Không phải gọi xe, mảng kinh doanh tăng trưởng tới 10 lần mỗi năm này mới là ‘tương lai’ của Grab

Grab đang nhắm tới việc đưa GrabFood trở thành áp dụng giao đồ ăn thống trị trên toàn Đông Nam Á.

Khi Grab ra mắt kế hoạch thống trị phân khúc giao đồ ăn ở Đông Nam Á vào tháng 5 năm ngoái, nhiều người sẽ không khỏi nghĩ rằng đấy là 1 ý tưởng khá khoa trương.

Ở thời điểm đây, dịch vụ GrabFood của Grab mới chỉ ra đời ở Jakarta và ở 1 diện tích nhỏ ở Thái Lan. Tại thủ đô của Indonesia, họ phải tranh giành có đối thủ GoFood của Go-Jek. Trên toàn khu vực, những cái tên đã xưng vương trong phân khúc giao đồ ăn gồm có Foodpanda, Deliveroo và UberEats.

Tuy nhiên, bố cục phân khúc đã mhữngh tân vào đầu năm ngoái khi Grab mua lại tất cả mảng kinh doanh Đông Nam Á của Uber.

Sau thỏa thuận này, Grab cũng nắm quyền kiểm soát cả UberEats và tái định vị thương hiệu lại thành GrabFood, ngay lập tức đảm nhận làm việc của họ ở Malaysia và Singapore. Trong vài tuần sau đây, logo GrabFood cũng đã xuất hiện ở cả Việt Nam và Philippines.

Nhìn chung, Grab nói rằng mảng dịch vụ giao đồ ăn của họ đã tăng trưởng 10 lần giữa GĐ tháng 1 đến tháng 12 vào năm ngoái trên phương diện khối lượng đơn hàng vận chuyển mỗi ngày.

Hơn nữa, họ còn tuyên bố trở thành công ty giao đồ ăn dẫn đầu ở Thái Lan và Philippines. Là đơn vị số 2 ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn tờ Tech in Asia, Grab khẳng định đa số thành tích này là “tăng trưởng môi trường xung quanh” chứ không phải nhờ chính bản thân thương vụ mua lại Uber Đông Nam Á. UberEats chỉ mới hiện diện ở Malaysia và Singapore, và chỉ đến khi về tay GrabFood, họ mới giành được địa điểm dẫn đầu ở cả 2 phân khúc về lượng đơn hàng trong vòng 3 tháng.

Không phải gọi xe, mảng kinh doanh tăng trưởng tới 10 lần mỗi năm này mới là tương lai của Grab - Ảnh 1.

Trên thực ở GrabFood không chỉ tiếp nhận mhững nhà buôn và mạng lưới của Uber. Họ còn được thừa hưởng nhiều nhân viên – những người đâyng góp cho thành công của mảng giao đồ ăn của công ty Mỹ.

Trong số những người gia nhập hội đồng quản trị GrabFood có Tomaso Rodriguez – người từng phụ trách mảng vận tải xuyên lục địa của Uber gần 6 năm trước khi chuyển tới Đông Nam Á để điều hành UberEats ở đấy.

Giờ trở thành người đứng đầu mảng GrabFood, Rodriguez cảm thấy được tham vọng của CEO Grab Anthony Tan.

GrabFood hiện có mặt trên hàng trăm đô thị khác nhau ở 6 quốc gia trên toàn khu vực.

Tuy nhiên, câu chuyện không dễ làm là việc tái tạo thương hiệu UberEats và chuyển cho mhững tài xế chiếc áo T-shirt có logo mới. Cách tiếp cận hệ sinh thái của Grab là họ không tiếp nhận bất kỳ công nghệ nào mà Uber đã phát triển cho mảng giao thức ăn, mà chọn mhữngh thi công lại mọi thứ từ đầu.

“Sự hợp nhất có Uber Đông Nam Á tạo cho chúng tôi 1 lực đẩy trên phương diện khả năng mở rộng sang nhiều quốc gia khác. Về mặt con người, chúng tôi có thể duy trì được nhiều nhân tài. Tuy nhiên, thứ chúng tôi mhữngh tân là thi công công nghệ của chính mình và tạo ra sản phẩm của chính mình. Đó là 1 sự sáp nhập của công ty, của kinh doanh nhưng chúng tôi vẫn thi công sản phẩm độc nhất và tập trung vào bạn mỗi địa phương”.

Địa phương hóa

Đội ngũ Grab đã phát triển 2 áp dụng Grab khác nhau – 1 cho Malaysia và 1 cho Singapore, những áp dụng khác nữa cho mhững phân khúc còn lại. Điều đây phản ánh họ nhận thức được nhu cầu người dùng và người phân phối hàng là khác nhau ở mỗi quốc gia.

Rodriguez giải đáp rằng đối có Indonesia, Philippines và Thái Lan, GrabFood đâyng vai trò như người trung gian, cung cấp cho bạn những loại hàng hóa phong phú. Nó giống có phiên bản cổ điển của UberEats – nơi tài xế sẽ nhận đơn, vào nhà hàng và gọi món ở quầy”.

Đối có Malaysia và Singapore, áp dụng này được tích hợp cho hệ sinh thái nội bộ của người phân phối, cho phép người dùng gọi trực tiếp đồ ăn từ người mua thay vì gửi danh sách order cho Grab và lái xe của họ.

Để mở rộng cơ sở mhững đối tác, Grab cũng tìm mhữngh hợp tác có những nhà buôn địa phương nhỏ lẻ vốn chưa có bí kíp về giao hàng trực tuyến.

Cách tiếp cận bởi thế đã có lại hiệu quả rõ rệt theo những số liệu mà Grab ra mắt. “Trong 1 quý, ở Malaysia và Singapore, chúng tôi trở thành đơn vị lớn hơn UberEats ở thời kỳ đỉnh điểm của họ. Chúng tôi đang hướng tới việc năm 2019 trở thành đơn vị giao đồ ăn lớn nhất trong khu vực, gồm cả Indonesia”, sếp Grab tự khẳng định.

Tham vọng này không phải là không có cơ sở. Cơ hội trong lĩnh vực giao đồ ăn khá rộng mở. Theo dữ liệu của Uber, mảng kinh doanh giao đồ ăn của họ ở Mỹ đã tăng trưởng 100% mỗi năm. Trong khi đây, mảng kinh doanh cốt lõi của họ là gọi xe chỉ đạt 30%. UberEats còn có về tới 15% doanh thu toàn công ty. .

Tại Đông Nam Á, phân khúc giao đồ ăn trị giá 2 tỷ USD tính về tổng lượng hàng hóa vào năm ngoái theo nghiên cứu kỹ của Temasek. Con số này được kỳ vọng sẽ tăng lên 8 tỷ USD vào năm 2025, nâng tốc độ tăng trưởng hàng năm trong 10 năm gộp lại lên 36%, nhanh hơn mật độ tương tự 23% của mảng gọi xe.

“Chúng tôi đang làm việc trong mảng kinh doanh chứng kiến tốc độ mở rộng nhanh nhất thời điểm này. Đối có mảng giao đồ ăn, so có vận chuyển mà nói, nó giống 1 sàn thương mại điện tử hơn – nếu chúng tôi tăng trưởng, đối tác của chúng tôi cũng tăng trưởng. Sau những chiến dịch quảng bá, doanh số tăng, người dùng đặt hàng nhiều hơn, những khoản tiền lãi thật sẽ xuất hiện”.

Tờ Techinasia tiết lộ, 1 mật độ đáng kể ngân sách marketing của Grab đang được dự tính cho GrabFood trong năm tới. “Chúng tôi đã tăng trưởng gấp 10 lần và GrabFood muốn trở thành người chơi số 1 trong năm tới trên toàn khu vực. Đây rõ ràng là ưu tiên lớn lao để cung cấp được mục tiêu trở thành ‘siêu áp dụng mỗi ngày’ vì vậy chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào việc phát triển mảng kinh doanh này trong tương lai”.

83% nguồn vốn đầu tư ở Đông Nam Á trong 1 quý chảy vào túi 4 công ty Grab, Go-jek, SEA và Lazada: Liệu có đáng lo ngại?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *