Kinh doanh hiệu quả thấp nhưng “dưới bóng” VTVCab là 1 công ty có tỷ suất sinh lời không có đối thủ trong ngành truyền hình cáp

Công ty được VTVCab mua 51% vốn vào năm 2013 như “ngồi mát ăn bát vàng” có tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng. Vì sao VITA lại đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng bởi thế trong khi những DN cộng ngành khác thì không?

Nhằm phát triển mạng lưới truyền hình cáp của mình, Tổng doanh nghiệp truyền hình cáp Việt Nam – VTV Cab ngoài việc trực tiếp phát triển mạng lưới còn có phương án tìm kiếm đối tác để phát triển hệ thống cáp truyền dẫn tín hiệu… Trong đấy, đáng chú tâm nhất là cái bắt tay hợp tác có CTCP Công nghệ Việt Thành (VITA) khai thác dịch vụ ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

VITA là doanh nghiệp được thành lập từ những năm 2002 có diện tích vận hành khá khiêm tốn. Năm 2013, VTVCab đã trở thành cổ đông lớn nhất của VITA sau khi mua 51% vốn của doanh nghiệp này. Số cổ phần còn lại do quỹ đầu tư Viet Thanh Cable Investment đến từ Singapore có 12,5%; ông Phạm Công Tú – TV HĐQT có 12,38%; ông Phạm Tiến Hiệp – Tổng giám đốc có 9,26%, bà Phạm Thị Kim Chung có 13% cộng 1 số mhững cổ đông nhỏ khác.

VITA trong những năm dưới thời VTVCab như “ngồi mát ăn bát vàng”. Bởi giá vốn của VITA được VTVCab cung cấp là rất thấp. VITA theo đấy trở thành 1 cổ máy kinh doanh siêu lợi nhuận có mức biên lãi gộp trên 50%/năm. Với số vốn góp ít ỏi, chỉ bằng 1/10 so có VTVCab, nhưng tỷ suất sinh lời trên vốn chủ có (ROE) bình quân năm 2014 của VITA lên đến 71%.

Kinh doanh hiệu quả thấp nhưng dưới bóng VTVCab là 1 doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời không có đối thủ trong ngành truyền hình cáp - Ảnh 1.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu của Việt Thành trong GĐ 2014-2016 đều đạt trên 50%

Đối chiếu có vận hành kinh doanh của VTVCab trong những năm qua cho thấy chỉ ở mức ngang ngửa có VITA. Với mật độ có 51%, kết quả kinh doanh hợp nhất của VTVCab trong những năm qua cũng chủ yếu đến từ doanh nghiệp hợp tác này.

Kinh doanh hiệu quả thấp nhưng dưới bóng VTVCab là 1 doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời không có đối thủ trong ngành truyền hình cáp - Ảnh 2.

Việt Thành đấyng góp tới 60-70% lợi nhuận hợp nhất của VTVCab trong khi doanh thu chỉ chiếm dao động 10%

Vì sao VITA lại đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng bởi thế? Có thể thấy, bên cạnh giá vốn thấp khiến biên lãi gộp nổi bật so có VTVCab (lãi gộp bình quân của VTVCab chưa đến 30%) thì mhững kinh phí vận hành khác của VITA hầu như không đáng kể.

Trong đấy, việc kinh phí quản lý trên doanh thu của VITA thấp hơn so có có thể lý giải phần nào bởi đội ngũ quản lý chỉ có 12 người và 47 người lao động gián tiếp tính đến cuối năm 2016. Đáng chú tâm nhất là VITA hầu như không tốn đồng nào chi cho vận hành phân phối hàng trong khi mật độ kinh phí phân phối hàng trên doanh thu bình quân của VTVCab lên đến 11,3% là 1 trong những nhân tố khiến biên lãi ròng của VTVCab chỉ còn lại mức 3,5% so có mức 41% của VITA trong 3 năm qua.

Kinh doanh hiệu quả thấp nhưng dưới bóng VTVCab là 1 doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời không có đối thủ trong ngành truyền hình cáp - Ảnh 3.

Có thể nói, dưới cái bóng mát VTVCab, VITA đã trở thành 1 hiện tượng hiếm hoi và hoàn toàn trái ngược có hiện trạng nhiều DN kinh doanh truyền hình trả tiền kinh doanh gặp khó như VTC, Truyền hình An Viên (MobiFone đã mua lại) hay thậm chí K+ mở phân phối số lỗ gần 2.000 tỷ vào cuối năm 2015.

Năm 2016, vận hành của VITA đã bắt đầu chững lại. VITA cho biết, 1 phần do tình hình phân khúc truyền hình cáp ở Tp.HCM và Đồng Nai tiếp tục GĐ gặp khó do tranh giành, 1 lý do khác là khu vực Đồng Nai mhữngh tân cơ chế hợp tác theo qui định VTVCab khoán KQKD từ cuối năm 2015, theo đấy VITA chỉ ghi nhận doanh thu là phần được chia từ vận hành hợp tác.

VTV, SCIC “rút khỏi” dự án Tháp truyền hình cao nhất địa cầu

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *