Không tiền, không nhà, bỏ học, chàng trai tị nạn đã vươn lên thành triệu phú nhờ khả năng gom tất cả xe bus trên toàn nước Mỹ

Amir Harris, tị nạn tới Mỹ khi trong người gần như không có gì, phải ngủ ngoài công viên và sống nhờ số tiền thu nhập của người mẹ làm dọn dẹp, thế nhưng bằng nghị lực chàng trai vô danh ngày nào đã thành triệu phú nhiều người biết đến.

Amir Harris đến Mỹ như 1 người tị nạn, nhưng có sự bảo trợ của chú mình – người đã nhập cư sau đây 2 năm – anh đã có được phương tiện để vẽ nên giấc mơ Mỹ của mình. Harris là người sáng lập ra Shofur, 1 nền móng giúp đặt chỗ xe bus cho mọi sự kiện và theo dõi địa điểm của chúng theo thời gian thực.

Dưới đây là câu chuyện về đời mình do chính Harris kể lại.


Albani là 1 đất nước tươi đẹp nhưng nội chiến đã nổ ra vào những năm 1990. Tôi nhìn thấy bạo lực ở mọi nơi. Trong dao động 8 hay 9 tháng gì đây, chúng tôi chẳng thể ra khỏi nhà lấy 1 bước. Chúng tôi cũng chẳng thể đi học. Vào năm 1996, mẹ và em gái cộng có tôi bay đến Mỹ xin tị nạn.

Chúng tôi đến St. Louis có 2.000 USD trong túi. Hàng ngày chúng tôi ngủ ở mhững trọng điểm tá túc cho người vô gia cư, đôi khi là công viên hoặc bến xe. Mẹ tôi nhận làm những việc vặt như quét dọn nhà hàng, em gái và tôi có thể ngủ trên ghế khi mẹ đang làm việc. Mặc dù không có nhà và rất vất vả, nhưng chúng tôi thấy hạnh phúc.

Hai năm sau, chú tôi cũng tới Mỹ và toàn bộ cộng chuyển đến Charlotte, North Carolina. Ông lái taxi, và khi tôi 15 tuổi, ông đã mở 1 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe limousine và xe bus cho mhững bữa tiệc. Ông chẳng thể vay tiền ngân hàng và cũng chẳng đủ tiền thuê nhân viên, bởi thế tôi và mẹ đều tham dự giúp đỡ. Chúng tôi lau rửa xe, tôi giúp chú việc sổ sách, gửi thư và nhận đơn đặt hàng. Khi đã có bằng lái, tôi có thể khởi động xe và dự trù xe cho mhững tài xế. Tôi cũng tự học HTML và lập 1 trang web cho chú ấy.

Khi còn ở St. Louis, chúng tôi sống gần 1 công viên có sân tennis. Và trong khi rảnh rỗi, tôi mượn vợt và bóng từ 1 huấn luyện viên rồi tập đánh bóng vào tường.

Tôi cũng tự học mhữngh phát bóng. Sau khi chơi cho đội ở trường phổ thông, tôi chọn lọc trở thành tay vợt chuyên nghiệp. Tôi xin học bất kỳ ai chịu dạy tôi miễn phí, khi có tiền tôi xin vào trọng điểm dạy tennis ngay, và đi khắp đất nước tham dự mhững giải đấu. Tôi chỉ đi học ở trường phổ thông trong 1 năm rưỡi, sau đây tôi lấy bằng tốt nghiệp từ 1 tổ chức giáo dục tại gia tên là Keystone.

Vào năm 2006, tôi được xếp hạng cao nhất trong số mhững tay vợt nam ở khu vực phía Nam thuộc Hiệp hội Tennis Hoa Kỳ. Đại học Boston nhận tôi vào, và tôi được học đại học có học bổng và trợ cấp tài chính. Nhưng ngay khi đến đây, tôi cảm thấy mình không đủ giỏi để trở thành tay vợt chuyên nghiệp. Tôi cũng khá, nhưng chưa đủ.

Vào cuối năm thứ 2, tôi rời đội tennis và tìm thấy 1 mối quan tâm khác, đây là nhà đất. Tôi nhận chứng chỉ nhà đất và áp dụng chuyển nhượng ngay trong mhững lớp học kinh tế. Cộng có cho thuê mhững căn hộ, tôi kiếm được dao động 5.000 USD/tháng. Nhưng không có khoản học bổng tennis, kinh phí ở Đại học Boston bỗng nhiên phát triển thành đắt đỏ, và tôi nợ nần chồng chất. Tôi chọn lọc xin bảo lưu và tập trung vào nhà đất ở 1 phân khúc nóng bỏng hơn, Los Angeles (L.A).

Tôi đến L.A vào năm 2009, và khi đã nắm được tình hình địa ốc ở đây, tôi đến Đại học UCLA và nói chuyện có mhững giải đáp viên về việc chuyển chương trình học sang đây từ Đại học Boston. Họ đồng ý. Vì thế tôi quay lại có việc vừa học kinh tế vừa phân phối nhà đất.

Tuy nhiên, khi chỉ còn 3 học phần nữa là tốt nghiệp thì tôi bỏ ngang. Tôi đã học đủ rồi, và không muốn vay thêm tiền nữa. Khi đây tôi cảm thấy là doanh nghiệp cho thuê xe của chú tôi cần tôi giúp đỡ. Vì thế tôi ngừng buôn phân phối nhà đất và quay lại Charlotte.

Vào năm 2012, Đảng Dân chủ họp Đại hội và cần thuê 60 xe bus của chú tôi trong 2 tuần. Mọi nhà cung cấp trong vùng đều hết xe, nhưng tôi lại thuê được từ mhững bang kế bên, dù phải trải qua nhiều bước. Tức là tôi gọi 1 doanh nghiệp, họ yêu cầu tôi gửi hòm thư cho họ. Rồi họ hỏi thêm vài câu qua hòm thư… nhìn chung là khá nhiều bước và mỗi doanh nghiệp mất đến 2-3 ngày. Nhưng tôi cảm thấy là mình có thể nhóm toàn bộ xe bus trên toàn nước Mỹ trên 1 nền móng.

Tôi lập ra Shofur vào năm 2013 có 800 USD của chính mình. Kể từ đây tôi vẫn chưa nhận được khoản đầu tư nào. Khi hàng ngàn chiếc xe bus treo logo của chúng tôi, thì chúng tôi chẳng có chiếc xe nào cả. Thay vào đây, chúng tôi làm mọi việc để chắc chắn rằng những nhà xe sử dụng nền móng Shofur (chúng tôi thu phí theo tỉ lệ % mức phí họ thu của bạn) được cập nhật tài liệu chắc chắn an toàn. Các đối tác đã lái hơn 5 triệu dặm vào họ không gặp 1 vụ tai nạn nào trong mhững chuyến đi.

Những gì khiến chúng tôi nổi trội hơn cả chính là nhờ công nghệ. Mọi chiếc xe bus trong mạng lưới đều có 1 thiết bị theo dõi cộng phần mềm chuyên dụng cho biết chính xác địa điểm của chiếc xe, và thu thập dữ liệu từ hơn 1.000 doanh nghiệp xe bus theo thời gian thực.

Shofur tách biệt hẳn có doanh nghiệp của chú tôi. Trước khi lập ra Shofur, tôi yêu cầu thanh lý doanh nghiệp và cộng mở 1 doanh nghiệp khác dựa trên nền móng công nghệ. Nhưng khi đây chú tôi là 1 người Albani đã 55 tuổi, và không cảm thấy được tính ưu việt của công nghệ. Nhưng quãng thời gian làm việc có ông đã cho tôi biết về sự biến chuyển của ngành vận tải, những điểm yếu và thiếu hiệu quả. Tôi không biết là mình có được như bây giờ không nếu thiếu đi những trải nghiệm đây.

Em gái tôi giờ là bác sĩ, và mẹ tôi cuối cộng cũng được nghỉ ngơi. Bà sống ở nước ngoài trong 1 căn nhà mà tôi mua tặng. Bà đã hy sinh rất nhiều cho chúng tôi, và giờ là khi tôi đền đáp cho mẹ của mình.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/INC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *