Kinh doanh rạp chiếu phim tại Việt Nam: Khó hay dễ?

Có 1 sự thật là một số đại gia ngoại chiếm tới hơn 60% thị phần rạp chiếu phim ở Việt Nam

Những năm gần đó, phân khúc điện ảnh trị giá hơn 100 triệu USD của Việt Nam đang trở thành miếng phân phốih quyến rũ trong mắt một số nhà đầu tư nước ngoài. Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, CGV và Lotte, hai thương hiệu đến từ Hàn Quốc đã nhanh chân mở rộng và trở thành “tay chơi” chính trên phân khúc liên tục tăng trưởng này.

Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vào năm 2009, cả nước mới chỉ có chưa đầy 100 phòng chiếu, chủ yếu tập trung ở Hà Nội (26 phòng) và TP.HCM (65 phòng). Hiện ở, theo số liệu mới nhất của Cục Điện ảnh, tính đến hết năm 2016, cả nước có 138 rạp, cụm rạp có số lượng phòng chiếu trên cả nước là 510 và 86.500 ghế ngồi.

Tính đến cuối tháng 12/2016, chuỗi rạp CGV của tập đoàn CJ đang dẫn đầu có hơn 38 cụm rạp, theo sát nút là Lotte Cinema có 29 cụm rạp. Riêng 2 ông lớn ngoại này chiếm đến 2/3 phân khúc rạp chiếu. Trong khi đó, hai đơn vị nội là Galaxy và BHD cộng có số lượng khá khiêm tốn: 7 cụm rạp. Các đơn vị nhỏ lẻ còn lại chiếm thị phần rất nhỏ.

Trên thực ở, khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của phân khúc điện ảnh dao động 20-25% mỗi năm và nhu cầu vui chơi của giới trẻ càng ngày càng tăng, việc kinh doanh rạp chiếu phim ở Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng trong những năm tới.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh, TGĐ của Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, đơn vị có cụm rạp BHD cho biết: “Ở bất cứ quốc gia nào, sau khi đã lo cơm ăn, áo mặc, người ta sẽ quan tâm đến vấn đề tinh thần. Việt Nam là nước đang phát triển, đã trải qua GĐ lo miếng cơm manh áo thì mọi người bắt đầu nghĩ nhiều hơn về vấn đề vui chơi. Đó là nguồn gốc một số dịch vụ như rạp chiếu phim phát triển và trong thời gian tới sẽ còn phát triển nhiều hơn”.

Tuy nhiên bà Hạnh thừa nhận 1 thực ở là nếu so sánh có một số ngành khác, kinh doanh rạp phim có kinh phí đầu tư lớn nhưng doanh thu đạt được lại rất khó bù đắp khoản phí này. Tùy vào từng qui mô, vị trí, một sốh kiến trúc và số lượng phòng chiếu, mỗi cụm rạp sẽ có kinh phí đầu tư ban đầu vào dao động 3-8 triệu USD (60-180 tỷ đồng) và phải mất từ 3-5 năm, thậm chí lâu Bên cạnh đó mới thu hồi được vốn.

Một vấn đề khác là việc tìm kiếm mặt bằng có vị trí đắc địa cho rạp phim càng ngày càng gặp khó vì phải làm hài lòng một số nguyên tắc kỹ thuật về qui mô sàn, chiều cao, tải trọng… Tổng Giám đốc của 1 doanh nghiệp kinh doanh có thâm niên trong ngành rạp phim đã khẳng định: “Mặt bằng là bài toán khó nhất!”.

Sau khi tìm được vị trí, một số nhà đầu tư lại phải tìm hiểu và đàm phán có chủ đất để có giá thuê hợp lý. Theo tìm hiểu của đơn vị tìm hiểu phân khúc nhà đất CBRE Việt Nam, giá thuê mặt bằng ở Việt Nam thuộc loại đắt đỏ ở Đông Nam Á. Đặc biệt, giá thuê mặt bằng phân phối lẻ trọng điểm ở một số đô thị lớn như TP.HCM, đã tăng 15% trong năm qua, đắt gấp 3 lần so có bình quân toàn phân khúc.

Bên cạnh đó, 1 số chủ đầu tư nhà đất chưa nhìn thấy được tầm quan trọng của rạp chiếu phim trong một số trọng điểm thương mại nên thường chưa tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất. Các nhà kinh doanh cụm rạp thường phải tự thi công hệ thống, bởi thế, làm đẩy kinh phí đầu tư cụm rạp cao hơn 10-20% so có đầu tư rạp ở một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, bà Hạnh khẳng định vị trí là bài toán quan trọng, nhưng môi trường nội khu rạp, cảm giác tha hồ của khán giả cũng là nhân tố giữ chân khách hàng.

“Tại một số rạp chiếu của BHD, bên cạnh giá cả thích hợp, không quá cao hoặc quá thấp, chúng tôi còn tạo không gian cho một số khách hàng trẻ chụp ảnh, check-in, trò chuyện… Đây là môi trường tổng thể để mọi người không chỉ đến xem phim mà còn lưu giữ kỷ niệm”. Bà Hạnh khẳng định, đó chính là hướng đi riêng của BHD trong điều kiện tranh giành khốc liệt có một số đối thủ sừng sỏ đến từ nước ngoài.

Thông thường, doanh thu từ kinh doanh rạp chiếu đến từ 3 nguồn chính gồm: phân phối vé, phân phối bắp nước, và chạy quảng cáo.“Nguồn thu quan trọng nhất là phân phối vé. Nhưng nếu chỉ chờ mong vào vé phân phối để có lãi thì không bao giờ lãi cả, phải có thêm nguồn thu bổ sung nữa. Rạp nào thành công thì bắp nước phải phân phối tốt”, bà Hạnh khẳng định.

Rõ ràng, kinh doanh thực phẩm ở một số rạp chiếu có về nguồn thu không nhỏ và là phần lợi nhuận quan trọng, bên cạnh doanh thu phân phối vé xem phim và quảng cáo.

Tất cả một số rạp chiếu phim giờ đó đều có riêng 1 quầy phục vụ bắp rang bơ và nước ngọt. Tuy nhiên, giá hai loại thực phẩm ở đó cao hơn rất nhiều so có ngoại khu. Trung bình có 2 người đi xem phim, khách hàng sẽ phải chi thêm dao động 100.000-150.000 đồng cho 2 ly nước ngọt và 1 gói bắp rang bơ. Khoản kinh phí này có thể gần ngang có giá vé xem phim. Trong khi nếu mua ở ngoại khu, giá có thể chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3. Đây cũng là nguồn gốc một số rạp chiếu đều cấm người xem có đồ ăn ngoại khu vào phòng chiếu.

Kinh doanh thực phẩm ở rạp chiếu phim gần như 1 phân khúc độc quyền. Khách hàng chỉ có thể chọn lọc mua có giá cao hoặc ngồi xem phim 1-2h đồng hồ không ăn uống gì. Ước tính, việc kinh doanh thực phẩm trong rạp chiếu phim, có lại cho một số rạp chiếu nguồn lợi nhuận tăng thêm dao động 40-50% lợi nhuận từ việc phân phối vé xem phim.

Tạp chí Hollywood Reporter phân tích, Việt Nam nằm trong danh sách “phân khúc điện ảnh nhiều hơn 100 triệu USD”. Rõ ràng phân khúc điện ảnh Việt Nam đang chứng kiến 1 GĐ thực sự “bùng nổ”. Với mức tăng trưởng doanh thu bình quân 20-25%, tiên đoán phân khúc sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện kinh doanh điện ảnh cũng như đầu tư rạp chiếu phim, quý vị độc giả có thể theo dõi chi tiết nội dung này ở buổi trò chuyện của chúng tôi có TGĐ BHD Ngô Thị Bích Hạnh, trong chương trình Cafe8 số 10, phát sóng vào khi 14h30 ngày 13/7/2017 trên fanpage CafeBiz.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *