Không quan tâm tới năng suất lao động tương lai của một đứa trẻ mới sinh, nền kinh tế một nước có thể thiệt hại 1,4% tăng trưởng GDP/năm

Chỉ số Vốn nhân lực là chỉ số đo lường lượng vốn nhân lực mà 1 đứa trẻ sinh ra giai đoạn này có thể đạt được khi trưởng thành tới 18 tuổi, có hiện trạng về y tế và giáo dục ở quốc gia mà nó sinh sống. Nếu 1 quốc gia có chỉ số này ở mức 0,5 điểm tức là mới chỉ khai thác được phân nửa tiềm năng kinh tế của mình, theo World Bank.

Tăng năng suất lao động quốc gia từ việc chăm sóc trẻ em

Chỉ số Vốn nhân lực (HCI) vừa được Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Quỹ Tiền tệ quốc tế mở bán ngày 11/10. Theo đấy, đấy là chỉ số đo lường lượng vốn nhân lực mà 1 đứa trẻ sinh ra giai đoạn này có thể đạt được khi trưởng thành tới 18 tuổi, có hiện trạng về y tế và giáo dục ở quốc gia mà đứa trẻ đấy sinh sống.

Chỉ số này cũng đo lường khoảng mhữngh của mỗi quốc gia có tiềm năng 1 đứa trẻ được tiếp nhận y tế và giáo dục đầy đủ có thể có lại. Các tiêu chí đo lường bao gồm:

Khả năng sống sót: Trẻ em sinh ra giai đoạn này có sống sót được tới tuổi đi học hay không?

Trình độ giáo dục: Trẻ em sẽ đã đi vào hoạt động mức độ giáo dục nào và sẽ tiếp thu được bao nhiêu kiến thức?

Sức khỏe: Liệu mhững em có tốt nghiệp trong điều kiện sức khỏe tốt để sẵn sàng học tập/làm việc khi trưởng thành hay không?

Chỉ số vốn nhân lực HCI phản ảnh năng suất lao động trong tương lai của 1 đứa trẻ sinh ra giai đoạn này so có năng suất chúng có thể đạt được trong điều kiện sức khỏe tốt, có trình độ giáo dục cao, tính theo điểm số từ 0 đến 1, trong đấy 1 là điểm cao nhất.

Chẳng hạn, 1 quốc gia đạt 0,5 điểm nghĩa là người dân của quốc gia này, và cả quốc gia nhìn chung, mới chỉ khai thác được phân nửa tiềm năng kinh tế của mình. Nếu nhân con số này có 50 năm thì tổng thiệt hại kinh tế là 1,4% tỉ lệ tăng trưởng GDP mỗi năm.

Cũng theo mở bán, 56% tổng số trẻ em trên toàn địa cầu được sinh ra giai đoạn này sẽ mất đi hơn nửa lương trọn đời do sự thiếu đầu tư đúng mức vào nhân lực của mhững quốc gia nhằm chắc chắn lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và khả năng kháng cự để dự định cho phân khúc lao động trong tương lai.

Không quan tâm tới năng suất lao động tương lai của 1 đứa trẻ mới sinh, nền kinh tế 1 nước có thể thiệt hại 1,4% tăng trưởng GDP/năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: zing

Vốn nhân lực là nguồn vốn thoát nghèo

Vốn nhân lực, bao gồm kiến thức, kỹ năng và hiện trạng sức khỏe được tích lũy qua thời gian, là nhân tố quan trọng đấyng góp cho sự phát triển kinh tế và giảm tỉ lệ đấyi nghèo bền vững ở mhững quốc gia trong thế kỷ 20, đặc trưng là ở khu vực Đông Á.

“Với nhóm người nghèo nhất, vốn nhân lực là nguồn vốn duy nhất mà họ có. Vốn nhân lực là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, nhưng giai đoạn này y tế và giáo dục chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Chỉ số này đưa ra mối điện thoại trực tiếp giữa việc cải thiện chất lượng y tế giáo dục có năng suất lao động và phát triển kinh tế”, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm World Bank, cho biết.

“Thách thức giai đoạn này càng ngày càng lớn. Vì vậy, thi công vốn nhân lực có ý nghĩa rất quan trọng đối có mọi quốc gia ở mọi mức lương, để có thể tranh giành trong nền kinh tế tương lai”, ông Kim nhận xét.

Chỉ số này cũng xếp hạng địa điểm của mhững quốc gia tính theo năng suất của lực lượng lao động trong tương lai. Ở mhững quốc gia như Azerbaijan, Ecuador, Mexico và Thái Lan, trẻ em được sinh ra giai đoạn này sẽ có năng suất lao động cao hơn 40% trong tương lai nếu được tiếp nhận điều kiện giáo dục và y tế đầy đủ. Ở những quốc gia như Ma-rốc, El Salvador, Tunisia hay Kenya, tỉ lệ này là trên 50%.

Các bằng chứng cho thấy có thể cải thiện được hiện trạng này. Ba Lan đã áp dụng cải mhữngh giáo dục từ năm 1990 đến năm 2015 và cải thiện đáng kể thành tích PISA dành cho mhững nước OECD. Điểm PISA của Việt Nam gần đấy cao hơn trung bình mhững nước OECD. Malawi cũng đã thành công trong việc giảm tỉ lệ thấp còi xuống gần 20% trong vòng dưới hai thập kỷ. Nhưng chỉ số vốn nhân lực cho thấy vẫn cần nhiều nỗ lực Bên cạnh đấy.

Chỉ số vốn nhân lực HCI thuộc khuôn khổ Dự án Vốn nhân lực của Nhóm Ngân hàng Thế giới, trong đấy vốn nhân lực được xem là 1 động lực của tăng trưởng toàn diện. Bên cạnh chỉ số này, Dự án Vốn nhân lực còn thi công chương trình đẩy mạnh nghiên cứu kỹ và đo lường vốn nhân lực, đi kèm hỗ trợ mhững quốc gia đẩy nhanh công đoạn cải thiện vốn nhân lực.

Chỉ số này cũng sẽ được đưa vào Báo cáo Phát triển Thế giới 2019 tới đấy có chủ đề Bản chất lao động đang mhữngh tân, trong đấy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào vốn nhân lực để dự định cho lao động trong tương lai.

Năng suất đáng kinh ngạc của người Nhật: Sửa các con phố ray mà không phải hoãn bất kỳ chuyến tàu nào

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *