Kiếm được 1 triệu USD và nghỉ hưu ở tuổi 37, kỹ sư người Mỹ tiết lộ 9 bí quyết quản lý tiền bạc khôn ngoan ai cũng nên biết

Trước khi trở thành triệu phú và nghỉ hưu sớm ở tuổi 37, Chris Reining làm việc ở địa điểm lập trình viên an ninh mạng ở vùng Trung Tây (Hoa Kỳ). Dưới đây là câu chuyện “Làm thế nào để nghỉ hưu sớm” mà Chris Reining đã chia sẻ trên Business Insider.

Khi bước sang tuổi 30, đa số chúng ta sẽ mau chóng quên đi những sai lầm ở tuổi 20. Bởi rất gặp khó để KH trưởng thành và kiếm sống nuôi chính chính bản thân mình. Một anh KH của tôi chia sẻ chuẩn bị phân phối saxophone để kiếm tiền và điều này khiến tôi nhớ lại quãng thời gian mình đã từng phải vay tiền để mua căn hộ Thứ nhất.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nếu KH sống quá dư dả khi còn trẻ, KH sẽ không biết quý trọng đồng tiền. Bởi khi KH đã có mọi thứ, KH sẽ không còn khao khát kiếm tiền để có thứ gì nữa.

Dưới đây là 9 một vàih giúp KH quản lý tiền bạc khôn ngoan hơn và có thể sớm đạt mục tiêu tài chính để nghỉ hưu sớm giống như tôi.

1. Tăng giá trị của chính bản thân sẽ giúp KH tăng lương bổng

Khi KH liên tục giỏi hơn trong lĩnh vực mà mình đang làm, KH sẽ phát triển thành có giá trị hơn. Và khi KH được phân tích cao hơn, người ta sẵn sàng trả lương bổng cho KH lớn hơn. Khi có mức lương bổng lớn hơn, KH sẽ có nhiều chọn lọc hơn.

Tôi đã từng dành đa số những năm tháng ở tuổi 20 cho tiệc tùng và cưỡi ngựa tiêu khiển, cho đến khi tôi thấy được rằng nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn, tôi phải trở thành 1 người giá trị hơn. Vì thế tôi bắt đầu đọc sách, tham vấn chuyên gia và kết giao có những người tài giỏi khác.

2. Học nhiều kỹ năng khác ngoài chuyên môn

Bạn hãy học một vài kỹ năng ngoài chuyên môn như diễn thuyết trước đám đông, tâm lý, viết lách, kiến trúc, trò chuyện, thuyết phục, công nghệ hoặc ngoại ngữ. Bởi khi KH đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, KH sẽ cần những kỹ năng mới để có thể kiếm nhiều tiền hơn.

Điều này giống như việc 1 kiến trúc sư vẫn có thể trở thành 1 nhà diễn thuyết và nhà văn giỏi. Hay 1 huấn luyện viên cá nhân vẫn có thể là bậc thầy tâm lý, thuyết phục và nghệ thuật giao tiếp.

3. Bạn phải chọn lọc lối sống cho mình

Khi KH kiếm được nhiều tiền hơn, đảm bảo KH không còn sống dựa vào đồng lương bổng nữa. Tuy nhiên, KH cũng rất dễ để “sa đà” vào chi tiêu 50.000 USD khi KH kiếm được 50.000 USD hay chi tiêu hết 100.000 USD khi KH kiếm được 100.000 USD.

Nếu KH vẫn tiếp duy trì lối sống này, sẽ đến khi KH thốt lên rằng “6,4 triệu USD cũng không đủ cho gia đình tôi”. Nếu KH không muốn nhìn lại cuộc sống của mình có hối hận và những sai lầm vì đã chi tiêu tiền bạc quá tay, hãy chọn lọc lối sống cho mình.

4. Tiết kiệm và đầu tư

Để nghỉ hưu, KH cần phải tiết kiệm cho tương lai. Bạn muốn làm điều này từ những năm 20 tuổi, nhưng KH phải trả nợ học phí sinh viên. Đến khi 30 tuổi, KH muốn tiết kiệm nhưng KH cần phải mua 1 căn nhà và nuôi con. Bước sang tuổi 40, KH vẫn muốn thực hiện tiết kiệm nhưng khi đây, KH phải dành tiền cho con vào đại học…

Lời khuyên của tôi ở đây là: Bạn hãy tiết kiệm và đầu tư 1 danh mục. Đơn giản, KH chỉ cần bỏ ra 5 đô la mỗi ngày, cuộc sống của KH cũng có thể hoàn toàn một vàih tân sau 20 năm.

5. Ngôi nhà không phải là khoản đầu tư tốt nhất

Tôi đọc được 1 bài báo nói rằng: 65% người trẻ coi việc mua nhà là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất mà 1 người có thể thực hiện trong đời. Trong GĐ từ 1890-2012, tốc độ lạm phát điều chỉnh của 1 căn nhà dao động 0,17%. Điều này có nghĩa rằng nếu KH mua 1 ngôi nhà có giá 5.000$ vào năm 1890, nó sẽ có giá trị 6.150$ vào năm 2012.

Trong khi cộng dao động thời gian đây, tốc độ lạm phát điều chỉnh của phân khúc chứng khoán là 6,27%. Như vậy, nếu KH đầu tư 5.000$ vào năm 1890, KH sẽ có 8.000$ vào năm 2012. Vì thế, KH đừng bao giờ nghĩ rằng mua nhà là khoản đầu tư tốt nhất nữa.

6. Bạn chẳng thể có mọi thứ

Tôi không bao giờ thấy được hối hận khi phải chi hàng ngàn USD đi du lịch. Vì sao vậy? Bởi vì KH sẽ không bao giờ thấy được tội lỗi khi chi tiền vào những thứ có giá trị đối có KH. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa có việc KH phải cắt giảm mọi thứ không quan trọng trong cuộc sống của mình.

Chẳng hạn, tôi không bao giờ chi quá 10$ vào hotline và không xem tivi trong suốt 7 năm qua. Việc thấy được mình chẳng thể có mọi thứ sẽ giúp KH quản lý tiền bạc tốt hơn và tránh lãng phí trong cuộc sống của mình.

7. Thay đổi nhỏ có thể dẫn đến thành quả lớn

Tôi từng nói có chính bản thân rằng việc chi 5$ tiền sữa mỗi ngày sẽ chẳng có vấn đề gì cả, nhưng bây giờ tôi đã phải một vàih tân. Khi KH có khả năng một vàih tân từ những điều nhỏ nhặt nhất, KH sẽ có thời cơ nhận lại thành quả lớn hơn.

Nếu KH thực sự coi trọng việc tiết kiệm, hãy tìm 1 căn nhà nhỏ hơn để ở, loại bỏ siêu xe và những vật dụng không cần thiết. Ngược lại, nếu KH thấy không cần thiết phải tiết kiệm, hãy bỏ qua những gì tôi nói và tiếp tục có ly sữa của KH mỗi sáng.

8. Suy nghĩ dài hạn

Những người mà tôi từng huấn luyện đều rất thông minh và thú vị. Điều ý nghĩa nhất tôi học được từ họ là không nhìn cuộc sống ngắn hạn, chẳng hạn họ không thiết lập mục tiêu hàng năm, mà thiết lập mục tiêu hàng thập kỷ.

Khi thiết lập mục tiêu dài hạn bởi thế, KH sẽ có cơ sở để đối chiếu và nhìn ra sự tiến bộ của chính bản thân. Khi đây, KH sẽ có động lực để tiến xa hơn.

9. Bạn phải có ít nhất 2 mục tiêu trong đời

Khi 20 tuổi, tôi hay bị ấn tượng bởi những ngôi nhà quá to, những chiếc xe quá đắt tiền hay số carat trên chiếc nhẫn đính hôn của ai đây. Và tôi từng nghĩ rằng thành công chính là việc tôi có thể chứng tỏ cho người khác thấy tôi có những thứ “hào nhoáng” đây.

Tuy nhiên, sau này tôi thấy được rằng đây chỉ là bề nổi. Bạn vẫn có thể đặt cho mình mục tiêu là villa, xe sang hay nhẫn kim cương đính carat nhưng KH phải có 1 mục tiêu nội khu nữa. Hay nói một vàih khác, KH đừng để chính bản thân giàu có hào nhoáng ngoại khu, nhưng lại nghèo đâyi từ nội khu.

Khánh Ly

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *