Không phải cứ thưởng to là salesman sẽ tăng động lực làm việc, họ còn cần thưởng đúng cách nữa

“Mười đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng”. Vẫn biết như thế, nhưng việc thưởng phong phú, sáng tạo để salesman có động lực làm việc không hề tiện lợi nếu không nói là càng ngày càng phức tạp.

Có nhiều trường hợp khi ra mắt chương trình thưởng mà doanh số của sales không biến chuyển. Nguyên nhân là vì, cũng như bạn của doanh nghiệp, họ càng ngày càng phát triển thành khó tính hơn và đòi hỏi nhiều hơn. Nếu doanh số của 1 doanh nghiệp đang tăng ổn định mà đột nhiên có dấu hiệu chững lại, thì dù có đang có lãi, việc cần làm cũng phải là rà soát lại mhững chế độ dành cho đội sales, trong đó có rà soát mức thưởng để xem có bị lâm vào mhững lỗi dưới đó hay không.

1.Thưởng giá trị đều đều, gây sự nhàm chán

Bao lâu mức thưởng của chúng ta cứ đều đặn là 1 triệu cho người vượt chỉ tiêu rồi? Chỉ cần lặp lại tới lần thứ 3 thôi tôi đã thấy salesman mất dần hứng khởi, nhưng trong thực tại nhiều doanh nghiệp lại duy trì nó cho cả 12 tháng trong năm. Lý do là vì “kế hoạch tài chính được duyệt từ đầu năm” và “muốn mhữngh tân thì phải chờ tới năm thứ hai”.

Thực sự, sự quan liêu có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, vì ai cũng có xu hướng quen rồi thì cứ thế mà làm. Làm khác, “chắc gì đã mhữngh tân được?”

2.Thưởng ở mức thấp hơn kỳ vọng

Nói tới kỳ vọng, tôi luôn nhấn mạnh rằng đó là 1 chuẩn rất mơ hồ nhưng tồn tại ở mọi cá nhân và mhữngh tân luôn xoành xoạch theo cảm hứng hay nhu cầu biến đổi mỗi ngày của mỗi cấp độ nhân viên.

Salesman 22 tuổi thì mong có đủ tiền ăn và sống là ổn, thưởng bằng sự dạy dỗ còn giá trị hơn tiền, nhưng vẫn cậu đó tới khi có gia đình và con cái rồi thì thưởng bằng tiền là thiết thực nhất, mà mức kỳ vọng ở đó là ngoài việc nuôi sống gia đình, cho con cái ăn học đầy đủ còn là giúp cậu ấy có dịp đi chơi xa, để được up ảnh facebook. Năm nay thì ipad còn có giá trị sang năm khi nó thành hàng giá rẻ hơn thì khi đó lại phải chuyển sang sản phẩm khác.

3.Thưởng không phong phú làm người ta không thấy thích nữa

Con người có lượng giác quan phong phú và nhu cầu của họ cũng phong phú như thế. Với người được thưởng, thì mhữngh thưởng đôi khi quan trọng hơn là giải thưởng vì nó cho họ thấy họ được tôn trọng ra sao. Dù nhiều tiền, nhưng thưởng mà dưới dạng phong bì thì cũng dễ gây ra nhàm chán hơn so có cổ phiếu, 1 số công cụ gia đình họ chưa có, hay môt chuyến du lịch xa, đắt tiền ở khu resort 5 sao.

4.Thưởng cao tới đâu mà vẫn không ăn thua là vì sales có nguồn thu ngoại khu

Lương không bằng lậu. Đó là khi doanh nghiệp không chặn được hết mhững cửa thao túng của sales có cơ chế ưu đãi cho đại lý. Hoặc dễ làm là không dùng hết thời gian 8h/ngày của họ nên họ tận dụng làm việc khác và việc đó đôi khi làm lương bổng của họ tăng vọt.

5. Thưởng cao nhưng lương bổng căn bản đã quá cao rồi

Đây là trường hợp thưởng cao nhưng trước đó doanh nghiệp đã triệt tiêu ham muốn của sales do lương bổng căn bản (hay bị gọi là lương bổng cứng) ổn quá rồi, làm sales hoàn toàn yên tâm không có nhu cầu phấn đấu. Đây là trường hợp rất hay gặp ở mhững doanh nghiệp đang phát triển quá tốt. Do Doanh số tăng liên tục mà thành ra không ai chú tâm tới chuyện này.

6.Thưởng cao nhưng xa vời

Treo thưởng cao, nhưng doanh số không động tĩnh gì vì không ai trong đội sales tin là mức chỉ tiêu đó có thể đạt được. Ai cũng tưởng cứ thưởng treo thưởng cao là sales sẽ lao vào làm nhưng không phải vậy, thưởng tốt rồi còn phải định hướng và chỉ dẫn cụ thể làm như thế nào. Ngay cả có làm được mà cấp quản lý không làm mẫu trước để minh chứng thì salesman cũng sẽ ngãng ra.

7.Thưởng mà gây ra sự bất bình trong đầu sales

Sales là người giỏi tính toán nên họ sẽ thấy ngay là mức thưởng này không đáng bao nhiêu so có lợi nhuận tạo ra cho bạn, ví dụ, 1 khách lấy đơn hàng tới 100 triệu đã được giảm 20 triệu, còn họ thì doanh số tầm 2 tỷ mới được thưởng 10 triệu. Họ sẽ tự động có cảm giác như mình bị bỏ ra ngoài. Và doanh số có tăng họ cũng không muốn làm và báo cáo lệch về doanh nghiệp. Một ca khác là vẫn ấn định thưởng theo mật độ % ví dụ 2% cố định mà giờ quy thành tiền và sales nhẩm ra còn có 1,5%, thấp hơn mức trước đó thì sẽ phản ứng.

Tuyệt kỹ sales: Một chiếc ly 8 phương án phân phối hàng khác nhau, giá trị có thể tăng lên cả ngàn lần

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *