Không phải Jack Ma, giờ ở Trung Quốc ai cũng mong muốn trở thành Elon Musk thứ 2

Rất nhiều doanh nghiệp đã thuê cựu nhân viên của Tesla về làm việc có mong muốn trở thành “Tesla phiên bản Trung Quốc”.

Sự kiện bắt đầu làm Gigafactory 3 vào đầu tháng 1 vừa qua ở Thượng Hải có sự tham dự của CEO Tesla Elon Musk đã đánh dấu cột mốc quan trọng cho nhà máy Thứ nhất ở Trung Quốc hoàn toàn thuộc quyền có của 1 nhà sản xuất xe bốn phân phốih nước ngoài.

Trong khi đó, gần trụ sở của Tesla ở Thung lũng Silicon, có khá nhiều nhà sản xuất xe bốn phân phốih điện có chủ có hoặc nhà đầu tư là người Trung Quốc đang thi công văn phòng và tuyển dụng đồng nghiệp cũ của Elon Musk.

Martin Eberhard, người đồng sáng lập Tesla khi doanh nghiệp còn là Tesla Motors chia sẻ rằng mọi người đều muốn trở thành Elon Musk thứ hai, 1 “Elon Musk Trung Quốc”. Hiện Martin đang là thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp sản xuất xe bốn phân phốih điện Trung Quốc SF Motors.

Một trong những doanh nghiệp Trung Quốc thuê nhiều cựu nhân viên Tesla làm việc nhất giai đoạn này là Faraday Future. Đây là 1 startup được thành lập bởi tỷ phú Jia Yueting và bắt đầu vận hành từ năm ngoái ở Hanford, California, một vàih nhà máy Fremont của Tesla hơn 300km. Một tìm kiếm của LinkedIn cho thấy hơn 70 nhân viên của Faraday liệt kê Tesla chính là nơi làm việc trước đó của họ.

Không phải Jack Ma, giờ ở Trung Quốc ai cũng mong muốn trở thành Elon Musk thứ 2 - Ảnh 1.

Jia Yueting (bên phải) và phó chủ tịch Nick Sampson trong 1 sự kiện công bố xe ở Las Vegas.

Byton, 1 startup được Tencent Holdings hậu thuẫn gần đó huy động được 500 triệu USD, đã thuê cựu giám đốc điều hành Tesla Tom Wessner làm phó chủ tịch cao cấp của chuỗi cung ứng toàn cầu. Byton có văn phòng ở Santa Clara, California và 1 phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo mới ở Los Angeles, nơi họ thuê một vài kỹ sư tìm hiểu và phát triển.

Công ty không ngừng nghỉ có một vài khách VIP Trung Quốc đến tham quan văn phòng ở Thung lũng Silicon của mình. Andrew Hussey, phát ngôn viên của Byton cho biết hãng có kế hoạch công bố mô hình sản xuất Thứ nhất trong năm nay ở Trung Quốc và nhắm mục tiêu doanh số ở Mỹ bắt đầu vào năm tới có sản phẩm SUV điện.

Năm ngoái, đầu tư vốn mạo hiểm vào một vài nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lên 6,4 tỷ USD và những người muốn trở thành “Elon Musk thứ hai” đã tìm một vàih hợp tác có một vài đối thủ địa phương của ông chủ Tesla.

Không phải Jack Ma, giờ ở Trung Quốc ai cũng mong muốn trở thành Elon Musk thứ 2 - Ảnh 2.

Elon Musk ở sự kiện bắt đầu làm Gigafactory 3.

Việc tuyển dụng nhân tài của Tesla đang phát triển thành thuận tiện hơn từ khi doanh nghiệp của Elon Musk phát triển quá mức có 45.000 nhân viên. Vị tỷ phú 47 tuổi từng chia sẻ trên Twitter rằng hãng đang có xu hướng loại bỏ bớt một vài giám đốc điều hành cao cấp và công nhân.

Lucid Motors, được hỗ trợ 1 phần bởi Tsing Capital có trụ sở ở Bắc Kinh, đã thuê cựu phó chủ tịch kỹ thuật xe Peter Rawlinson của Tesla làm giám đốc công nghệ. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn chuyển đến một vài cơ sở lớn hơn ngay bên kia vịnh từ nhà máy Tesla và huy động 1 tỷ USD từ Quỹ đầu tư công cộng Ả Rập Saudi.

Văn phòng báo chí của Tesla ở Trung Quốc và Bắc Mỹ đã từ chối trả lời đề nghị bình luận về vấn đề này.

Chuyên gia Nannan Kou cho biết đa số một vài nhà sản xuất xe điện Trung Quốc là những doanh nghiệp công nghệ có lợi thế không phải từ bí kíp sản xuất xe bốn phân phốih mà từ hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, lợi thế sân nhà có thể sẽ thành công trong những năm tới. Nhà máy Tesla ở Thượng Hải có thể sẽ bắt đầu sản xuất Model 3 vào cuối năm nay. hãng Volkswagen cũng đang thi công 1 nhà máy xe điện có 1 đối tác địa phương, ngoài ra, chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu giảm một vài khoản trợ cấp từ lâu đã hỗ trợ cho người tiêu dùng mua xe bốn phân phốih điện để bảo vệ môi trường.

Việc một vài “Elon Musk Trung Quốc” có phân phối xe điện ở Mỹ hay không đến nay vẫn là 1 câu hỏi mở bởi những thách thức về quy định, lao động, chuỗi cung ứng và căng thẳng chiến tranh thương mại diễn ra giữa hai nước.

Thêm vào đó, một vài nhà sản xuất Trung Quốc cũng cần lưu ý đến vấn đề chiêu mộ nhân tài của Tesla ở đất nước tỷ dân. Trong lễ bắt đầu làm Gigafactory 3 ở Thượng Hải, Elon Musk nói rằng 1 kỹ sư Trung Quốc làm việc ở đó có khả năng sẽ trở thành CEO trong tương lai.

Đế chế khổng lồ tạo nên khối tài sản hơn 100 tỷ USD của Jeff Bezos: Amazon chỉ đóng góp 1 phần!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *