Không riêng Việt Nam, outflow toàn cầu đang diễn ra trên diện rộng, vì đâu nên nỗi?

Tính riêng chuyển nhượng khớp lệnh, tổng giá trị phân phối ròng của NĐTNN tính từ đầu tháng 2 là 10.6 nghìn tỷ, lớn hơn giá trị mua ròng trong tháng 1 là 5.3 nghìn tỷ. Cộng hưởng tác động từ 1 vài nhân tố ngoại khu và nội khu, sự đảo chiều của dòng vốn ở Việt Nam là khá rõ ràng.

NĐTNN không ngừng phân phối ròng ở TTCK Việt Nam

Thực tế cho thấy sự tương đồng giữa xu hướng phân phối ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) ở Việt nam có xu hướng dòng vốn trên địa cầu. Thời gian gần đấy, xu hướng phân phối ròng của NĐTNN vẫn tiếp diễn, thậm chí tăng tốc.

 Không riêng Việt Nam, outflow toàn cầu đang diễn ra trên diện rộng, vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Theo báo cáo mới nhất của SSI Retail Research, tính riêng chuyển nhượng khớp lệnh, tổng giá trị phân phối ròng của NĐTNN tính từ đầu tháng 2 là 10.6 nghìn tỷ, lớn hơn giá trị mua ròng trong tháng 1 là 5.3 nghìn tỷ. Cộng hưởng tác động từ 1 vài nhân tố ngoại khu và nội khu, sự đảo chiều của dòng vốn ở Việt nam là khá rõ ràng.

Dòng vốn qua ETF tuy không bị rút hết nhưng đảm bảo khó lặp lại dòng inflow mạnh như hồi đầu năm. ETF của Vaneck có inflow tương đối tích cực trong tháng 4 nhưng lại bị rút 1 nửa trong đầu tháng 5.

Ở góc độ tích cực, lượng vốn góp thông qua M&A của NĐTNN trong 4 tháng đầu năm đạt 2.26 tỷ USD, tăng 67% theo năm. Dòng vốn này đấyng góp cho sự ổn định vĩ mô nhưng ít có tác động đến xu hướng của phân khúc chứng khoán (TTCK).

Đỉnh điểm trong phiên 22/5, chứng trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh của 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Thậm chí những mã thuộc top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn cũng giảm trắng bên mua. Tổng mức vốn hóa HoSE chỉ trong phiên hôm ấy đã “bay hơi” gần 88 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,85 tỷ USD), khối ngoại phân phối ròng khá mạnh có 9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 600,47 tỷ đồng.

 Không riêng Việt Nam, outflow toàn cầu đang diễn ra trên diện rộng, vì đâu nên nỗi? - Ảnh 2.

Top mua/phân phối ròng phiên 22/5/2018.

Bước sang phiên chuyển nhượng 23/5, mặc dù phân khúc khép lại có sắc xanh song khối ngoại vẫn có phiên phân phối ròng khá mạnh có 4,19 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 675 tỷ đồng trên HoSE. Tương tự cho phiên hôm nay 24/5, khối ngoại vẫn tiếp tục phân phối ròng, nhưng sức ép đã giảm dần và chỉ còn 4,32 triệu cổ phiếu, tương ứng 147 tỷ đồng.

Chính việc phân phối ròng mạnh theo phân tích của chuyên gia là 1 trong những nguyên nhân khiến phân khúc có thể diễn biến thảm khốc bất cứ khi nào. Theo vị này, phân khúc cận biên bị phân phối rất mạnh, thể hiện thông qua dòng vốn ETF ở những phân khúc này không có 1 phiên hồi nào từ đầu tháng 3 đến nay. Một số quốc gia mới nổi như Malaysia, Indonexia, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina cũng chứng kiến dòng vốn tháo chạy, điều này làm ảnh hưởng đến quan điểm đầu tư của 1 vài quỹ đang đổ tiền vào phân khúc Việt Nam.

Cục diện toàn cầu 1 vàih tân, outflow diễn ra trên diện rộng

Trên địa cầu, lợi tức trái phiếu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất 5 năm, chạm ngưỡng 3.0259% vào ngày 25/4/2018, đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ. Lợi tức trái phiếu tăng gắn liền có dự đoán FED sẽ tăng lãi suất nhanh hơn so có chuẩn bị. FED đảm bảo sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 và quan trọng hơn là mật độ dự đoán nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018 đã tăng lên trên 40%, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cũng như 2 lần trước khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh (năm 2013 và 2016), chỉ số chứng khoán của phân khúc mới nổi đều giảm. Chỉ số MSCI EM Index đã giảm 0.2% kể từ tháng 4 (thời điểm lợi tức trái phiếu tiến sát và vượt 3%) và 6.8% kể từ tháng 2 (thời điểm S&P500 bắt đầu giảm). Khẩu vị rủi ro của giới đầu tư toàn cầu bắt đầu 1 vàih tân kể từ tháng 2, xuất phát từ diễn biến mới ở Mỹ và xu hướng này càng càng ngày càng thể hiện rõ hơn khi xuất hiện thêm những bất ổn mới, bắt đầu từ chiến tranh thương mại và sau đấy là căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Hệ quả của xu hướng đấy là vào tuần đầu tháng 5, hầu như trọn vẹn 1 vài nhóm quỹ ở phân khúc mới nổi và phát triển đều có outflow. Đặc biệt nhất là nhóm quỹ GEM (global emerging market fund) có outflow tăng lên mức cao nhất 69 tuần. 70 tuần trước đấy, tháng 12/2016 là thời điểm Donald Trump mới thắng cử, kéo theo làn sóng rút vốn ồ ạt ở EM.

Ben Bernanke đưa ra tín hiệu chấm dứt QE năm 2013, Donald Trump thắng cử 2016 là 2 cú hích khiến giới đầu tư 1 vàih tân chiến lược phân bổ tài sản theo hướng rút khỏi EM. Tuy nhiên sau đấy khi triển vọng FED nâng lãi suất bị đẩy xa hoặc khả năng thực thi chính sách phân phối hàng của Donald Trump bị nghi ngờ, dòng vốn lại quay trở lại EM, hay 1 vài tài sản rủi ro khác. Riêng năm 2018, không có 1 cú hích rõ rệt nào mà nó là 1 quá trình kéo dài có thể hiện rõ dần của chính sách phân phối hàng Donald Trump.

Cá tính, quan điểm và đường lối kinh tế của Donald Trump là rất rõ ràng. Nếu 1 vài chính sách phân phối hàng của Donald Trump thực sự được thực thi cộng có việc FED nâng lãi suất và phân phối dần trái phiếu, xu hướng dòng vốn ở 1 vài phân khúc mới nổi sẽ không sớm đảo chiều giống như đã diễn ra vào năm 2013 hay 2016. Đây là chưa kể đến 1 vài rủi ro mới như nguy cơ “hạ cánh cứng” của Trung Quốc do chiến tranh thương mại, lạm phát bắt nguồn từ giá dầu.

Vẫn còn có 1 số nguyên nhân để hy vọng cho EM

Tuy nhiên, trong quá khứ đã có nhiều thời điểm lợi tức trái phiếu Mỹ cao hơn 3%, FED nâng lãi suất liên tục nhưng không kéo theo suy thoái. Chỉ khi điều kiện kinh tế thuận lợi FED mới nâng lãi suất và tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ kéo theo tăng trưởng của toàn cầu. Tăng trưởng mới là sức hút lớn nhất có dòng vốn như đã từng thể hiện vào tháng 1/2018.

Trong gặp khó sẽ luôn có hy vọng, nhưng gặp khó là điều đang hiện diện, hy vọng là điều có thể xảy ra trong tương lai. Trước mắt, nhóm phân khúc EM sẽ phải đối mặt có 1 gặp khó không nhỏ và có thể kéo dài hàng tháng trước khi những diễn biến mới (khó biết trước) làm 1 vàih tân cục diện. Khó khăn này sẽ không loại trừ 1 quốc gia nào. Giá dầu tăng sẽ làm nước Nga hưởng lợi, nhưng dòng vốn ở Nga đã bị rút 3 tuần không ngừng nghỉ và outflow tuần gần nhất là cao nhất 44 tuần.

Bên cạnh đấy, căng thẳng Trung Quốc có Mỹ thời gian qua đã gián tiếp tác động đến dòng vốn. Theo SSI, rất có thể Trung Quốc đã dùng 1 vài quỹ ở nước ngoài để chuyển tiền về nước. Nhìn chung, tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cho dù không trực tiếp ảnh hưởng đến dòng vốn ở 2 quốc gia này nhưng lại đang tạo ra nhiều biến số mới làm tăng thêm rủi ro chung.

Theo Bảo An

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *