“Không làm nông nghiệp hữu cơ theo phong trào”

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có 1 số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ một số tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách phân phối hàng về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có phân tách bởi thế ở Diễn đàn sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập diễn ra sáng ngày 16-12.

Quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã tăng mạnh trong những năm gần đấy khi có nhiều mô hình đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cường nhìn nhận sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam còn nhỏ bé về tổng diện tích sản xuất và phân khúc tiêu thụ.

Lo “đội lốt” sản phẩm hữu cơ, cần có nguyên tắc

Bà Hoàng Thị Hậu, trưởng nhóm hội nông dân, Liên nhóm Rau hữu cơ Thanh Xuân cho biết mặc dù mô hình hữu cơ tiến hành nguyên tắc Đan Mạch, tạo việc làm và lương ổn định cho người dân nhưng lợi nhuận mà người trồng được hưởng chưa cao, chủ yếu do sản phẩm phân phối lẻ mà chưa có hợp đồng có công ty, cửa hàng bao tiêu sản phẩm, trong khi nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

Ông Nguyễn Đại Thắng, chủ tịch Công ty CP Trang trại Bảo Châu – thì cho biết để thi công được 1 mô hình nông nghiệp hữu cơ, không tránh khỏi việc “đập đi làm lại” nhiều lần mới cho ra được mọt kiến trúc hoàn chỉnh, thích hợp có công nghệ. Đặc biệt trong tiêu thụ sản phẩm, việc làm phân khúc vô cùng gặp khó, nhiều khi còn bị nguy cơ thua lỗ trầm trọng kéo dài.

Trang trại dược liệu TH hiện có tổng diện tích trồng gấc, rau má, lạc tiên hữu cơ lên tới 20ha

Đối có công ty lớn, vấn đề tiến hành công nghệ, tiếp cận nguyên tắc hữu cơ quốc tế và tìm kiếm phân khúc cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có nhiều thuận lợi hơn. Bà Thái Hương, chủ tịch Tập đoàn TH cho biết khi chọn lọc con các con phố phát triển một số dòng sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ “vì sức khỏe cùng đồng”, TH đã triển khai sản xuất rau củ quả, thảo dược và sữa tươi theo nguyên tắc hữu cơ quốc tế theo nguyên tắc châu Âu và Mỹ.

Song để thành công TH phải đầu tư, nghiên cứu kỹ và dự tính kỹ lưỡng về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Ngày 17-12-2015 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ cho 37 loại rau sạch và 5 loại thảo dược của TH.

Rau củ quả hữu cơ TH phân phối ở phân khúc trong nước còn 5 loại quả và thảo dược gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng, lạc tiên đã được xuất khẩu sang phân khúc Mỹ có thương hiệu Total Happiness Naturals và mới đấy công bố sản phẩm TH true Herbal phân phối ở phân khúc Việt Nam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết chọn lọc phát triển một số dòng sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ vì sức khoẻ cùng đồng.

Với ngành chăn nuôi, TH là công ty tiên phong khởi xướng chuyển đổi bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ. Nhờ nền móng công nghệ 4.0 – trong chăn nuôi bò sữa, TH tiến hành công nghệ quản lý đàn, thi công khẩu phần thức ăn cho bò sữa hữu cơ. Cánh đồng hữu cơ hơn 300 ha sử dụng cánh tay tưới tự hành thông minh… Trên nền móng công nghệ hỗ trợ, bò sữa hữu cơ TH được ăn cỏ non, cỏ ủ chua và một số loại thức ăn tinh hữu cơ, uống nước sạch, chăn thả trên cánh đồng, chữa bệnh bằng thảo dược… Đến cuối tháng 4-2017 Control Union đã chính thức cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại bò sữa hữu cơ TH và toàn chuỗi sản xuất, tới đấy sẽ mở rộng tổng diện tích lên 1.000 con.

TH là công ty tiên phong chuyển đổi bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ, dự án có tổng tổng diện tích 1.000 con.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện chưa có cơ quan nào bao quát được trọn vẹn chuỗi từ trồng trọt, sơ chế, phân phối, chế biến… Trong ngành chăn nuôi mới chỉ có những DN như tập đoàn TH- nhờ tiến hành nguyên tắc hữu cơ nước ngoài, có phân tách, giám sát quốc tế mới có thể chế biến và sản xuất sản phẩm hữu cơ được chứng nhận theo chuỗi. Thị trường có nhiều sản phẩm hữu cơ, nhưng chưa tạo dựng được niềm tin có người tiêu dùng, nên nhiều sản phẩm hữu cơ “đội lốt” làm ảnh hưởng danh tiếng một số sản phẩm có thương hiệu.

Do đây, trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ NNPTNT, bà Thái Hương đăng đàn đề nghị cần phải ban hành ngay quy chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ 1 một sốh đồng bộ, giúp công ty sản xuất sản phẩm tranh giành lành mạnh trên phân khúc.

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ cho người giàu

Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát triển nông nghiệp hữu cơ cần phải chú trọng vấn đề quy chuẩn, nguyên tắc, hướng tới thi công một số sản phẩm chất lượng.

Do đây, trong những cuộc trao đổi có công ty, là thành viên Tổ giải đáp Chính phủ ông Thiên nói rất quan tâm đến kiến nghị này để gửi lên Chính phủ, cũng để hướng tới một sốh tân trong biện pháp quản lý khi công ty phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm và cơ quan nhà nước sẽ giám sát.

Khẳng định nông nghiệp hữu cơ là 1 phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không nên “phát triển theo phong trào” mà cần làm bài bản, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập.

Dẫn ra trường hợp của TH là điển hình của thành công làm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao, Thủ tướng cho rằng cần phong phú hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ. Cũng bởi, tiềm năng nông nghiệp hữu cơ là rất lớn, không chỉ cung cấp nhu cầu của gần 100 triệu dân Việt Nam, “nông nghiệp hữu cơ không chỉ cho người giàu”, mà còn hướng ra xuất khẩu.

Theo đây, Thủ tướng nhấn mạnh ba vấn đề lớn trong phát triển hữu cơ, trước hết là cần có nhận thức đúng đắn về phát triển, gắn nông nghiệp hữu cơ là động lực đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp có phi hữu cơ để chắc chắn an ninh lương thực.

“Nông nghiệp hữu cơ cần cung cấp nhu cầu phân khúc phân khúc cấp cao, để giúp VN hội nhập tương lai, nâng cao giá trị, nên chẳng thể phát triển ồ ạt, làm theo phong trào mà đòi hỏi phát triển bài bản, khoa học” – Thủ tướng nói.

Hai là, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT thi công đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, định hướng cụ thể một số làm việc như nâng cao chất lượng, đào tạo, tín dụng, nghiên cứu kỹ và chuyển giao công nghệ, phát triển phân khúc…

Ba là, cần sớm đã đi vào làm việc quy chuẩn, nguyên tắc nông nghiệp hữu cơ theo nguyên tắc quốc tế, thiết lập quy định kiểm tra nghiêm khắc và minh bạch, cung cấp đề nghị quốc tế.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *