp sức có máy móc để đấu có 1 người không có máy móc, và người hợp sức có máy móc sẽ chiến thắng”, Dreyer nói.

Đó dường như cũng là 1 bài học cho bất cứ công nhân nào đang lo lắng về vấn đề tự động hóa. Nếu khách mua chẳng thể đánh bại được máy móc, hãy hợp tác có nó.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *