Kim loại được “thèm khát” hơn cả vàng có gì đặc biệt?

Chỉ trong vòng 10 tháng qua, giá kim loại này đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 USD/tấn do lo ngại thiếu cung trên phân khúc.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 1.

Theo 1 thống kê mới đó của Bloomberg, Lithium (Liti) là kim loại trong thời gian gần đó có mức tăng giá khá mạnh. Theo tính toán và đánh giá của hãng, trong vòng 10 tháng qua, giá kim loại này đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 USD/tấn và Bloomberg dự báo kim loại này sẽ tăng giá dao động 30 lần vào năm 2030.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 2.

Lithium là tên 1 nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Li và số hiệu nguyên tử bằng 3, nguyên tử khối bằng 7. Liti là 1 kim loại mềm có màu trắng bạc thuộc nhóm kim loại kiềm.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 3.

Trong điều kiện nguyên tắc, Liti là kim loại nhẹ nhất và là nguyên tố rắn có tỷ lệ thấp nhất, phản ứng mạnh và dễ cháy nên nó được bảo quản độc đáo trong dầu khoáng.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 4.

Liti có ánh kim loại nhưng khi tiếp xúc có không khí ẩm nó bị ăn mòn bề mặt và bị chuyển màu mau chóng thành xám bạc mờ, sau đó là xỉn đen.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 5.

Liti và một vài hợp chất của nó có nhiều áp dụng công nghiệp như thủy tinh một vàih nhiệt và gốm sứ, dầu nhờn liti, phụ gia trong sản xuất sắt, thép và nhôm, pin liti và pin ion liti.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 6.

Trong những năm gần đó, nhu cầu sử dụng kim loại này tăng nhanh, chuẩn bị, năm 2020 sẽ tăng đến 300.000 tấn/năm (cao hơn năm mức 2012 là 150.000 tấn).

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 7.

Nguyên nhân là Liti được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện tử, độc đáo là chế tạo ắc quy, pin trong laptop, smartphone vì khi sử dụng kim loại này để chế tạo, pin sẽ có tỷ lệ năng lượng cao và ít bị tự xả.

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 8.

Liti nằm rải rác trên trái đất, tuy nhiên, tới thời điểm giai đoạn này, kim loại này được khai thác nhiều nhất ở Chile. Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ ước tính năm 2010, Chile có trữ lượng lớn nhất (7,5 triệu tấn) và sản lượng hàng năm cao nhất (8.800 tấn).

 Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì độc đáo? - Ảnh 9.

Nhiều doanh nghiệp khai thác giai đoạn này đã cam đoan mở thêm 20 mỏ mới nhưng một vài chuyên gia lo ngại cung vẫn không theo kịp nhu cầu trên phân khúc.

Chuyện tối thứ 4: “99 thiếu 1” – Và khát vọng thực hiện “100 miếng vàng”

Theo Pha Lê

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *