Kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng: Câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm của tôi có lẽ sẽ giúp bạn hiểu những điều cay đắng ai sẽ nếm trải trước khi thành công

Nếu ai đó đã có ý niệm căn bản về 1 doanh nhân thì sẽ hiểu và đồng cảm có những gì tôi sẽ trình bày sau đó. Còn giả dụ quý khách chưa quen thì tôi sẵn sàng giải đáp từ những khái niệm căn bản nhất, từ những phương diện liên quan đến kinh doanh hay đưa ra từng lời khuyên thiết thực nhất để trở thành 1 doanh nhân.

Tuy nhiên, ở đó tôi muốn tập trung vào điểm mạnh cũng như những hạn chế xảy ra khi quý khách bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Vì sao? Bởi chẳng có gì gọi là “phi vụ trong mơ cả”. Đây mới là hiện thực cuộc sống của 1 người doanh nhân.

Chẳng ai trong số chúng ta sinh ra để làm doanh nhân

Thành thực mà nói, trở thành doanh nhân là việc nằm ngoài chuẩn bị của cuộc đời tôi. Ý tôi là tôi chưa bao giờ có kế hoạch hay hành động cụ thể để làm doanh nhân dù tôi đã học hỏi một vàih kinh doanh từ rất lâu rồi.

Khi còn là 1 đứa trẻ, tôi chưa bao giờ có chuẩn bị trở thành 1 bác sỹ hay 1 có 1 chỗ trong 1 doanh nghiệp nhà nước nào đó. Sau khi bắt đầu đi làm vào năm 20 tuổi, gia đình tôi nghĩ rằng tôi đã yên phận có địa điểm làm việc trong mơ – viên chức nhà nước.

Tuy nhiên, càng vùi mình trong đống pháp lý đó, tôi càng nhận thấy mình đang tra tấn từng tế bào não. Sau 5 năm, tôi bỏ việc. Tôi phải thuyết phục chính mình rằng nếu còn tiếp tục, tôi sẽ chết trong vòng quay cuộc sống tẻ nhạt, vô nghĩa và lặp đi lặp lại. Tôi mong muốn tìm những thứ mới hơn ngoài kia.

Sau khi rời địa điểm cũ, tôi dành vài năm làm việc trong một vài lĩnh vực khác nhau. Mãi cho đến khi dành toàn bộ thời gian cho việc kinh doanh, tôi mới cảm thấy rằng tôi đã từ bỏ sự ổn định, bình yên vô nghĩa để đến có mớ hỗn loạn đầy ý nghĩa có tên “thương trường”.

Tôi cảm thấy mình cần dấn bước vào kinh doanh bằng 3 nguyên do chính sau:

Tôi bắt đầu mọi lĩnh vực có sự hứng thú và kết thúc bằng sự thờ ơ. Tôi luôn tò mò và mong muốn học hỏi không chỉ về công việc giai đoạn này mà còn về một vài xu hướng diễn ra ngoài lĩnh vực mình đang làm việc.

Tôi không có thời cơ tận dụng trí sáng tạo và học hỏi. Sau hàng loạt lần bị nhắc nhở rằng nhiệt huyết của mình đang làm phiền người khác, rằng không cần sáng tạo trong công việc, cứ theo khuôn khổ là được, tôi đã cảm thấy rằng tôi sẽ không bao giờ sống và làm việc trong 1 môi trường kiểu này nữa!

Tôi nhận thức được sự kiểm soát vô hình từ những cá nhân tôi không hề ưa. Tôi biết sẽ có nhiều người cho tôi là kẻ cứng đầu, khó làm việc cộng. Thế nhưng, tôi sẽ không bao giờ đánh đổi những hành vi phi đạo đức, trái pháp luật để lấy vài đồng thu nhập quèn.

Đó là 3 nguyên do chính khiến tôi tự lập nên doanh nghiệp riêng cho mình. Nghe thật shock khi tôi bỏ việc chỉ vì cấp trên bắt tôi phá luật, vì tôi thấy chán, vì tôi thấy tiếc cho chất xám của mình. Các quý khách ạ, đó là sự thật. Những điều trên xảy ra như cơm bữa, chẳng qua quý khách không biết chỉ vì ít người muốn nói đến thôi.

Ngay khi tôi bắt đầu thành lập doanh nghiệp giải đáp riêng, dường như mọi vấn đề đều được giải quyết. Trong vòng vài tháng, mọi thứ phát triển rất ổn định. Tôi được làm việc có nhiều đối tác mới, những người thành đạt mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu. Nghe thật tuyệt, phải không?

Khi tự mình kinh doanh, quý khách sẽ có cảm giác như đang đứng trên đỉnh địa cầu vậy. Tôi là sếp của chính tôi. Tôi biết mình phải làm gì. Tôi tạo nguồn lực của riêng mình và sẵn sàng đưa ra chọn lọc có mọi vấn đề tôi mắc phải.

Digital marketing là lĩnh vực chủ chốt của doanh nghiệp tôi và trên thực tại, tôi đã và đang làm khá tốt. Tôi yêu thích công việc của mình, tôi giúp hàng loạt doanh nghiệp nhỏ phá vỡ một vài rào cản kinh doanh, giúp họ đặt từng viên gạch nền tảng trong công việc. Tuy nhiên, tôi cũng có không ít những gặp khó trên con các con phố của mình.

Cuộc sống không chỉ có màu hồng, thương trường thì lại càng không

Nói rằng năm Thứ nhất khởi nghiệp chỉ toàn sự suôn sẻ hay toàn sự trắc trở thì không đúng lắm. Dù tôi làm khá tốt trong năm Thứ nhất nhưng trên thực tại, tôi có vướng vào 1 số vấn đề tài chính. Nếu không có nền tảng và tận dụng Internet, việc tiếp cận quý khách mới và duy trì kinh doanh là chẳng thể. Đây cũng chính là nguyên do 1 số người chỉ đi giải đáp khi bí kíp của họ đã thực sự chín muồi nhờ thâm niên trong nghề.

Sau cộng, kinh doanh cũng chỉ là việc thi công mạng lưới quan hệ nhằm phục vụ mục đích của quý khách. Phần tồi tệ ở đó là, kể cả khi quý khách thi công được 1 mạng lưới tốt, nó cũng không hề giống một vài mối quan hệ bình thường.

Quan hệ làm nên toàn bộ. Mượn lời Harvey Mackay, 1 chuyên gia networking có tầm ảnh hưởng lớn, tôi có thể khẳng định quan hệ trong kinh doanh chọn lọc toàn bộ, theo đúng nghĩa đen. Dù không mong muốn gì nhưng nếu quý khách không thi công mạng lưới quan hệ hiệu quả, quý khách sẽ không bao giờ đạt đến thành công. Một mối quan hệ phi lợi ích không tồn tại trong từ điển của tôi. Tôi đã dành thời gian để tìm những đối tượng thích hợp để chia sẻ lợi ích và sau cộng thì cũng đã thành công.

Sống đúng có con người quý khách. Chìa khóa để cải thiện mạng lưới quan hệ chính là sự khôn khéo. Nói theo một vàih khác, đối tác của quý khách không hề ngốc đến nỗi không cảm thấy được quý khách đang nói dối hay nói thật. Niềm đam mê trau dồi tri thức để giúp đỡ người khác là thứ giúp tôi thành công chứ không phải sự thiếu thốn và lòng tham có đồng tiền.

Tôi có câu nói cửa miệng như thế này: “Chúng ta có thể làm hoặc không. Thế nhưng, cả hai chọn lọc này đều có chủ đích của riêng nó”. Đôi khi, quý khách phải tiếp xúc có người lạ, nhưng, đừng bất chấp một vàih tân chính mình để mở rộng mối quan hệ có người đó. Mối quan hệ đó, không chóng thì chày, sẽ chẳng đi đâu về đâu cả.

Sau cộng thì, cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu, kể cả việc trở thành 1 doanh nhân. Nhưng, thứ quan trọng lại là một vàih quý khách đối mặt và vượt qua những cái xấu để nhìn thấy những cái tích cực.

Phần khó chịu nhất…

Kinh doanh chưa bao giờ thuận tiện: Câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm của tôi có lẽ sẽ giúp quý khách hiểu những điều cay đắng ai sẽ nếm trải trước khi thành công - Ảnh 1.

Không dễ gì để thành thật về vấn đề này nhưng việc khó nhất 1 người doanh nhân phải đối mặt là giải quyết có những quý khách khó tính.

Với trường hợp của tôi, trong vai trò của 1 chuyên viên giải đáp, đã hàng loạt lần tôi bất lực nhìn những dự án tâm huyết bị chọn lọc bởi cảm xúc của đối tác. Hãy tránh xa những người chẳng thể cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, đưa chọn lọc dựa trên cảm tính.

Sự nguy hiểm đến từ một vài mối quan hệ là điều chẳng thể tránh khỏi. Đừng bao giờ làm việc cộng những người có cảm xúc thất thường (dễ vui, dễ buồn, dễ nổi nóng…) bởi họ sẽ tạo ra những tác động vô cộng tiêu cực đến công việc của quý khách.

Đừng vội bỏ phán xét tôi bởi những câu nói về khái niệm cân bằng cảm xúc. Ở đó, tôi chỉ đang bàn luận về nguyên do tại sao nên tránh hợp tác có những người không biết biểu hiện cảm xúc đúng lúc đúng chỗ – việc này giống sự cố tình hơn là một vài vấn đề tâm lý.

Tạm kết

Tin hay không, cái gì cũng có điểm giới hạn của nó. Bài viết này hoàn toàn không phải là những qui định hay quy chuẩn để cuộc sống phát triển thành tốt đẹp hơn. Nó chỉ là những lời khuyên chân thành từ người từng trải để hỗ trợ quý khách trên con các con phố trở thành doanh nhân.

Bài viết có thể trần trụi, khó đồng ý nhưng cũng có thể là những điều hữu ích cho quý khách trên con các con phố tìm kiếm chính mình, thi công sự nghiệp.

Sau cộng, tôi chỉ muốn nhắc quý khách đọc rằng đừng bao giờ ngại từ chối người khác. Kể cả người quý khách từ chối là 1 tỉ phú, là đối tác quen thuộc, nói “không” trong 1 số trường hợp vẫn vô cộng cần thiết. Trong xã hội biến động giai đoạn này, điều trên càng đúng. Nếu quý khách không đặt nên giới hạn, nhẫn nhịn mãi chỉ khiến họ được đà lấn tới rồi sau cộng kế hoạch của quý khách sẽ đổ bể.

*Theo Elizabeth Krohn, 1 nữ doanh nhân từng trải qua rất nhiều thăng trầm trên con các con phố kinh doanh. Bài viết được chia sẻ trên Medium.

Cặp vợ chồng là nhân viên văn phòng chia sẻ một vàih tiết kiệm trong 10 năm để được nghỉ hưu ở tuổi 30 có số tiền 1,3 triệu USD gây bão

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *