Không phải bitcoin, giám đốc quỹ 42 tỷ USD cho rằng bong bóng tài sản nằm ở chính những cổ phiếu lớn nhất thế giới: Alibaba và Amazon

“Những cổ phiếu lớn đang càng ngày càng phát triển thành đắt đỏ. Chúng tiềm ẩn nguy cơ có 1 cuộc bùng nổ bong bóng”, giám đốc quỹ Global Stable Equity Fund nhận định.

Những doanh nghiệp lớn nhất trên địa cầu có thể đang che dấu những rủi ro cũng lớn không kém.

Theo Robert Naess – giám đốc quỹ đầu tư chứng khoán trị giá 42 tỷ USD ở Nordea Bank, cổ phiếu của 1 số doanh nghiệp như Amazon.com, Alibaba Group đang được định giá quá cao.

“Tôi có đôi chút lo lắng về giá trị của 1 số doanh nghiệp quá thân thuộc có người tiêu dùng”, ông Naess cho biết trong 1 buổi phỏng vấn ở Oslo hôm thứ 6. “Những cổ phiếu lớn đang càng ngày càng phát triển thành đắt đỏ. Chúng tiềm ẩn nguy cơ có 1 cuộc bùng nổ bong bóng”.

Sau khi đánh giá định tính hàng nghìn doanh nghiệp, ông Naess và cùng sự – Claus Vorm chọn ra những doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định nhất và tránh những cổ phiếu đắt để đưa vào danh mục cổ phiếu. Chiến lược này đã có lợi khoản lợi nhuận 10% cho quỹ Global Stable Equity Fund trong năm nay và 12% trung bình 5 năm qua, đánh bại 75% một số quỹ đầu tư cổ phiếu đối thủ.

Khác có tư duy của đa số, họ ưa thích những cổ phiếu “tẻ nhạt”, nói không có cổ phiếu của những doanh nghiệp công nghệ trùm sò – nhóm đã dẫn đầu đà tăng giá toàn cầu.

Cuối tháng 11 vừa qua, phân khúc chứng khoán địa cầu chứng kiến 1 đợt bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ khiến chỉ số Nasdaq giảm sâu hơn 1%.

Chỉ trong 1 phiên chuyển nhượng, cổ phiếu một số đại gia công nghệ như Amazon, Apple, Alphabet (doanh nghiệp mẹ của Google) và Facebook đều giảm mạnh từ 2-4%. Trong đó, cổ phiếu Amazon – tăng 55% kể từ đầu năm đến nay – có P/E ở mức 275 – gấp 10 lần chỉ số MSCI toàn cầu (18,2).

“Trong dài hạn, 5-10 năm tới, những cổ phiếu được định giá quá đắt như Amazon, Tencent và Alibaba sẽ không tăng nhiều”, ông Naess nhận định. “Tôi khá chắc rằng dao động 10 năm tới lợi nhuận của những cổ phiếu này sẽ thấp hơn cả phân khúc”.

Vị quản lý quỹ Global Stable Equity cũng không ưa thích cổ phiếu Facebook – mạng xã hội đông người dùng nhất trên địa cầu.

Được biết, quỹ Global Stable Equity đang nắm giữ cổ phiếu của hai đại gia công nghệ là Apple và Alphabet được cho là có mức giá hợp lý. Ngoài ra, quỹ này cũng đang đầu tư vào doanh nghiệp dược phẩm Merck & Co và mới đó đã tăng khối lượng cổ phiếu nắm giữ ở 3 doanh nghiệp Amgen, CVS Health Corporation và Walgreens Boots Alliance.

Ông Naess tiên đoán trong dao động 12 tháng tới, một số phân khúc phát triển trên toàn cầu sẽ tăng 12% giả dụ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đúng như tiên đoán.

“2018 trông có vẻ tốt”, ông nói. “Thông thường, lợi nhuận ước tính thường quá cao. Nhưng tôi tin lợi nhuận ước tính trong năm tới sẽ thấp hơn thực ở nếu lợi nhuận năm nay rất tốt”.

Đào Bitcoin ở đâu cho ra nhiều tiền nhất?

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *