Không tự tin sao lấy được niềm tin

Nếu mọi người Việt Nam luôn sống và làm việc có tinh thần hăng hái và tự tin khi khởi nghiệp, thì chẳng những xe hơi mà chúng ta còn có thể làm ra những thứ có giá trị cao Bên cạnh đây…

Một nghệ nhân dành gần tám tháng để may 1 chiếc túi bằng da thuộc cao cấp. Anh tỉ mẩn tham khảo từng vệt nhạt hay đậm của miếng da quý dưới ánh sáng, xếp từng hạt đá quý vào đúng địa điểm. Đôi khi anh mất cả buổi sáng chỉ để gọt giũa hay tỉ mỉ mài đi 1 centimet da nhưng vẫn chưa hài lòng và hôm sau lại tiếp tục mài. Trông anh giống nghệ sĩ hơn là nghệ nhân khi nhuộm màu cho miếng da mà lúng túng đi tới đi lui trong xưởng, cuối cùng mở 1 bản hòa tấu của Richard Clayderman.

Những nốt nhạc ngân vang đã giúp anh pha chế những gam màu tinh tế cho tấm da đẹp. Với những người quen biết, anh còn cho xem 1 bộ hồ sơ gốc của một vài nguyên liệu quý đã làm nên chiếc túi xách này. Chúng tôi nghĩ đấy là sản phẩm “để đời” hoặc tạm gọi là hướng đến phân khúc hàng cao cấp của anh. Sau khi đã đi vào hoạt động sản phẩm đặc thù này, anh chụp 1 số ảnh và đưa lên diễn đàn nghề nghiệp để chia sẻ niềm vui có bạn bè.

“Chúc mừng anh đã làm ra 1 sản phẩm cao cấp”, chúng tôi chờ những câu chúc bởi thế dành cho chiếc túi xách đẹp. Nhưng không, những câu hỏi Thứ nhất là về giá của sản phẩm và sau khi nghe anh định giá chiếc túi xách quý 10 ngàn đô la, tức thì xuất hiện những lời bình phẩm, chế giễu của đồng nghiệp như “chát quá”, “không có”, “mơ mộng hão”…

Tuyệt nhiên không thấy ai hỏi về giá trị của chiếc túi mà anh căn cứ vào đây đưa ra cái giá khá “bất ngờ” so có giá của những chiếc túi xách thủ công do người Việt làm. Không ai quan tâm anh muốn đạt mục tiêu gì khi quyết tâm sản xuất 1 sản phẩm cao cấp bởi thế.

Bỗng nhiên tự hỏi vì sao chúng ta cứ tự định giá thấp cho sản phẩm của mình? Người Việt không dám mơ sản xuất ra những sản phẩm thủ công cao cấp 1 một vàih độc lập, hay không dám có cái nhìn lạc quan về phân khúc? Không ít phụ nữ Việt ra nước ngoài mua sắm những chiếc túi có giá từ 7 – 10 ngàn đô la và hơn thế. Họ cũng tham quan quy trình sản xuất, tỏ ra rất tự hào khi kể chiếc túi xách cao cấp do 1 nghệ nhân của hãng đồ da danh tiếng châu Âu làm, được nghe nói về xuất xứ và giá trị của nguyên vật liệu.

Tận mắt nhìn những món đồ đây, ta hiểu giá trị của chúng bao gồm nhiều nhân tố như giá trị thương hiệu, những giá trị tiềm ẩn về quy trình sản xuất không ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng nguyên vật liệu từ môi trường xung quanh, ít hóa chất độc hại, và trên hết là mức lương cao của người lao động châu Âu.

Thế nhưng khi 1 người Việt sản xuất theo quy trình văn minh đây, thì ngay cả đồng nghiệp cũng sẽ không hưởng ứng. Chúng tôi nói đùa: “Tại nhân công người nước ngoài ăn pho mát ngồi làm túi xách nên túi của họ phân phối giá cao. Chúng ta ăn rau muống nên giá trị lao động thấp”. Không dám mơ ước, không dám đầu tư, không giúp được nhau phát triển, đã vậy ngay đến 1 lời ủng hộ, động viên và thái độ tin tưởng cũng không có.

Nếu chúng ta không hưởng ứng được người Việt dám định giá cho chiếc túi xách làm thủ công 10 ngàn đô la, thì bao giờ chúng ta mới có vô số sản phẩm cao cấp và hơn thế nữa là 1 đội ngũ dám vươn tới, dám đầu tư cho 1 sản phẩm có tầm, giống như thái độ của chúng ta trước những sản phẩm như phone thông minh, xe hơi, cà phê của người Việt Nam đầu tư?

Tôi nhớ 1 doanh nhân Việt kiều tâm sự khi chứng kiến Vinfast công bố sản phẩm xe hơi ở thủ đô Paris của nước Pháp mới đấy: “Tôi ước ao mọi người Việt Nam luôn sống và làm việc có tinh thần hăng hái và tự tin khi khởi nghiệp. Có bởi thế thì chẳng những xe hơi mà chúng ta còn có thể làm ra những thứ có giá trị cao Bên cạnh đây”.

Tổng thống Trump tự tin sẽ trở thành ‘Nhân vật của năm’ 2018

Theo Phan Hòa Bình

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *