Không chỉ riêng công nhân bị robot cướp mất việc làm, ngay cả giới tinh hoa cổ cồn trắng cũng sắp bị AI thay thế

Lịch sử cho thấy đã có số lượng lớn công việc cũ bị thay thế bởi những việc mới khi công nghệ xuất hiện và phát triển mau chóng. Nếu công việc của khách hàng có nguy cơ cao bị tác động bởi trí tuệ nhân tạo, đây là khi để cân nhắc về việc 1 vàih tân hoặc phát triển nghề nghiệp của chính bản thân.

Thế hệ những robot Thứ nhất đã xuất hiện trong 1 vài nhà máy. Thế hệ thứ hai đang được dự kiến để thay thế những “cổ cồn trắng” hoặc những người giống bởi thế.

Trong quá trình đi học tới khi đi làm, chúng ta thường nghe thấy câu nói “học ở 1 trường nổi tiếng, tìm 1 công việc tốt, và kiếm thật nhiều tiền”. Nghe thoáng qua, nó giống như 1 lời khuyên. Xét cho cộng, sinh viên tốt nghiệp đại học có thể kiếm được nhiều tiền hơn 1 người chỉ học hết phổ thông.

Nước Mỹ là nơi mà khách hàng được khuyến khích học để có bằng cấp cao hơn trong những ngành nghề kiếm được nhiều tiền hơn như bác sĩ, nha sĩ hay luật sư. Đây cũng có vẻ là 1 lời khuyên đúng đắn khi người làm trong những lĩnh vực này có lương bổng cao hơn gấp nhiều lần người chỉ có bằng đại học lẽ thường.

Nhưng đây là trước đây, bây giờ mọi thứ đã khác.

Nhờ sự tiến bộ mau chóng về công nghệ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), nhiều công việc đang dần được máy móc thay thế con người. Không chỉ công nhân trong 1 vài nhà máy đang bị thay thế bởi robot, mà những công việc được coi là “cổ cồn trắng” cũng đang dần được tự động hóa. Theo 1 tìm hiểu của Đại học Oxford, 47% việc làm ở Mỹ sẽ được robot hóa trong vòng 20 năm tới.

Các công việc được coi là an toàn và trả lương bổng cao trong quá khứ sẽ không còn được đảm bảo. Nếu khách hàng đang làm 1 trong những nghề sau đây, hoặc đang có ý định theo học những ngành này thì hãy cân nhắc thật kĩ trước khi tiếp tục.

1. Tài chính

Wall Street là nơi được biết đến bởi những công việc có mức lương bổng cao và 1 vài khoản thưởng khủng. Đối có những người muốn giàu có 1 1 vàih mau chóng sau đại học, có rất ít chọn lọc tốt hơn ngành tài chính. Thế nhưng tài chính sẽ là ngành có nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo tấn công mạnh nhất trong tương lai.

Bridgewater Associates, 1 trong những quỹ đầu tư lớn nhất địa cầu, đã mở bán vào cuối năm ngoái về việc sẽ cắt giảm nhân sự để dự kiến cho 1 cuộc 1 vàih mạng tự động hóa. Sẽ rất khó để tranh giành có 1 vài quỹ đầu tư áp dụng trí tuệ nhân tạo như Sentient hay 1 vài doanh nghiệp quản lý tài chính như Betterment và Wealthfront. Họ đang tự động hóa dịch vụ giải đáp 1 1 vàih ấn tượng và đang tăng trưởng rất nhanh.

Theo AngelList – 1 website dành cho 1 vài Startup kêu gọi vốn đầu tư, có tới hơn 15.000 startup trong lĩnh vực tài chính được thành lập và đang làm việc để 1 vàih tân ngành tài chính truyền thống, rất nhiều trong số đây đang áp dụng trí tuệ nhân tạo và 1 vài hình thức tự động hóa khác. Nếu khách hàng đang làm việc hoặc muốn gia nhập vào lĩnh vực tài chính, đảm bảo khách hàng sẽ muốn cân nhắc lại.

Vậy, nếu không chọn tài chính thì chọn ngành gì? Nếu khách hàng giỏi làm việc có 1 vài con số và có định hướng chi tiết, khách hàng có thể cân nhắc Khoa học dữ liệu (Data Science). Mức lương bổng của 1 vài nhà khoa học dữ liệu đang tăng lên mau chóng và họ được coi là những “ngôi sao nhạc rock mới” của địa cầu công nghệ. Ngoài ra, khách hàng có thể tham dự vào đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) vì đây được coi là 1 làn sóng mới đang tới trong tương lai. Dù sao thì ngành tài chính truyền thống đang dần bị thay thế.

2. Y học

Công việc khám chữa bệnh là vô cộng quan trọng đối có con người và nghề bác sĩ đang có lương bổng rất cao so có những nghề khác. Điều đây cũng có nghĩa là rất nhiều lĩnh vực trong Y học đã sẵn sàng cho tự động hóa và hướng tới cải thiện hiệu quả. Ví dụ điển hình là áp dụng tự động hóa trong quang tuyến (medical imaging), chụp X quang và da liễu.

Bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, 1 nhân viên của IBM có thể được coi là đủ khả năng đánh giá hình ảnh và chẩn đoán bệnh như 1 bác sĩ X quang. Thậm chí, AI còn giúp đánh giá nhanh hơn rất nhiều 1 lượng tài liệu khổng lồ mà người lẽ thường khó có thể làm được. Đó là tin hoàn hảo cho 1 vài bệnh nhân nhưng lại không vui cho lắm đối có những người làm công việc này. Nếu khách hàng đang làm hoặc có ý định làm việc trong lĩnh vực này, tốt nhất khách hàng nên cân nhắc chuyển sang làm việc thiên về công nghệ hoặc về phương diện tin học trong lĩnh vực này, có thể là tìm hiểu hoặc đào tạo. Tóm lại, nếu khách hàng chẳng thể đánh bại được máy móc, khách hàng vẫn có thể khiến cho máy móc tốt hơn.

3. Luật

Thế giới có thể sẽ sử dụng ít luật sư hơn và máy móc đang biến điều ấy thành thực ở. Luật sư là người dành nhiều thời gian để thu thập, đánh giá dữ liệu, tham khảo 1 vài văn bản pháp luật và đa số những việc ấy đang được tự động hóa nhờ AI. Các luật sư thường phải chú tâm đến chi tiết và cần tư duy logic, bởi thế những ngôn ngữ lập trình được thi công xung quanh logic và đòi hỏi mỗi đơn vị tài liệu phải chính xác tới từng chi tiết như trong 1 bản hợp đồng. Có hơn 1500 startup đang thực hiện công việc này. Mặc dù trí tuệ nhân tạo không loại bỏ ngay toàn bộ những công việc của ngành luật nhưng nó đang từng ngày làm giảm số lượng công việc của 1 vài luật sư.

Lịch sử cho thấy đã có số lượng lớn công việc cũ bị thay thế bởi những việc mới khi công nghệ xuất hiện và phát triển mau chóng. Nếu công việc của khách hàng có nguy cơ cao bị tác động bởi trí tuệ nhân tạo, đây là khi để cân nhắc về việc 1 vàih tân hoặc phát triển nghề nghiệp của chính bản thân.

M.T. Nguyen

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur/Huffingtonpost

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *