Không phải vàng, bán đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ

Sau nhiều năm thử nghiệm, PNJ sẽ chính thức đẩy mạnh phân phối đồng hồ và có thể kính thời trang từ năm 2019. Đây là mảng kinh doanh nhiều tiềm năng và có tỷ suất lợi nhuận lớn cho PNJ.

Tại Việt Nam, PNJ là công ty kinh doanh vàng bạc đá quý trang sức có hệ thống phân phối cũng như thị đa số nhất. Tính tới cuối tháng 5/2018, PNJ đã có 300 cửa hàng trên toàn quốc, bỏ xa 1 vài đối thủ như Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Precita…

Theo báo cáo KQKD năm 2017, PNJ đạt doanh thu lên tới gần 11.000 tỷ đồng, mức cao nhất đạt được kể từ năm 2012 tới nay. Một điểm đáng chú tâm, mặc dù doanh thu PNJ năm 2017 vẫn còn kém GĐ 2010 – 2011 bởi đấy là thời kỳ đỉnh cao kinh doanh vàng miếng, nhưng chất lượng lợi nhuận đã tăng lên đáng kể do tập trung vào mảng trang sức có tỷ suất lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

PNJ hiện có 3 dòng trang sức chủ đạo là trang sức vàng (PNJ Gold Jewellery) nhắm vào đối tượng bạn là nữ có độ tuổi từ 25-45, có mức lương và chi tiêu trung bình khá trở lên; trang sức bạc (PNJ Silver) cho bạn trẻ, độ tuổi từ 15-25 và yêu thích thời trang; thương hiệu cấp cao CAO Fine Jewellery và thương hiệu cấp cao Jemma nhắm vào những bạn có lương cao. Doanh thu từ 1 vài mảng kinh doanh này hiện chiếm dao động 53% tổng doanh thu PNJ.

Với việc tập trung vào trang sức, lãi gộp PNJ năm 2017 lên tới hơn 1.900 tỷ đồng, gấp 2,6 lần năm 2011, mặc dù doanh thu chỉ bằng dao động 60%. Biên lãi gộp những năm qua cũng liên tục cải thiện, từ vùng quanh 3 – 4% GĐ trước năm 2012 đã tăng lên hơn 17% vào năm 2017. Trong quý 1/2018, biên lãi gộp PNJ tiếp tục cải thiện lên mức gần 19%.

Không chỉ phân phối vàng, PNJ còn lãi lớn nhờ phân phối đồng hồ

Bên cạnh mảng kinh doanh lõi là vàng bạc trang sức, PNJ còn kinh doanh thêm 1 số sản phẩm khác là phụ kiện thời trang, đồng hồ. Từ năm 2012 tới nay, PNJ đã phân phối thử nghiệm đồng hồ ở 1 vài cửa hàng trang sức có 1 vài thương hiệu ở mức trung bình như Tissot, Citizen, Seiko, Guess, Longines…

Vì mới trong GĐ thử nghiệm nên doanh thu từ 1 vài mảng phụ kiện thời trang, đồng hồ của PNJ vẫn khá khiêm tốn từ 10 – 20 tỷ đồng mỗi năm. Riêng năm 2017 vừa qua, doanh thu từ mảng này đạt gần 24 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay. Trong quý đầu năm 2018, doanh thu phân phối phụ kiện, đồng hồ tiếp tục tăng trưởng 10% so có cộng kỳ lên 7,27 tỷ đồng.

Dù doanh hiện chưa lớn, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp của 1 vài mảng kinh doanh phụ kiện, đồng hồ của PNJ lại khá cao, thường trong dao động 60 – 70%, cao hơn đáng kể so có phân phối trang sức là 30% hay tỷ suất lợi nhuận của PNJ là dao động 19%.

 Không phải vàng, phân phối đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ - Ảnh 1.

Bán đồng hồ, phụ kiện lãi hơn phân phối vàng?

Mặc dù 2018 vẫn còn là GĐ thử nghiệm nhưng PNJ chuẩn bị tạo bước đột phá mới bằng việc mở mở 20 cửa hàng Signature phân phối đồng hồ có thương hiệu riêng, song song có việc phân phối lồng ghép ở 1 vài shop PNJ giai đoạn này. Thậm chí, bên cạnh chuỗi cửa hàng, PNJ cũng sẽ đầu tư phát triển thương mại điện tử để có thể phân phối đồng hồ trực tuyến…

Vì sao PNJ chọn lọc đồng hồ, kính thời trang?

Tại ĐHCĐ mới đấy, lãnh đạo PNJ cho biết sau thời gian dài thử nghiệm sẽ chính thức đẩy mạnh phân phối đồng hồ, cộng có kính thời trang từ năm 2019. Lý giải về chọn lọc này, Chủ tịch PNJ – bà Cao Thị Ngọc Dung cho rằng: “Thị trường đồng hồ Việt Nam đang rất bát nháo, việc PNJ là điểm đến của sự chắc chắn hàng chính hãng đang được bạn tin tưởng và chọn lọc. Qua 5 năm triển khai đến nay Công ty đã thu về nhiều kết quả khả quan và PNJ sẽ đẩy mạnh trong tương lai”.

Thực vậy, nhu cầu sử dụng đồng hồ như là 1 vật trang sức càng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, để mua được đồng hồ “xịn” ở Việt Nam là điều không thuận lợi bởi chuỗi phân phối chính hãng còn hạn chế, ngoài ra đồng hồ giả cũng đang là vấn nạn trên phân khúc. Còn có 1 vài đồng hồ xách tay thì bài toán bảo dưỡng đang gặp khá nhiều gặp khó.

Việt Nam có dân số hơn 90 triệu người và phân khúc đồng hồ có diện tích ước tính 17.000 tỷ đồng nhưng rất phân mảnh và chưa có tay chơi lớn nào tham dự rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho 1 vài công ty.

Nhìn lại những chuỗi phân phối lẻ như Thế giới di động hay chính PNJ, 1 trong những nhân tố chọn lọc thành công là việc tận dụng sự phân mảnh của phân khúc. Thế giới di động tận dụng tốt việc phân mảnh của ngành tel, điện máy; PNJ tận dụng tốt sự phân mảnh của phân khúc vàng. Bởi vậy, phân khúc đồng hồ hiện đang rất phân mảnh là thời cơ cho 1 vài nhà phân phối lẻ lớn như PNJ nhập cuộc.

Tương tự, phân khúc kính thời trang ở Việt Nam cũng rất nhiều tiềm năng nhưng đang gặp nhiều gặp khó về hàng “chính hãng” như câu chuyện của ngành đồng hồ. Do đây, kính mát cũng sẽ là phân khúc đầy tiềm năng cho 1 vài công ty phân phối lẻ nhập cuộc.

 Không phải vàng, phân phối đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ - Ảnh 2.

Số lượng cửa hàng PNJ bao phủ toàn quốc

Một lợi thế khác là đồng hồ hay kính đều thuộc phân khúc thời trang, cộng nhóm sản phẩm vàng, trang sức mà PNJ đang phân phối. Do đây, sự khác biệt về 1 vàih phân phối hàng giữa 1 vài loại sản phẩm này không quá lớn và PNJ hoàn toàn có thể tận dụng chuỗi hệ thống hàng trăm cửa hàng của mình để phân phối.

Cuối cộng, những con số thống kê cho thấy tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh này rất cao (biên lãi gộp phụ kiện, đồng hồ PNJ thường ở mức 60 – 70%) là nhân tố quan trọng để PNJ chọn lọc trong chiến lược mở rộng làm việc kinh doanh của mình.

Khác biệt về cơ cấu sản phẩm, PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng 1 nửa

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *