Kiếm 1 triệu đô la sau 3 tháng nhờ bán hàng qua mạng

Trevor Chapman, cha đẻ của website LDSman.com, đã trở thành triệu phú sau 3 tháng kinh doanh chỉ có 200 đô la kinh phí ban đầu nhờ phân phối hàng qua mạng.

Thêm vào đây, vị triệu phú 33 tuổi này hiện chỉ mất 90 phút mỗi tuần để chăm sóc cho mô hình kinh doanh của mình, thay vì mất 12 tiếng đồng hồ vật vã phân phối pin năng lượng mặt trời như trước kia.

Học kiếm tiền trong khi… ngủ

Trước khi thành đạt như giai đoạn này, chàng sinh viên Trevor Chapman từng 1 thời lay lắt kiếm sống bằng việc gõ cửa chào hàng thuốc trừ sâu. Sau này, dù đã tự thân lập nghiệp có 1 doanh nghiệp chuyên lắp đặt pin mặt trời, Trevor vẫn nhận thấy chưa làm hài lòng.

Trên mhững con phố tìm kiếm mảnh ghép còn thiếu, Trevor tình cờ “bén duyên” có thương mại điện tử (E-Commerce). Mong muốn thử sức có mô hình phân phối hàng qua mạng đã thôi thúc anh dựng nên LDSman.com, 1 cửa hàng trực tuyến chuyên phân phối mhững sản phẩm đặc biệt từ Trung Quốc, như quần làm từ sợi chống đạn Kevlar, kem đánh răng than hoạt tính, ghế thư giãn, đồ chơi fidget spinner v.v..

Cảm hứng tạo ra LDSman đến có Trevor thông qua 1 câu nói của Warren Buffett: “Nếu KH không tìm ra mhữngh kiếm tiền cả trong khi ngủ, KH sẽ phải làm việc cho đến hết đời”.

Hằng đêm, Trevor dành vài tiếng cho dự án shop online của mình. Chi phí ban đầu ước chừng 200 USD, trong đây 2,99 USD cho 1 năm sử dụng tên miền, 14 USD cho tài khoản thử nghiệm trên Shopify và 100 USD quảng cáo Facebook. LDSman chính thức công bố từ ngày 11/11/2016.

Tuy nhiên, ngay ngày Thứ nhất, Trevor đã phải chịu lỗ do chọn sai sản phẩm để kinh doanh. Anh nhớ lại: “Ban đầu, tôi tính phân phối mhững tác phẩm nghệ thuật có liên quan đến đạo Mặc-môn. Tuy vậy, tôi sớm đã cảm thấy rằng những sản phẩm mà mình đang chào hàng online này không đủ sức lôi kéo truy cập”.

Với những bí kíp khi còn phân phối thuốc trừ sâu, Trevor cảm thấy rằng sản phẩm cần phải lôi kéo được sự quan tâm của người mua ngay từ cái nhìn Thứ nhất thì mới có thể khiến cho họ hứng thú. Thế nên, Trevor ngay tức thì chuyển hướng sang “ghế lười” (lounge chair), 1 mặt hàng đang làm mưa làm gió trên phân khúc online Hoa Kỳ. Lân la dò tìm trên Alibaba và Aliexpress, Trevor mua được những mặt hàng khác có giá 4,99 USD để phân phối lại ở mức 59,99 USD.

Bên cạnh đây, Trevor đề xuất có nhà cung cấp sử dụng hình thức “drop shipping” để chuyển hàng. Với drop shipping, hàng được chuyển thẳng từ kho ở Trung Quốc đến tận tay người mua ở Mỹ.

Ngoài tiết kiệm phí lưu kho và tránh được vấn đề hàng tồn vì sản phẩm được mua và phân phối lại trực tiếp từ 1 bên thứ ba, drop shipping còn có những thế mạnh khác như cần rất ít vốn, linh hoạt trong vị trí cửa hàng, dễ bắt đầu và dễ mở rộng diện tích.

Nhờ sản phẩm đặc biệt và tận dụng tốt biện pháp chuyển hàng, có ngày Trevor thu về tới 10.000 đô la. Lợi nhuận kiếm được cho phép Trevor thuê ngoài 1 đội nhân viên chăm sóc KH ở Philippines. Mỗi người được Trevor trả 700 USD/ tháng (ít hơn nguyên tắc ở Mỹ nhưng cao hơn mức sống trung bình 400 USD của 1 gia đình Philippines). Ngoài ra, Trevor còn chi mạnh tay cho quảng cáo Facebook và tập trung tiền vào phát triển những mẫu quảng cáo lôi kéo nhiều traffic nhất.

Biết mhữngh tân khi cần thiết

Thế nhưng, dao động 2 tháng sau, chính drop shipping đã gây ra gặp khó cho Trevor. Vì hàng hóa được chuyển thẳng cho người mua mà không đi qua cửa hàng nên nhà cung cấp ở Trung Quốc đã đánh tráo sản phẩm sang loại kém chất lượng hơn dù đã được chi trả trước. Hậu quả là Trevor phải bồi thường cho dao động 1.500 kiện hàng lỗi. May thay, LDSman vẫn còn đủ sức tồn ở sau cơn bão này khi lợi nhuận trước thuế mà Trevor thu được khá cao, ở mức 48%.

Nhanh chóng cảm thấy nhược điểm của hình thức chuyển hàng này, đồng thời cũng thấy đã đến khi LDSman cần nước đi thứ hai, Trevor chọn lọc mua 1 nhà kho rộng hơn 800m2 ở Salt Lake City và tuyển thêm 5 nhân viên nữa để làm việc ở đây. Anh bỏ hẳn việc ở doanh nghiệp pin mặt trời và dùng dao động 1,5 tiếng đồng hồ mỗi tuần đã đi vào hoạt động website và cập nhật quảng cáo Facebook.

Sau 3 tháng, khi cán mốc 1 triệu đô la Thứ nhất, 1 doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm trụ sở ở bang Utah đã yêu cầu mua lại cơ ngơi của Trevor có giá 3 triệu đô la. Dĩ nhiên, Trevor đã khước từ lời yêu cầu này và chọn lọc giữ lại “con gà đẻ trứng vàng” của mình. Hiện nay, LDSman duy trì đều đặn doanh thu 350.000 USD mỗi tháng và Trevor cho biết gần đây đã kiếm được 2 triệu đô la chỉ sau 6 tháng phân phối hàng online.

Từ những bí kíp có được qua vận chuyển hàng hoá, hiện Trevor đang cộng có người anh rể thành lập 1 startup chuyên về logistics. Tận dụng dao động trống trên mhững chuyến bay hàng tháng, chủ yếu thuộc hãng Delta Airlines, Trevor đang đưa sản phẩm từ châu Á sang Mỹ có chi phí rẻ hơn những doanh nghiệp vận chuyển khác. Và, KH gần đây nhất của Trevor chính là Amazon. Được biết, startup này đặt mục tiêu thu về 10 triệu đô la trong năm đầu làm việc.

Với Trevor, đây là dấu hiệu phản ánh 1 mhữngh đầy đủ và rõ ràng nhất tiềm năng lớn lao của 1 nền kinh tế có đậm tính “toàn cầu hóa” cũng như bị ảnh hưởng mạnh bởi công nghệ.

Trevor chia sẻ: “Dữ liệu KH thu được từ quảng cáo Facebook thật vô cộng đáng kinh ngạc. Trước đây, việc nhắm mục tiêu KH có thể ngốn hàng trăm hay hàng triệu đô la và chỉ những doanh nghiệp lớn như Target mới đủ sức làm marketing thế này. Tuy nhiên, giờ đây, chỉ trong 1 tháng, KH có thể làm việc hiệu quả hơn cả Target và thậm chí là làm nó online. Sức mạnh khổng lồ của thương mại điện tử là như thế!”.

Câu chuyện đằng sau những chiếc máy phân phối hàng tự động “cô đơn” nhất Nhật Bản

Theo Lê Duy

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *