Không chỉ nhà buôn, người trẻ đi làm ở Trung Quốc giờ còn lập bàn thờ Jack Ma trong nhà như thờ Thần tài

Lượng fan của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã đạt tới cấp độ nổi bật. Với nhiều người, Jack Ma còn hơn là 1 người nổi tiếng – ông ấy là 1 thần tượng. Và có một số người khác nữa, ông ấy còn hơn cả 1 thần tượng – ông ấy là Thánh sống.

Qiao Aisen cho biết anh không phải là người theo tôn giáo nào cả. Tuy nhiên, trong căn hộ của mình anh vẫn đặt 1 chiếc bàn thờ. Hồi đi học đại học, anh lập bàn thờ Khổng tử có mong muốn việc học hành sẽ diễn ra suôn sẻ. “Tôi thờ Khổng tử để mong ông phù hộ cho không bị thi lại”.

Tuy nhiên khi Qiao chuyển tới Bắc Kinh – nơi anh nhận công việc marketing và đột nhiên anh thấy được việc thờ phụng Khổng tử không còn thích hợp. Khi ấy, thay vì nỗ lực học, Qiao nỗ lực kiếm tiền. Anh làm việc 12 giờ mỗi ngày, từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối và dành dao động 2 giờ cho việc lưu thông. Vì vậy, chàng trai 25 tuổi đã chọn lọc thay thế hình ảnh của Khổng từ bằng hình tượng của tỷ phú công nghệ Jack Ma trên bàn thờ ở gia.

“Bức ảnh Jack Ma là 1 món quà từ người khách mua đại học”. Lúc này Qiao đang châm điếu thuốc hút trong căn hộ của mình và tiện tay thắp vài nén hương cho bức ảnh Jack Ma trên bàn thờ.

Lượng fan của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã đạt tới cấp độ nổi bật. Với nhiều người, Jack Ma còn hơn là 1 người nổi tiếng – ông ấy là 1 thần tượng. Và có một số người khác nữa, ông ấy còn hơn cả 1 thần tượng – ông ấy là Thánh sống.

Không chỉ nhà buôn, người trẻ đi làm ở Trung Quốc giờ còn lập bàn thờ Jack Ma trong nhà như thờ Thần tài - Ảnh 1.

Khi ngày hội mua sắm 11/11 diễn ra, những fan hâm mộ, thần tượng nhiệt thành nhất của Jack Ma ở Trung Quốc đã lập bàn thờ ông để cầu mong cho tài lộc dồi dào. Và khi nhiều người lập bàn thờ bởi thế, thông điệp của họ khá rõ ràng: Jack Ma là Thần tài thời tân tiến và sự cuồng tín ông có ở khắp mọi nơi.

Rõ ràng Ma là tỷ phú có tính biểu tượng nhất Trung Quốc. Ma khởi đầu là 1 giáo viên tiếng Anh và ông gần đây tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu vào năm sau và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục 1 lần nữa.

Câu chuyện về những người đồng nghiệp của Ma dễ làm không truyền cảm hứng giống như ông. Pony Ma – nhà sáng lập Tencent thi công được khối tài sản từ video game – đa số là nhờ Internet càng ngày càng mở rộng. Liu Qiangdong của JD.com cũng vươn lên từ nghèo khó nhưng ông gần đây vướng phải lùm xùm bị bắt vì hiếp dâm.

Điều quan trọng nhất, Alibaba là doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc nổi tiếng nhất địa cầu và Ma là đại sứ thân thiện. “Khi có con, chúng ta sẽ học được quy tắc phải thắt lưng buộc bụng khi nghèo và rộng lượng có người khác khi giàu có. Tuy nhiên GĐ này tôi vẫn trong GĐ nghèo và tôi chỉ có thể đối xử nghiêm ngặt có mình. Tuy nhiên 1 người đàn ông cần có giấc mơ rằng 1 ngày nào đây anh ấy sẽ phát triển thành giàu có và đâyng góp cho xã hội. Và Jack Ma đã làm được điều đây”.

Thái độ này thích hợp có “sự thờ cúng thần tượng”, theo Yue Xiaodong – 1 chuyên gia tới từ Đại học Hong Kong nói. “Thờ cúng thần tượng là 1 phần của tôn giáo. Nó gắn có xã hội tân tiến và đặc trưng là truyền thông đại chúng. Hiện ở một số loại thần tượng đã pha trộn cả biểu tượng văn hóa, doanh nhân và chính trị gia. “Với những sinh viên đại học, xu hướng đang nổi lên là việc thờ cúng chính trị gia và doanh nhân”. Những người trẻ tuổi hơn thì lại thần tượng hóa những ngôi sao phim ảnh và âm nhạc.

“Thờ cúng thần tượng” khác có hâm mộ. Trường hợp của Ma lại càng khác hơn. Lần Thứ nhất việc thờ cúng Jack Ma diễn ra vào năm 2015. Những hình ảnh được lan truyền về 1 nhóm những nhà buôn trực tuyến ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc quỳ trước bàn thờ Jack Ma trước ngày hội mua sắm của cả nước diễn ra. Tìm kiếm trên nền móng thương mại điện tử Taobao về bàn thờ Jack Ma, khách mua sẽ ngay tức thì thấy những đơn vị cung cấp có phong phú chọn lọc.

Danny Li – 1 giám đốc sáng tạo ở doanh nghiệp quảng cáo ở Thượng Hải đã tạo ra hình tượng nghệ thuật cho một số fan của Jack Ma để thờ cúng. “Trên truyền thông xã hội, rất nhiều người gọi Jack Ma là Thần tài. Vì vậy tôi nghĩ tôi có thể tạo ra 1 hình ảnh tốt hơn cho họ để thờ cúng. Kết quả là tấm poster của Li có chân dung hoạt hình của Jack Ma đội mũ đỏ, cưỡi bò và cầm dây thòng lọng.

“Trên truyền thông xã hội, nhiều người thờ cúng ông ấy nhưng tất nhiên chúng tôi chỉ đùa thôi. Thờ cúng là 1 trong những truyền thống dân tộc khi kỷ niệm lễ gì đây vì vậy điều này là thông thường. Tôi nghĩ nó rất thú vị.

Nhiều người thờ cúng xem hành động của họ có tính chất vui vẻ. Một bức ảnh đã lan truyền vào Singles’ Day 2016 có bàn thờ Jack Ma cộng những con robot quỳ lạy trước đây. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tranh cãi trên Weibo – khi một số người cho rằng làm bởi thế là không tôn trọng Jack Ma.

Không chỉ nhà buôn, người trẻ đi làm ở Trung Quốc giờ còn lập bàn thờ Jack Ma trong nhà như thờ Thần tài - Ảnh 2.

Hiện ở đa số những thánh nhân được thờ cúng như kiểu này đã mất. Nhiều người cho rằng việc thờ cúng 1 người khi họ vẫn còn sống sẽ làm giảm tuổi thọ của người đây. Một số khác bị chỉ trích rằng lập bàn thờ là quá cuồng tiền và giàu có. Một người bình luận: “Bất kỳ ai có thể giúp họ kiếm tiền đều là chúa trời. Quả là quan điểm biến dạng về cuộc sống”.

Sự thờ cúng của Qiao chỉ là thú vị nhưng sự ngưỡng mộ là thật. “Tôi không thật sự quỳ lạy trước ông ấy. Thay vì nói rằng tôi đang thờ phụng Jack Ma, tôi nói tôi đang thờ phụng giấc mơ của mình. Tôn giáo nào cũng dạy chúng ta rằng hãy đối xử tốt có mọi người, hãy rộng lượng có mọi người. Ma có tiền và ông đã làm được điều đây – điều có thể đưa chúng ta đến niềm tin rằng 1 ngày nào đây khi có tiền, chúng ta cũng có thể làm bởi thế. Tôi có thể sẽ không đạt được tầm như Jack Ma nhưng ít nhất có thể nỗ lực đi theo hướng đây”.

Chính vì vậy mà trong ngày Singles’ Day vừa qua, Qiao không mua sắm, cũng không kỷ niệm sự độc thân của mình. Thay vào đây, anh nói “sẽ làm việc thêm giờ”. Có lẽ đây mới là một sốh tốt nhất để bày tỏ niềm tôn kính có Jack Ma!

Ngày cô đơn cuối cộng ngọt ngào trên cương vị Chủ tịch Alibaba của Jack Ma

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Sixthtone

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *