Không may “kẹp hàng” khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Việc đâyn nhận cắt lỗ khi đang “kẹp” là điều không hề tiện lợi bởi những quan điểm “chưa phân phối là chưa lỗ” hoặc “cổ phiếu rồi sẽ mau chóng bình phục”. Những quan điểm trên là không sai, nhưng cần phải hướng đến đối tượng “kẹp” là nhà đầu tư dài hạn hay nhà đầu cơ lướt sóng.

Sau quý 1 thành công rực rỡ, TTCK Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh mạnh kéo dài từ đầu tháng 4 tới nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính tới hết phiên chuyển nhượng 28/5, chỉ số VnIndex dừng ở 931,75 điểm, giảm 22% so có đỉnh được thiết lập vào đầu tháng 4. So có đầu năm 2018, VnIndex hiện cũng mất tới hơn 5%.

Mức điều chỉnh mạnh chỉ trong thời gian ngắn đã khiến đa số 1 số cổ phiếu đều giảm sâu, ngay cả những cổ phiếu được phân tích căn bản tốt. Với diễn biến xấu bất ngờ kể trên, phân khúc xuất hiện không ít nhà đầu tư “kẹp hàng”, lỡ mua cổ phiếu ở vùng giá cao và hiện đang chịu thua lỗ nặng nề.

Trong bối cảnh phân khúc vẫn chưa có dấu hiệu ngừng rơi, mỗi phiên chuyển nhượng qua di chuyển khiến nhà đầu tư “kẹp hàng” thêm buồn phiền khi phần lợi nhuận kiếm được từ đầu năm tới nay ngày 1 bay hơi, thậm chí càng ngày càng lỗ nhiều hơn trước.

Bởi vậy, đa số nhà đầu tư chưa kịp thoát hàng hiện đang đối mặt có bài toán nan giải là “nên cắt lỗ hay trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ”. Dưới đây là những bí kíp xử lý tài khoản cho nhà đầu tư khi đang “kẹp hàng”.

 Không may “kẹp hàng” khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên hành động ra sao? - Ảnh 1.

Các cung bậc cảm xúc trong đầu tư chứng khoán

Chấp nhận đau thương, tiến hành cắt lỗ nếu thua lỗ dưới 10%

Việc đâyn nhận cắt lỗ khi đang “kẹp” là điều không hề tiện lợi bởi những quan điểm “chưa phân phối là chưa lỗ” hoặc “cổ phiếu rồi sẽ mau chóng bình phục”. Những quan điểm trên là không sai, nhưng cần phải hướng đến đối tượng “kẹp” là nhà đầu tư dài hạn hay nhà đầu cơ lướt sóng.

Trên TTCK, đa số nhà đầu tư là nhỏ lẻ và đầu cơ lướt sóng. Do đây, đối có đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc đâyn nhận cắt lỗ càng nhanh càng tốt sẽ giúp họ bảo toàn được nguồn vốn. Nếu như cổ phiếu giảm 10%, thì cần tăng 11% mới trở lại giá vốn ban đầu. Thua lỗ 50% thì cần phải tăng gấp đôi mới hòa vốn mà trên thực ở, để cổ phiếu tăng gấp đôi là không hề tiện lợi.

Theo 1 số chuyên gia trên TTCK, thua lỗ tối đa 7% có thể coi là mức thích hợp để cắt lỗ, dĩ nhiên con số này chỉ đúng có 1 số nhà đầu tư ngắn hạn.

Tuy vậy, biện pháp đâyn nhận đau thương và cắt lỗ có lẽ chỉ dễ thực hiện có mức thua lỗ nhỏ, dưới 10%. Còn nếu thua lỗ lớn, trên 10% mà vẫn bị “kẹp” thì sẽ khó xử hơn rất nhiều.

Giảm tỷ trọng, giảm sức ép tâm lý nếu thua lỗ trên 10%

Đây có thể là biện pháp mà những nhà đầu tư nhỏ lẻ “kẹp” có mức thua lỗ trên 10% có thể tiến hành. Với mức thua lỗ lớn như trên, nhà đầu tư có thể vẫn muốn cắt lỗ, nhưng họ lại sợ phân phối trúng đáy nên thường không biết xử lý ra sao. Kết quả, phân khúc xấu thêm và khoản thua lỗ càng ngày càng lớn.

Trong tình huống này, 1 phương án dung hòa những vấn đề của nhà đầu tư là phân phối ra 1 phần danh mục bằng mọi giá, phần còn lại tiếp tục nắm giữ tùy cơ ứng biến. Nếu phân khúc diễn biến xấu tiếp, chúng ta có thể cân nhắc phân phối tiếp phần còn lại, hoặc tiếp tục nắm giữ trở thành “nhà đầu tư dài hạn”. Nhưng ít nhất mức thua lỗ khi này không còn lớn như việc nắm giữ nguyên danh mục và sức ép tâm lý cũng nhẹ bớt. Trong trường hợp phân khúc bình phục, ít nhất nhà đầu tư cũng có sẵn cổ phiếu trong tay, không lo “mất hàng”.

Phương pháp này cũng giống như việc chúng ta xả van, giảm sức ép tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh phân khúc diễn biến xấu mà lỡ “kẹp” giá cao.

“Chịu đòn” chờ bão tan

Thêm 1 biện pháp mà nhà đầu tư chứng khoán lỡ “kẹp hàng” có thể cân nhắc. Thực tế cho thấy về dài hạn, TTCK vẫn luôn có xu hướng tăng trưởng và bởi thế, nhà đầu tư nếu chưa kịp thoát hàng có thể tiếp tục nắm giữ và chờ đợi phân khúc bình phục.

Tuy nhiên, để làm được điều này không hề dễ bởi còn phải dựa trên cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ là cổ phiếu gì. Khi phân khúc rơi vào nhịp điều chỉnh, đa số 1 số cổ phiếu tốt, xấu cộng điều chỉnh. Nhưng khi phân khúc bình phục trở lại, những cổ phiếu tốt sẽ bình phục mau chóng và thậm chí tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới. Trong khi đây, những cổ phiếu “có vấn đề” thường sẽ tiếp tục downtrend và không biết khi nào mới có thể trở lại.

Do đây, để có thể đưa ra chọn lọc tiếp tục nắm giữ hay không, nhà đầu tư cần có phân tích tổng quan về triển vọng công ty. Nếu công ty tốt, nhà đầu tư có thể bỏ qua những biến động trong ngắn hạn và chờ đợi sự bình phục của phân khúc. Còn nếu đang “lướt sóng” 1 số cổ phiếu có nền móng căn bản không quá tốt và bị “kẹp” thì nhà đầu tư có lẽ nên đâyn nhận đau thương và cắt lỗ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng margin. Nếu đang ôm cổ phiếu được phân tích tốt, nhưng đang giảm sâu mà lại sử dụng margin thì việc “chịu đòn” chờ bão tan là không khả thi. Khi đây, có lẽ cần ưu tiên hơn đến việc thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hãy đầu tư chứng khoán chứ không phải chơi chứng khoán

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *