Không chỉ đồng ý bơm 45 tỷ USD trong 45 phút, Thái tử Ả rập sẽ biến giấc mơ của Masayoshi Son thành hiện thực?

Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank đang tiến gần hơn tới giấc mơ trở thành quỹ đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ khi Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đang có kế hoạch chi tới100 tỷ USD cho doanh nghiệp.

Ở thời điểm giai đoạn này, Thái tử Salman đã là nhà đầu tư lớn nhất, đóng góp 1 nửa số tiền mà Masayoshi Son quyên góp nhằm đưa tên tuổi Quỹ tầm nhìn SoftBank trở thành số 1 địa cầu trong lĩnh vực đầu tư công nghệ. Tuy nhiên, số tiền có thể chưa dừng lại ở đó khi Thái tử Salman đang áp dụng cuộc truy quét tham nhũng ở Ả rập Xê út, động thái được mô tả là củng cố quyền lực của người sẽ trở thành Quốc vương của Vương quốc giàu dầu mỏ.

Khi quyền lực của Thái tử Salman lớn hơn, số tiền nhân vật này đổ cho Quỹ tầm nhìn SoftBank có thể tăng theo mật độ thuận. Việc có nhiều tiền cũng khiến Softbank đầu tư mạnh dạn hơn mà không quá nặng nề có bài toán tìm doanh thu nhằm giảm gánh nặng. Cùng có đó, người ta cũng chẳng còn nghi ngờ về sự bền vững trong mhững khoản đầu tư của Thái tử Salman.

Ông Mana Nakazora, trưởng phòng đánh giá tín dụng của BNP Paribas SA, nhận định: “Ả rập Xê út có tiền để đầu tư, điều đó có nghĩa là khả năng tài trợ cho 1 quỹ tầm nhìn thứ 2, hoặc thứ ba. Sức ảnh hưởng lớn từ Thái tử Salman càng khiến cho khả năng đó có thể trở thành hiện thực. Hiện ở, Ả rập Xê út đã chi 45 tỷ USD cho quỹ này, biến họ trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Thỏa thuận khổng lồ đạt được trong cuộc họp kéo dài 45 phút giữa Masayoshi Son và Thái tử Salman.

Với Quỹ tầm nhìn, nhà sáng lập SoftBank đang tìm kiếm sự tăng thêm ảnh hưởng trong vai trò 1 nhà đầu tư công nghệ, đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo, thiết bị kết nối hay xa hơn là sự kết hợp giữa máy tính có con người. Quỹ này đã huy động được 93 tỷ USD ở thời điểm giai đoạn này. Ngoài tiền từ Ả rập Xê út, quỹ còn có 28 tỷ USD từ SoftBank và 20 tỷ USD từ mhững nhà đầu tư khác.

Thái tử Salman và nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son.
Thái tử Salman và nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son.

Richard Kaye, chuyên gia cố vấn danh mục đầu tư ở Nhật Bản của Comgest Global Investors, quỹ đầu tư đang nắm 165 triệu USD cổ phiếu SoftBank, nhận định: “Tôi nghĩ mhững KH cần biết rằng nhân vật đang chiếm ưu thế ở Ả rập Xê út giai đoạn này là KH của ông Son, người rất mong muốn quỹ tầm nhìn giúp phong phú hóa tương lai kinh tế của Ả rập Xê út”.

Tháng 10/2016, Thái tử Salman nhấn mạnh vào “lịch sử lâu dài, mhững mối quan hệ lớn mạnh trong mhững ngành công nghiệp cũng như hiệu quả đầu tư cao” của SoftBank và nhà sáng lập. Tuy nhiên, Mitsuhiro Kurano, người phát ngôn của SoftBank, từ chối bình luận về mhững sự kiện chính trị ở Ả rập Xê út và tiềm năng ảnh hưởng có mhững khoản đầu tư của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, 1 số nguồn thạo tin cho biết, SoftBank chuẩn bị sẽ chi 25 tỷ USD vào dự án siêu thành thị mới của Thái tử Salman bên bờ biển Đỏ cũng như doanh nghiệp điện lực quốc doanh của Ả rập Xê út.

Tỷ phú SolfBank không phải người duy nhất muốn cái bắt tay có Ả rập Xê út. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Vua Salman đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương thông qua vô vàn sáng kiến được đưa ra hồi tháng 3. Theo đó, Nhật Bản muốn xuất khẩu nhiều hơn sang Ả rập Xê út đồng thời mua dầu của quốc gia này. Trong khi đó, Trung Đông muốn mhững công nghệ hiện đại của Nhật Bản để cắt giảm tùy thuộc vào dầu mỏ.

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, mhững doanh nghiệp như hãng xe Toyota Motor, nhà sản xuất sợi tổng hợp Toyobo hay nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật JFE Engineering đã thảo luận mhững biên bản ghi nhớ hợp tác có đối tác Ả rập Xê út.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *