Khuyến cáo “nóng” của Bộ Công thương đối với việc nhập khẩu xe ô tô

Từ 1/1/2018, công ty chỉ được quyền nhập khẩu xe hơi sau khi cung cấp một số điều kiện và được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe hơi theo quy định ở Nghị định 116.

Nghị định 116 được Thủ tướng ký ngày 17/10/2017 và có hiệu lực ngay ở thời điểm ký quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo dưỡng xe hơi. Tuy nhiên, Nghị định này còn có quy định chuyển tiếp.

Theo đấy, làm việc kinh doanh nhập khẩu xe hơi theo quy định hiện hành sẽ được ứng dụng đến hết ngày 31/12/2017. Các công ty đã cung cấp đầy đủ điều kiện theo quy định ở Nghị định này và được Bộ Công thương cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe hơi trước 31/12/2017 được quyết nhập khẩu xe hơi kể từ ngày Giấy phép trên có hiệu lực.

Bộ Công Thương khuyến cáo một số công ty lưu ý quy định về thời gian chuyển tiếp để chủ động trong thi công kế hoạch kinh doanh, nhập khẩu xe hơi và chắc chắn thực hiện theo đúng quy định ở Nghị định số 116.

Bộ Công thương cũng nêu rõ đơn vị xử lý và cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe hơi là Cục Xuất nhập khẩu, thuộc Bộ.

Nghị định 116 nêu rõ để kinh doanh, nhập khẩu xe hơi, công ty cần có cơ sở bảo dưỡng, bảo dưỡng xe hơi thuộc có của công ty hoặc do công ty ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý uỷ quyền của công ty cung cấp quy định ở Nghị định này.

Thời gian bảo dưỡng đối có xe hơi chưa qua sử dụng tối thiểu 3 năm hoặc 100.000 km đối có xe hơi con, tối thiểu 2 năm hoặc 50.000 km đối có xe hơi khách và tối thiểu 1 năm hoặc 30.000 km đối có một số loại xe hơi còn lại tuỳ điều kiện nào đến trước.

Đối có xe hơi đã qua sử dụng nhập khẩu, Nghị định 116 cho biết thời hạn bảo dưỡng tối thiểu là 2 năm hoặc 50.000 km đối có xe hơi con, tối thiểu 1 năm hoặc 20.000 km đối có một số loại xe hơi còn lại tuỳ điều kiện nào đến trước.

Doanh nghiệp cũng phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh công ty được quyền thay mặt công ty sản xuất, lắp ráp xe hơi nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi xe hơi nhập khẩu ở Việt Nam.

Bệnh cạnh đấy, xe hơi chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm theo quy định đối có từng lô xe nhập khẩu. Mẫu xe hơi đại diện cho từng kiểu loại xe hơi trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định. Nếu mẫu không đạt chuẩn, công ty nhập khẩu buộc phải tái xuất trọn vẹn xe hơi thuộc cộng kiểu loại trong lô xe đấy.

Việc kiểm nghiệm cũng được áp dụng ở những lô xe xe hơi đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam. Khi áp dụng thủ tục kiểm tra, công ty nhập khẩu xe hơi đã qua sử dụng phải cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực đến trước khi xuất khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài hoặc một số pháp lý có giá trị pháp lý tương đương.

Vingroup vượt Ô tô Trường Hải để trở thành công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017

Theo N.Dương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *