Không nên đánh đồng tín dụng đen với cho vay của công ty tài chính

Công ty tài chính được cấp phép đăng ký kinh doanh rõ ràng, không làm việc chui. Còn bản chất của tín dụng đen, cho vay nặng lãi là những việc mà pháp luật không cho phép, hoặc không thực hiện đăng ký kinh doanh. Do vậy, dù làm thế nào cũng chẳng thể đánh đồng làm việc doanh nghiệp tài chính có tín dụng đen.

Trong vòng 4 tháng trở lại đấy, NHNN đã ban hành 3 công văn chấn chỉnh làm việc của mhững doanh nghiệp tài chính (CTTC) tiêu dùng. Chia sẻ có phóng viên, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho rằng, việc tăng cường nhắc nhở, kiểm soát của NHNN là cần thiết. Bởi, NHNN chịu trách nhiệm quản lý chung về mhững làm việc cho vay của mhững TCTD, bao gồm cả mhững TCTD phi ngân hàng như CTTC. Do vậy, việc cảnh báo làm việc của mhững CTTC cũng là điều thông thường.

Liệu có phải do cơ quan quản lý lo lắng về dấu hiệu biến tướng làm việc cho vay tiêu dùng?

Thực tế thì không chỉ có CTTC mà mhững NHTM cũng liên tục nhận được những cảnh báo của NHNN về việc giám sát làm việc cho vay chắc chắn mhững quy định của pháp luật, cũng như kiểm soát nghiêm ngặt làm việc tín dụng.

Nhưng ở đấy phải nói rõ thêm, cho vay thông qua CTTC là làm việc cho vay hợp pháp, vì doanh nghiệp này chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, cơ quan pháp luật nên chẳng thể coi là tín dụng đen được.

Nếu 1 CTTC cho vay có lãi suất quá cao, hoặc chưa thực sự minh bạch khi không giải đáp rõ cho bạn biết những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vay vốn; hay CTTC nào có tiến hành mhững phương pháp thu hồi nợ không đúng theo quy định của pháp luật… thì mhững cơ quan quản lý sẽ có chế tài để xử lý.

Có thể nói, CTTC được cấp phép đăng ký kinh doanh rõ ràng, không làm việc chui. Còn bản chất của tín dụng đen, cho vay nặng lãi là những việc mà pháp luật không cho phép, hoặc không thực hiện đăng ký kinh doanh. Do vậy, dù làm thế nào cũng chẳng thể đánh đồng làm việc CTTC có tín dụng đen.

Tuy nhiên, trong bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, sẽ có doanh nghiệp trong quá trình làm việc kinh doanh không chắc chắn tuân thủ quy định pháp luật, thậm chí là vi phạm.

Vậy, theo ông có nên thu hẹp làm việc của mhững CTTC để cơ quan quản lý dễ kiểm soát?

Tôi lại nghĩ khác. Theo tôi, nên có cơ chế khuyến khích mhững CTTC thành lập nhiều hơn, bởi mức độ tranh giành càng cao, bạn càng có thời cơ sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng có giá rẻ. Dĩ nhiên là phải tăng cường cơ chế quản lý kiểm soát, cấp phép nhưng tạo hành lang rõ ràng thông thoáng để cho mhững CTTC sớm thành lập.

Thực tế nhu cầu vay vốn ở ngoài xã hội là khá nhiều. Tuy nhiên, không phải người vay nào cũng cung cấp đầy đủ điều kiện của ngân hàng. Không phải ai cũng là người làm công ăn lương, có lương ổn định, nhưng họ vẫn có nhu cầu mua xe hay vay tiền để kinh doanh nhỏ… Đấy là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Lượng bạn này chiếm mật độ không hề nhỏ. Khi có cung, ắt cần phải có cầu. Sự ra đời của CTTC phục vụ lượng bạn bởi thế rất là cần thiết cho xã hội. Nên không phải môi trường xung quanh mhững doanh nghiệp khảo sát phân khúc cả trong nước cũng như nước ngoài đều phân tách tiềm năng phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam rất cao.

Đó có phải là nguyên do lãi suất cho vay ở CTTC cao hơn nhiều so có ngân hàng không, thưa ông?

Đúng vậy. Vì rủi ro cho vay đối có bạn không có tài sản chắc chắn cũng như nguồn lương không ổn định là rất cao. Ngoài rủi ro, kinh phí làm việc đối có CTTC cũng cao hơn so có ngân hàng vì khoản vay giá trị rất nhỏ. Đối có ngân hàng, 1 tỷ đồng có thể chỉ cho 1 bạn vay; nhưng ở CTTC, 1 tỷ đồng có thể cho vay hàng trăm bạn. Rõ ràng, việc CTTC phải làm hàng trăm bộ hồ sơ, kinh phí tốn kém hơn nhiều so có 1 bộ hồ sơ.

Thời gian gần đấy có nhiều băn khoăn về vấn đề lãi suất cũng như làm việc cho vay của CTTC chưa minh bạch. Theo tôi, mhữngh tốt nhất là siết chặt cơ chế quản lý, tạo hành lang vừa nghiêm túc nhưng đủ rõ ràng để mhững CTTC có thể làm việc được. Nếu làm tốt được việc đây, sẽ cắt giảm ngăn ngừa cho vay nặng lãi. Hơn thế, khi số lượng mhững CTTC cho vay tiêu dùng nhiều hơn, làm việc bài bản hơn, dịch vụ tốt hơn để tranh giành, tự động lãi suất sẽ giảm và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Xin cảm ơn ông!Hồi chuông báo động trong ngành tài chính Trung Quốc: Các nền móng cho vay P2P không ngừng nghỉ sụp đổ, huỷ hoại cuộc sống của hàng nghìn người

Theo Hà Thanh

Thời báo ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *