Kinh nghiệm khởi sự kinh doanh từ người đồng sáng lập De-form Pottery

Ba lần khởi sự kinh doanh, hết hai lần thất bại, Nguyễn Đan Thy – đồng sáng lập studio gốm De-form Pottery đã rút ra được nhiều bài học.

Cũng như khởi nghiệp đặt ra thất bại để thử lửa người kinh doanh, gốm cần sự kiên nhẫn nơi nghệ nhân. Nhờ kiên nhẫn – kiên nhẫn theo đuổi đam mê, kiên nhẫn học hỏi, kiên nhẫn rút tỉa bí kíp từ thất bại – nên Đan Thy mới có được De-form Pottery – 1 studio trải nghiệm văn hóa làm gốm, và sản xuất gốm Biên Hòa xưa ở giữa lòng Sài Gòn, 1 “điểm đến” của giới trẻ yêu thích văn hóa truyền thống như hôm nay.

“Đứng dậy” nhờ đam mê

Con một vài con phố khởi nghiệp của Đan Thy bắt đầu khi cô không tìm thấy cảm hứng trong công việc marketing ở 1 doanh nghiệp. Rời văn phòng để tự do theo đuổi điều mình muốn luôn là viễn cảnh quyến rũ người Việt trẻ tân tiến. Đan Thy cũng vậy. Song để tạo được “khoảng thở” cho chính mình hôm nay, Đan Thy đã phải liên tục thử rồi sai, thử rồi làm lại rất nhiều lần.

Yêu thích ngành thủ công truyền thống, từ thời sinh viên, Đan Thy từng cùng 1 người khách hàng “ké” bày phân phối một vài sản phẩm handmade ở cửa hàng thư pháp ở TP.HCM. Đến khi chọn lọc lĩnh vực để khởi nghiệp, Thy chọn lọc đi theo “cục đất”.

“Từ nhỏ, mình đã bị gốm lôi kéo. Không biết ở sao nhưng mình luôn có cảm xúc mạnh khi ngắm nhìn một vài món đồ gốm, từ sản phẩm chưa nung được phơi thẳng hàng ngoài sân đến trưng bày trong một vài cửa hàng. Được nghiên cứu một vàih để biến 1 cục đất sét thành sản phẩm xài được, có mình, nó vi diệu lắm”, Đan Thy chia sẻ.

Mang theo niềm hứng thú này, Đan Thy tìm đến Bát Tràng để học một vàih làm gốm, sau đấy về lại Sài Gòn và mở ra xưởng thủ công Thứ nhất có tên Phố Handmade. Với định vị cung cấp không gian giải đáp một vài khách hàng trẻ tự tay làm quà tặng từ vật liệu gốm đến giấy, Phố Handmade có được sự lan tỏa bước đầu, khách hàng đến sử dụng dịch vụ tăng dần. Tuy nhiên, 7 tháng sau thì Phố Handmade… đấyng cửa.

“Lúc đấy, vì còn non bí kíp kinh doanh nên mình đã không cảm thấy hai vấn đề chính ảnh hưởng đến sự thất bại của Phố Handemade”, Đan Thy nhớ lại.

Khi ấy, do chưa đủ trình độ chuyên môn nên Đan Thy chẳng thể giải đáp khách hàng làm ra những sản phẩm như ý họ muốn. Vì vậy ban đầu khách đến đông vì tò mò nhưng sau giảm dần. Mặt khác, Thy cũng chưa có bí kíp định giá sản phẩm, thi công hệ thống quản lý doanh nghiệp nên mức giá đưa ra quá thấp, không đủ “gánh” kinh phí vận hành khá lớn.

Kinh nghiệm khởi sự kinh doanh từ người đồng sáng lập De-form Pottery - Ảnh 1.

Nguyễn Đan Thy – đồng sáng lập De-form Pottery

Thất bại có Phố Handmade, Đan Thy quay trở về làm việc văn phòng vì vẫn cần ổn định kinh tế cho cuộc sống. Trong suốt ba năm sau đấy, công việc marketing ở 1 doanh nghiệp có hệ thống kinh doanh hoàn chỉnh đã giúp Đan Thy đánh giá sâu hơn về lý do thất bại của Phố Handmade. Những vỡ vạc mới cùng có sự thôi thúc khởi nghiệp từ nội khu vẫn còn mạnh mẽ, Thy tiếp tục nghỉ việc và tìm đến học gốm sâu hơn ở ngôi trường dạy gốm duy nhất ở miền Nam ở Biên Hòa.

“Trong ba năm tạm nghỉ đấy, thực sự thì mỗi cuối tuần mình vẫn chạy xe đi Bình Dương, Biên Hòa, tìm đến những làng gốm truyền thống để quan sát và học hỏi bí kíp làm gốm”, Thy chia sẻ.

Vì vậy, khi trở lại học gốm, Thy chỉ tập trung vào kỹ năng xoay, 1 kỹ năng nền móng trong tạo hình gốm. Trong thời gian học ở Biên Hòa, Thy đã tìm được 2 cùng sự mới để cùng khởi nghiệp lần nữa, đấy là thầy dạy gốm của mình và 1 người khách hàng học cùng. Cả ba trở lại Sài Gòn và mở ra 1 studio chuyên sâu về gốm, đặt tên là Gốm Xoay.

Rút bí kíp từ Phố Handmade, Gốm Xoay được Đan Thy chắc chắn về mặt chuyên môn. Nhưng bài toán định giá và quản lý doanh nghiệp vẫn chưa giải được, nên vẫn gặp nhiều gặp khó. Ngoài ra, vì lò nung đặt ở Biên Hòa, nên khách hàng sau khi làm gốm xong phải đợi đến gần 2 tuần mới có được sản phẩm, dễ nản. Nhiều nhân tố tác động dẫn đến việc Đan Thy phải đấyng cửa studio thứ hai của mình sau 6 tháng vận hành.

“Thời gian làm Gốm Xoay, mình học được rất nhiều điều hay khi mạnh dạn thực hiện những ý tưởng kinh doanh của mình. Công việc dạy gốm và làm gốm cũng thích hợp tính một vàih nên nhận thấy cuộc sống rất có ý nghĩa. Mình không muốn quay lại công việc văn phòng, nhưng cũng rất hoang có khi việc kinh doanh thất bại lần thứ hai”, Đan Thy chia sẻ.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, Đan Thy chọn lọc dành toàn bộ tiền tích lũy, cùng sự ủng hộ từ khách hàng bè và gia đình để lập nên studio gốm thứ ba có tên De-form Pottery.

Kinh nghiệm khởi sự kinh doanh từ người đồng sáng lập De-form Pottery - Ảnh 2.

De-form đã giải đáp được 20.000 khách hàng trải nghiệm làm gốm theo phong một vàih Biên Hòa xưa, giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: De-form Pottery.

Làm mới gốm xưa

Nói ít, quan sát nhiều để hiểu nhu cầu của khách là phong một vàih giải đáp ở studio gốm De-form.

Bất kể là lớp trải nghiệm hai giờ đồng hồ hay lớp học làm gốm chuyên nghiệp hàng tháng, khách hàng đều sẽ được De-form giải đáp tường tận về những nét đặc thù trong tư duy làm gốm của người Biên Hòa xưa, đặc tính của từng loại đất sét, men phủ khác nhau cùng một vài kỹ thuật trang trí căn bản, dễ tiến hành.

Sau khi nắm được một vàih tạo dáng cho sản phẩm bằng bàn xoay, đắp mô hình, dán ghép hoặc nặn tay, khách hàng sẽ được tự do biến cục đất trước mặt theo trí tưởng tượng của mình, không bị buộc sao chép những sản phẩm gốm phổ biến. Bởi vậy, trên kệ cất giữ thành phẩm của khách hàng ở De-form có rất nhiều mẫu vật rất lạ mắt như con dấu cá nhân, chuông gió…

“Khác biệt nằm ở chỗ đấy là không gian tĩnh lặng để khách trải nghiệm cảm giác làm gốm trọn vẹn nhất”, Đan Thy tâm đắc chia sẻ.

Dự kiến trong năm 2018, De-form sẽ khởi động dự án dạy nghề gốm cho một vài khách hàng tốt nghiệp phổ thông nhằm nuôi dưỡng kỹ thuật làm gốm truyền thống của Biên Hòa.

Bên cạnh lớp gốm, De-form Pottery cũng trực tiếp sản xuất ra những sản phẩm gốm gia dụng, trang trí có phong một vàih tân tiến và thuần Việt.

Kinh nghiệm khởi sự kinh doanh từ người đồng sáng lập De-form Pottery - Ảnh 3.

Các sản phẩm của De-form hiện đang được phân phối đến du khách qua một vài cửa hàng lưu niệm ở trọng điểm Sài Gòn

Được “vàng” từ đất

Gốm De-form có lý do từ đất sét Tân Uyên (Bình Dương) được tạo dáng theo kỹ thuật làm gốm Biên Hoà xưa. Men phủ do Cao Thị Hồng Loan – đồng sáng lập De-form Pottery, vốn là cử nhân chuyên ngành hóa – tự điều chế từ một vài nguyên liệu như rơm, tro, thuỷ tinh. Về trang trí, De-form đưa vào gốm nhịp sống tân tiến của người Nam Bộ như hình ảnh cô mía, xe xích lô, viên gạch phân phối xăng vá xe, bên cạnh họa tiết Bách Hoa truyền thống của Biên Hòa.

“Như tính một vàih vừa tân tiến vừa mộc mạc của người Sài Gòn, điểm đặc thù ở một vài sản phẩm của De-form là luôn có 1 góc của sản phẩm không được phủ men. Phần xương đất (đất sét nung thô, không phủ men – PV) này sẽ có đến cảm giác thú vị cho người dùng khi cầm sản phẩm trong tay”, Đan Thy chia sẻ.

Sự kiên nhẫn học hỏi sẽ đưa người sáng lập đi tiếp có con một vài con phố lập nghiệp. Nhưng để đứng vững trước những gặp khó, thì startup phải có được sự đồng lòng của một vài thành viên.

Nhìn lại ba lần khởi nghiệp, Đan Thy cảm thấy: “Để De-form ổn định thì thời gian đầu, Loan và Giao (thành viên sáng lập thứ 3 – PV) đã không ngần ngại thức khuya dậy sớm, làm không công rất nhiều ngày tháng, bỏ đi toàn bộ một vài thú vui ngoại khu để chia sẻ một vài gặp khó có mình”.

Miệt mài có đất sét, rơm tro, dường như đội ngũ De-form giai đoạn này đã tìm được nhiều điều quý giá hơn cả khởi nghiệp thành công. Đó là bầu không khí gia đình trong không gian làm việc, là nhiệt huyết từ những khách hàng trẻ mà kỹ thuật làm gốm có thể chưa cao nhưng luôn để ý học hỏi mỗi ngày, là nụ cười của khách khi nhận sản phẩm gốm đã đi vào vận hành đầu tay…

Câu chuyện chàng trai Tây bỏ công việc giải đáp ở New York tráng lệ tới Hà Nội khởi nghiệp vì 1 lý do mà ai là người Việt Nam cũng nhận thấy ‘mát lòng, mát dạ’

Theo Lâm Nghi

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *