Kiếm tiền nhờ dành hàng giờ nhìn những biểu tượng cảm xúc emoji

Chúng ta dành ra rất nhiều thời gian trong 1 ngày để online và nhắn tin sử dụng emoji, nhưng rất ít người được trả tiền để làm việc đấy. Keith Broni lại là 1 trường hợp khác, anh kiếm sống nhờ nhìn ngắm những biểu tượng cảm xúc emoji.

Vào tháng 12 năm ngoái, doanh nghiệp dịch thuật Today Translations ở London đã đăng tuyển “phiên dịch viên emoji”. Tin đăng tuyển này đã xuất hiện trên một số mặt báo, 1 phần do tính mới mẻ của nó và 1 phần vì công việc đấy có vẻ khá thú vị. Ai mà chẳng muốn dành cả ngày để nhìn emoji và kiếm tiền từ việc đấy?

Today Translations đã nhận được hơn 500 đơn xin việc, và quá trình phỏng vấn đã kéo dài 5 tháng, và cuối cùng Broni là ứng cử viên chiến thắng. Không có chuyên ngành nào về phiên dịch emoji cả (ít nhất giai đoạn này thì chưa), nhưng trình độ học vấn của anh có hiệu quả cho công việc này.

Người đàn ông Ireland này đã tốt nghiệp trường University College London có tấm bằng Thạc sỹ về tâm lý học kinh doanh. Luận án của anh có tiêu đề chỉ sử dụng emoji đã tham khảo một sốh hành xử của người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến một sốh chúng ta nhận thức emoji khi kết hợp có nhiều thương hiệu khác nhau.

Niềm đam mê của Broni đối có emoji – 1 đề nghị công việc rõ ràng – mạnh mẽ đến mức anh đã tổ chức cuộc thi Emoji Spelling Bee Thứ nhất ở châu Âu, trong đấy một số thí sinh được cho 1 dao động thời gian nhất định để biến 1 cụm từ thành emoji. Khi Today Translations đăng tải công việc, nhiều quý khách bè đã gửi cho Broni tài liệu về nó, cảm thấy rằng đấy là 1 sự chọn lọc hoàn toàn thích hợp có anh.

Quá trình phỏng vấn bắt đầu có 1 bài kiểm tra emoji ngắn, đề nghị người nộp đơn xin việc phải giải mã ý nghĩa của 1 số công trình emoji, cũng như viết một số câu chỉ sử dụng emoji. Sau bài kiểm tra này là 1 cuộc phỏng vấn qua tel và 1 bài thuyết trình về cuốn cẩm nang tiềm năng giải đáp một sốh sử dụng emoji.

Keith Broni

Keith Broni

Công việc này có vẻ thú vị, nhưng thực ra phức tạp hơn tưởng tượng rất nhiều. Broni giải đáp trong 1 cuộc phỏng vấn có Refinery29: “Thứ khó nhất mà tôi phải dịch là những emoji có ý nghĩa chung chung.”

Mặc dù emoji được coi là 1 ngôn ngữ phổ quát, nhưng tùy thuộc vào nền văn hóa mà ý nghĩa của chúng có thể rất khác nhau. Lấy ví dụ như biểu tượng ngón tay cái giơ lên. Broni nói: “Nó rất phổ biến ở phương Tây, và là biểu tượng phổ biến trên Facebook, nhưng ở Trung Đông, nó tương đương có 1 hành vi khiêu khích, giống như việc quý khách giơ ngón giữa có ai đấy vậy.”

Biểu tượng OK cũng tương tự. Theo Broni, nó có thể rất “gai mắt” ở Mỹ Latin. Kể cả khuôn mặt hạnh phúc căn bản “?” cũng không “căn bản” tí nào. Ở Trung Quốc, nó được dùng để truyền tải rằng quý khách muốn chấm dứt cuộc đối thoại.

Một nhân tố khiến phiên dịch emoji phát triển thành phức tạp là loại thiết bị đang được sử dụng để xem chúng. Do những nhà sản xuất tel thông minh như Samsung và Apple được phép kiến trúc những bộ emoji của riêng mình, những biểu tượng cảm xúc sẽ hiển thị khác nhau nếu quý khách dùng loại máy này để gửi emoji đến 1 người dùng loại máy kia.

Trên những chiếc tel Samsung, biểu tượng đảo mắt trông có vẻ háo hức hơn 1 chút, trong khi đấy khuôn mặt nhếch mép trông “meh” (không quan tâm) hơn và ít “đong đưa” hơn trên iOS. Đây là lời khuyên dành cho những người khôn ngoan: Bạn có thể muốn cân nhắc lại việc nhắn tin sử dụng emoji sau cuộc hẹn Thứ nhất, vì có khả năng rằng sẽ có một số sự hiểu lầm lớn sẽ xảy ra.

Công việc của Broni là tạo ra 1 quy ước sử dụng không chỉ để giải đáp những ý nghĩa khác nhau của từng emoji trong một số nền văn hóa khác nhau, mà còn cả ý nghĩa của dãy emoji đứng cạnh nhau và một số biến thể của emoji trên một số thiết bị. Đó là 1 nhiệm vụ vĩ đại và nếu được thực hiện không chính xác, nó sẽ có khả năng kích động sự phẫn nộ của xã hội.

Emoji mới xuất hiện hằng năm đồng nghĩa có việc Broni sẽ phải cập nhật liên tục bản giải đáp của anh. Broni nói về việc phát hành Emohi 5.0 sắp công bố: “Tôi phấn khích nhất để xem những emoji mới sẽ ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng những emoji đã có trước đấy như thế nào.” Emoji mới đã xuất hiện trên Twitter, nhưng chúng ta sẽ cần đợi cho đến khi chúng công bố trên iPhone vào mùa thu này để hiểu được biện pháp sử dụng rộng rãi của chúng.

Dù được sử dụng rộng rãi, nhưng quý khách nên tránh sử dụng emoji trong những cuộc trò chuyện nghiêm túc, và ứng dụng emoji mặt cười vào một số cuộc phỏng vấn trực tiếp của quý khách.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *