Kinh doanh shop nhỏ lẻ có ăn nên làm ra trong năm 2018?

Theo khảo sát được thực hiện trên 5.000 shop kinh doanh nhỏ, xu hướng vượt trội trong năm 2018 là phân phối hàng đa kênh. Có tới 54% shop phân phối hàng cho biết sử dụng trên tối thiểu 5 kênh khác nhau.

Theo kết quả khảo sát về tình hình kinh doanh năm 2018 vừa được thực hiện bởi nền móng quản lý và phân phối hàng đa kênh Sapo trên 5.000 cửa hàng, gần 36% cửa hàng chia sẻ kết quả kinh doanh 2018 không có sự tăng trưởng, chỉ dừng lại ở mức bằng năm ngoái và tệ hơn năm ngoái.

Đây là báo cáo thường niên được Sapo thực hiện định kỳ từ năm 2015 đến nay. Mỗi năm đều có những xu hướng nổi lên và những xu hướng đang bị lụi tàn dần. Năm 2018 vượt trội có xu hướng phân phối hàng đa kênh rõ nét nhất, có tới 54% shop phân phối hàng trên tối thiểu 5 kênh khác nhau, đặc trưng mhững kênh chính như Facebook, cửa hàng, website và sự tăng trưởng và khởi sắc của mhững shop phân phối trên sàn thương mại điện tử.

73% shop phân phối hàng trên sàn phân tích sàn TMĐT là kênh phân phối hàng hiệu quả

Theo kết quả khảo sát, mhững cửa hàng có mật độ doanh thu trong năm 2018 khá cao. Nếu như năm ngoái doanh thu cửa hàng trung bình chỉ dao động 1,2 tỷ đồng, năm nay doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng là hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đây, 39,2% cửa hàng có doanh thu từ mhững kênh online chiếm nhiều hơn 1 nửa trong tổng doanh thu.

Với mhững cửa hàng có tăng trưởng, doanh thu trung bình 2018 dao động 1,7 tỷ đồng, trong khi mhững cửa hàng chia sẻ không tăng trưởng (bằng hoặc thấp hơn năm ngoái) có doanh thu trung bình thấp hơn, chỉ dao động 1,3 tỷ đồng/năm.

Xu hướng phân phối hàng đa kênh phát triển vài năm gần đây, đặc trưng càng ngày càng rõ nét hơn trong năm 2018 vừa qua. Có tới 97% cửa hàng được khảo sát cho biết họ đang phân phối hàng trên 2 kênh trở lên, trong đây có tới 54% cửa hàng có phân phối tối thiểu trên 5 kênh khác nhau.

Xét về mức độ được sử dụng, Top 5 kênh phân phối hàng được sử dụng phổ biến nhất của mhững cửa hàng lần lượt là Facebook (87%), website (82%), cửa hàng/showroom (80%), đại lý/cộng tác viên (60%) và mhững sàn chuyển nhượng TMĐT (58%).

Trong số những người sử dụng mhững kênh phân phối hàng tương ứng, Facebook cũng là kênh đứng đầu trong top mhững kênh được phân tích có lại hiệu quả tốt, cụ thể có tới 97% cửa hàng có sử dụng phân tích có lại hiệu quả tốt, mật độ này ở kênh phân phối ở cửa hàng là 86%, đại lý/cộng tác viên là 85%, website là 83%. Đặc biệt, mật độ mhững shop phân tích sàn chuyển nhượng TMĐT năm 2018 là 73%, tăng cao gấp 2,5 lần so có mật độ mhững shop phân tích kênh này hiệu quả trong năm 2015 (chỉ có 27% phân tích có hiệu quả).

Cũng theo khảo sát, trong năm 2018, trung bình mỗi cửa hàng chi dao động 10,4 triệu đồng/tháng để tiếp thị, quảng cáo, tăng hơn 1 triệu đồng/tháng so có năm 2017. Ngân sách trung bình tiếp thị ở cửa hàng là cao nhất – 88 triệu đồng/năm/shop, sau đây lần lượt là website – 79,2 triệu đồng/năm/shop, quảng cáo Facebook – 75,2 triệu đồng/năm/shop và Sàn TMĐT – 58,5 triệu đồng/năm/shop.

Top 5 kênh tiếp thị được mhững cửa hàng sử dụng phổ biến nhất bao gồm tiếp thị, quảng cáo trên Facebook (80,5% có sử dụng), tổ chức chương trình tiếp thị ở cửa hàng (59,8%), SEO website (51,1%), đăng bài trên mhững diễn đàn, trang rao vặt (51,1%) và chạy quảng cáo Google (50,6%).

Năm vừa qua, Zalo trở thành 1 kênh để chat, giải đáp trực tiếp cho bạn được khá nhiều shop sử dụng. Xét về mhững kênh tiếp thị được những cửa hàng có sử dụng phân tích hiệu quả tốt đứng đầu là tiếp thị quảng cáo trên Zalo có 55,1% cửa hàng có sử dụng phân tích có lại hiệu quả tốt, sau đây là đăng bài trên mhững diễn đàn rao vặt (53,9%) và phát tờ rơi/poster (51,5%).

Kinh doanh shop nhỏ lẻ có ăn nên làm ra trong năm 2018? - Ảnh 1.
“Khởi nghiệp”, “startup”, “lập nghiệp”, “kinh doanh nhỏ” khác nhau như thế nào?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *