“Khu vườn khép kín” của Apple bắt đầu rạn nứt

iPhone phân phối kém hơn chuẩn bị và giá cổ phiếu giảm dẫn đến việc Apple phải mở cửa hệ sinh thái phần mềm, dịch vụ khép kín cho những kẻ “ngoại bang” như Samsung, Amazon.

Trong 1 loạt động thái bắt tay có đối thủ đầy bất ngờ, Apple cho thấy họ sẵn sàng suy nghĩ lại về mở cửa hệ sinh thái phần mềm, dịch vụ khép kín của mình. “Khu vườn đâyng” của Apple có thể không bị xô đổ nhưng bắt đầu cho thấy rạn nứt.

Thông báo hợp tác quan trọng Thứ nhất của Apple xuất hiện vào tháng 11 khi Amazon nói sẽ đưa Apple Music lên thiết bị Echo và cho phép người dùng quản lý việc phát nhạc bằng Alexa, đối thủ của Siri. Chưa đầy 1 năm trước, Apple ra loa HomePod để tranh giành có Echo, bởi thế việc hợp tác có Amazon giống như lời thừa nhận họ chẳng thể có địa điểm như Alexa.

Tại CES 2019 vừa diễn ra, một số hãng sản xuất tivi như Sony, Vizio thông báo một số mẫu máy mới sẽ tương thích có công nghệ AirPlay 2 để phát nội dung từ iPhone, iPad lên tivi. Chúng cũng hỗ trợ HomeKit, hệ thống điều khiển nhà thông minh của Apple. Cho đến nay, một số tính năng này đa số giới hạn trên Apple TV.

Thông báo quan trọng nhất lại đến từ Samsung, kình địch của Apple. Công ty Hàn Quốc tuyên bố sẽ đưa áp dụng iTunes lên 1 số mẫu tivi Samsung, đồng nghĩa khách hàng có thể đăng nhập tài khoản Apple trên tivi Samsung và xem phim, chương trình truyền hình từ thư viện iTunes.

Các động thái này báo hiệu Apple đã nhận thấy sức ép phải phát triển dịch vụ ở tốc độ ấn tượng để bù đắp tổn thất từ doanh thu iPhone giảm. Đầu tháng 1, Apple cảnh báo doanh số iPhone thấp hơn chuẩn bị và CEO Tim Cook đổ lỗi cho phân khúc Trung Quốc bên cạnh một số nhân tố như giá thành thay pin thấp hơn khiến người dùng không muốn nâng cấp iPhone. Trong khi đây, một số hãng phân phối lẻ Trung Quốc bắt đầu giảm giá mạnh iPhone, còn Apple cũng chạy chương trình quyến rũ cho người dùng đổi iPhone cũ lấy mới. Những nỗ lực đây có thể làm dịu bớt tiêu cực mà doanh số iPhone có lại nhưng là lời khẳng định những ngày tăng trưởng mạnh mẽ của iPhone đã chấm hết.

Đó là nguyên nhân tại sao Apple chuyển hướng để “bòn tiền” từ mỗi người dùng iPhone giai đoạn này càng nhiều càng tốt. Công ty không còn mở phân phối số lượng iPhone phân phối ra mà thay vào đây tập trung thuyết phục khách hàng chi tiền cho dịch vụ như iCloud, Apple Music. CEO Tim Cook cũng tiết lộ doanh nghiệp sẽ mở phân phối một số dịch vụ mới năm nay.

Dù vậy, nền móng người dùng của Apple có lẽ chẳng thể tăng mạnh nữa. Dù có hơn 1 tỷ thiết bị đã được kích hoạt, nhiều người lại có nhiều thiết bị và 1 thuê bao Music hay iCloud lại có thể đồng thời dùng trên nhiều máy. Do đây, Apple cần trợ giúp. Amazon Alexa có thể quản lý Apple Music, Samsung thuyết phục Apple viết áp dụng iTunes TV dựa trên nền móng Tizen. Các tivi Sony mới chạy Android nên khách hàng có thể dùng Siri để điều khiển phần mềm Google.

Đó mới chỉ là khởi đầu. Sẽ không quá đáng khi nghĩ đến 1 ngày dịch vụ Apple xuất hiện trên nhiều nền móng khác như loa Google Home, Roku hay Amazon FireTV. Đây là chiến lược đòi hỏi Apple phải từ bỏ một số cấp độ kiểm soát.

Hãy nghĩ về Netflix. Vài năm trước, khi doanh nghiệp đang chuyển từ DVD sang video theo đề nghị, họ cân nhắc sản xuất set-top box riêng cho tivi nhưng đã dẹp bỏ kế hoạch sau khi nhận thấy một sốh tốt nhất để Netflix đến có mọi người là biến nó thành dịch vụ có mặt trên mọi thứ. Quyết định đã được đền đáp khi gần như mọi thiết bị giai đoạn này đều hỗ trợ áp dụng Netflix. Chiến lược đã giúp doanh nghiệp có được gần 140 triệu thuê bao trên toàn cầu và giá trị phân khúc 147 tỷ USD.

Apple cũng đang tìm kiếm thời cơ khi đưa một số áp dụng như iTunes lên thiết bị đối thủ. Năm 2003, iTunes có mặt trên Windows, giúp nó trở thành kho nhạc kỹ thuật số danh tiếng địa cầu. Thời điểm đây, Apple muốn phân phối nhiều iPod hơn và để điều này xảy ra, iTunes cần hiện diện trên hệ điều hành phổ biến nhất.

Apple Music cũng có trên Android vài năm trước nhưng kết quả không rõ ràng. Dịch vụ có dao động 50 triệu thuê bao nhưng đa số là người dùng iPhone do Apple Music được tải sẵn trên mọi thiết bị Apple.

Ngày nay, mọi thứ rất khác biệt. Dù còn nhiều thời cơ để Apple tiếp tục tăng doanh thu dịch vụ từ nền móng thiết bị sẵn có, chừng ấy là chưa đủ. Có hàng trăm tivi thông minh, set-top box, loa thông minh từ một số đối thủ của Apple. Tháng này, Amazon tuyên bố đã phân phối được 100 triệu thiết bị Alexa, còn Google úp mở đạt tăng trưởng ấn tượng có Google Assistant. Nếu thực sự muốn tăng trưởng dịch vụ, “khu vườn khép kín” của Apple cần phải mở nhiều Bên cạnh đây.

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh

Theo Du Lam

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *