Không phải Jack Ma, doanh nhân họ Ma này mới là ‘sát thủ’ công nghệ: Sở hữu công ty có vốn hóa vượt Facebook, đánh bại Alibaba, giàu hơn cả 2 nhà sáng lập Google

Pony Ma – ông chủ Tencent hiện 46 tuổi, có 8,6% cổ phần của công ty. Tổng giá trị cổ phần nắm giữ ở công ty và khối tài sản cá nhân của ông đã tăng gần gấp đôi trong 1 năm qua.

Là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc có khối tài sản trị giá 42 tỷ USD, Ma Huteng đang điều hành đế chế kinh doanh trải rộng trong nhiều lĩnh vực từ mạng xã hội tới trí thông minh nhân tạo. Ngoài ra công ty của ông cũng đầu tư vào nhiều công ty hot bậc nhất ở Mỹ như Snapchat và Tesla. Và tài liệu mới nhất là gã khổng lồ công nghệ này thậm chí còn có vốn hóa phân khúc vượt Facebook.

Vậy Ma Huteng là ai?

Nhà sáng lập của Tencent – có biệt danh là “Pony” bởi Ma tức là Mã, trong tiếng Trung có nghĩa là ngựa. Pony trong tiếng Anh cũng có nghĩa là ngựa con.

Ma làm việc ở 1 công ty viễn thông sau khi tốt nghiệp từ Đại học Thâm Quyến của Trung Quốc vào năm 1993 có bằng khoa học máy tính.

Tuy nhiên, 5 năm sau khi ra trường, ông thành lập nên Tencent và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực nền móng giao tiếp để sau này biến đấy thành 1 công ty công nghệ khổng lồ.

Tencent đã phát triển được danh tiếng nhờ việc sớm sao chép những mô hình nước ngoài và ứng dụng chúng ở phân khúc Trung Quốc. Nền tảng tin nhắn trên máy tính cá nhân của họ là 1 ví dụ, sản phẩm này hoàn toàn giống có AOL.

Tuy nhiên, công ty internet này sau đây đạt được thành công vang dội nhờ WeChat – 1 dịch vụ tin nhắn di động hiện được sử dụng bởi 1 tỷ người, hơn 1/3 trong số đây dành tới hơn 4 giờ 1 ngày sử dụng dịch vụ này. Trong khi đây, trung bình 1 người trên địa cầu dành ít hơn 1 giờ mỗi ngày sử dụng Facebook, Instagram, SnapChat và Twitter gộp lại. Hơn nữa, WeChat không chỉ là nền móng tin nhắn. Đây là nơi chứa hệ sinh thái sản phẩm bao gồm cỗ máy tìm kiếm (search engine), mạng xã hội và nền móng chi trả.

Tencent cũng thi công 1 công ty game khổng lồ – mảng kinh doanh tạo ra doanh thu 10 tỷ USD vào năm ngoái nhờ những tựa game hot như “Clash of Clans” hay “Honor of Kings”.

Công ty này cũng có 4 trong 5 tựa game được chơi nhiều nhất ở một số quán cà phê Internet ở Trung Quốc trong năm 2011 và kiếm được khoản tiền khổng lồ nhờ những vật phẩm phân phối trong game. Công ty cũng có mạng xã hội phổ biến Qzone. “Tencent chính là người tiên phong khi kết hợp mạng xã hội và game”, theo nhà đầu tư người Nga là Yuri Milner.

Pony Ma hiện 46 tuổi, có 8,6% cổ phần của công ty. Tổng giá trị cổ phần nắm giữ ở công ty và khối tài sản cá nhân của ông đã tăng gần gấp đôi trong 1 năm qua.

Người khai sinh ra mạng xã hội

Pony Ma sinh ra ở miền Nam Trung Quốc. Ông bước chân vào đại học Thâm Quyến năm 1989. Sau thời gian đây, Trung Quốc đã một sốh tân, theo đuổi 1 nền kinh tế theo kiểu tư bản. Trong bối cảnh đây Pony Ma đã chọn ngành khoa học máy tính.

Sau khi tốt nghiệp, Ma làm việc ở 1 công ty viễn thông. Sớm thấy trước thời cơ của nền kinh tế Trung Quốc, ông và một số người quý khách nữa đã sáng lập ra Tencent năm 1998 có 1 sản phẩn nhắn tin trên máy tính có tên gọi OICQ. Công nghệ này gần như giống hệt có công nghệ của công ty máy tính ICQ của Israel và vì vậy Tencent đổi tên sản phẩm của mình thành QQ.

QQ đã mau chóng trở thành cú “hit” lớn có giới trẻ Trung Quốc, những người luôn mong muốn được tương tác và điện thoại có nhau. Một nhà đầu tư ngân hàng có nhiều năm hợp tác có công ty đã phát biểu: “Trước khi Facebook ra đời rất lâu, Tencent đã căn bản tạo ra trọn vẹn những gì liên quan đến mạng xã hội”.

Một doanh nhân họ Ma hoàn toàn khác

Năm ngoái, Pony Ma đã cam đoan tặng 2 tỷ USD cho rất nhiều tổ chức từ tgiai đoạn này Trung Quốc nhằm cải thiện sức khỏe và giáo dục cho người dân.

Hình ảnh của Pony Ma được cho là hoàn toàn đối lập có hình tượng Jack Ma của Alibaba.

Dù không có mối điện thoại nào nhưng cả 2 người đàn ông họ Ma đều nhiều năm liền có mặt trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất địa cầu.

Điểm khác biệt duy nhất là giả dụ Jack Ma không ngừng nghỉ xuất hiện trên truyền thông thì Pony Ma lại khá kín đáo. Các đồng nghiệp và quý khách bè nói rằng anh là 1 doanh nhân người Thâm Quyến điển hình: Rụt rè và thận trọng!

Thứ 3 vừa qua khi công ty chính thức vượt Facebook về vốn hóa phân khúc, Tencent cũng đánh bại cả Alibaba trở thành công ty Trung Quốc Thứ nhất vượt mốc vốn hóa phân khúc 500 tỷ USD.

Sự thật về show thực ở đang gây bão Shark Tank: 3/4 startup không nhận được đầu tư như cam đoan của ‘Cá mập’ trên sóng truyền hình?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *