Kính Ray Ban, Chanel hay Michael Kors? Sai cả rồi! Gần như mọi nhãn hiệu kính bạn biết đều là Luxottica!

Kính Ray Ban? Làm bởi Luxottica. Kính Chanel? Cũng được làm bởi Luxottica. Kính Ralph Lauren, Versace hay Michael Kors? Tất cả đều do 1 doanh nghiệp duy nhất là Luxottica sản xuất.

Luxottica hiện là 1 trong những tập đoàn lớn và thành công nhất nước Mỹ, nhưng nhiều người thậm chí chẳng biết đến sự tồn ở của tên tuổi này, huống hồ gì đến ngành mà tập đoàn này đang thống trị. Luxottica hiện là 1 thế lực khổng lồ khi nắm trong tay đa số mhững thương hiệu mắt kính và chuỗi phân phối lớn. Họ hoàn toàn có thể phân phối bất cứ giá nào mà họ muốn, và chẳng ai có đủ sức để phản kháng lại.

Được thành lập ở Ý vào năm 1961 bởi Leonardo del Vecchio, Luxottica khởi đầu chỉ có 1 cửa hàng sản xuất mắt kính nhỏ. Vào những năm 1980, doanh nghiệp này phát triển mạnh mẽ và bắt đầu thu mua vô số doanh nghiệp mắt kính đối thủ và thuyết phục gần như toàn bộ mhững thương hiệu thời trang lớn để trở thành đối tác sản xuất mắt kính độc quyền.

Sau hơn 50 năm phát triển, hiện Luxottica đang 1 tay thao túng phân khúc mắt kính khổng lồ. Tập đoàn này hiện sản xuất độc quyền mắt kính cho những tên tuổi danh tiếng địa cầu như Ray Ban, Giorgio Armani, Versace, Polo Ralph Lauren, Burberry, Michael Kors và gần như mọi nhãn hiệu thời trang nổi tiếng mà KH biết.

Chưa hết, Luxottica còn có 1 hệ thống phân phối lẻ đến hơn 8.000 cửa hàng trên khắp địa cầu, như Sunglass Hut, Oliver Peoples, và gian hàng mắt kính ở mhững chuỗi phân phối lẻ lớn như Target và Sears. Luxottica đồng thời có luôn doanh nghiệp bảo hiểm kính danh tiếng nước Mỹ.

Nhìn chung thì Luxottica gần như thâu tóm trong tay toàn bộ những gì liên quan tới mắt kính.

Luxottica – thâu tóm những gì họ muốn

Vào năm 2007, thương vụ Luxottica mua lại Oakley có lẽ được ghi vào sử sách kinh doanh có tiêu đề Thương vụ mua lại “đẫm máu” nhất trong lịch sử.

Trước khi sáp nhập, Oakley là 1 đối thủ lớn của Luxottica trên phân khúc mắt kính, cả hai bên đã có những dấu hiệu đi đến thống nhất nhưng mọi chuyện bị đình trệ khi Oakley đề nghị Luxottica phải trả 1 mức giá cao hơn. Ngay tức thì, Luxottica tháo hết mhững sản phẩm của Oakley trong toàn bộ cửa hàng phân phối lẻ của họ, khiến Oakley không còn chốn nương thân. Doanh thu sụt giảm thảm hại và Oakley buộc phải nhận lời gia nhập Luxottica 1 thời gian ngắn sau đó.

Kể từ sau thương vụ “đẫm máu” đó, Luxottica không ngừng mở rộng trên cả ba mặt trận là nhãn hiệu mắt kính, hệ thống phân phối lẻ và thậm chí là dịch vụ chăm sóc mắt. EyeMed Vision Care, tập đoàn chăm sóc mắt lớn thứ hai của Mỹ luôn chỉ định KH của mình đến mhững cửa hàng từ Tập đoàn Luxottica.

Theo 1 báo cáo của Forbes, “Tập đoàn Luxottica hiện đang nắm trong tay 80% mhững nhãn hiệu mắt kính lớn có phân khúc lên đến hơn 28 tỷ USD mỗi năm.”

Và đáng sợ Bên cạnh đó, Luxottica không có vẻ gì là ngủ quên trên chiến thắng khi tập đoàn này gần đó vừa hợp tác có Intel để phát triển thêm mhững công nghệ mới cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Luxottica còn là đối tác chính của Google trong dự án Google Glass. Có thể hiểu sao Google buộc phải hợp tác có Luxottica. Google gần như không có quyền chọn lọc, bởi khi hợp tác có Luxottica có thể chắc chắn Google Glass được trưng bày rộng rãi trên hệ thống phân phối lẻ mắt kính lớn nhất địa cầu này.

Luxottica – “tùy ý” phân phối giá mà họ thích

Có lẽ điều đáng sợ nhất là chiến lược giá của Luxottica. Thương hiệu Ray Ban được mua lại bởi tập đoàn này vào năm 1999, khi đó RayBan là 1 thương hiệu kính mát kinh phí thấp có giá trung bình chỉ 19 USD 1 chiếc và được phân phối rộng rãi ở mhững trạm xăng và cửa hàng tiện lợi.

Nhưng chỉ 1 năm sau, RayBan được Luxottica nâng cấp có mức giá hơn 100 USD và đem về cho Luxottica hơn 252 triệu Euro, gần 10% doanh thu của cả tập đoàn.

Nhận thấy phân khúc kính mát béo bở, Luxottica liên tục đầu tư hình ảnh để biến RayBan trở thành 1 nhãn hàng xa xỉ. Và vào năm 2014, thương hiệu “kính mát kinh phí thấp” 1 thời đã đem về cho Luxottica 2,065 tỷ euro, hơn 27% doanh thu của cả tập đoàn. RayBan giai đoạn này đang có 5% phân khúc mắt kính toàn cầu và là thương hiệu kính mát được nhiều người biết đến nhất.

Luxottica gần như quyết định mức giá cho mọi phân khúc sản phẩm mắt kính giai đoạn này, có việc nắm giữ nhà máy và chuỗi phân phối lớn nhất địa cầu, bất kì đối thủ nào tranh đua về giá sẽ chịu hậu quả “khôn lường” từ gã khổng lồ này.

Và điều bất ngờ là, hơn 70% mhững thương hiệu của Luxottica được sản xuất trong 1 nhà máy duy nhất. Tập đoàn này từ đó có thể định giá mhững sản phẩm lệch nhau đến hàng trăm USD.

Và thương vụ sát nhập có Essilor, Luxottica như hổ tiếp thêm cánh

Tập đoàn sản xuất tròng kính và kính áp tròng số 1 địa cầu Essilor vừa bắt tay có Luxottica để trở thành 1 thế lực thống lĩnh có tổng doanh thu hơn 15 tỷ EUR mỗi năm.

Các nhà đánh giá dự báo cặp đôi Essilor và Luxottica sẽ tiếp tục thống lĩnh phân khúc đang phát triển này. Hiện có ít nhất 2,5 tỷ người trên địa cầu phải chịu mhững tật khúc xạ, và con số này đang ngày 1 leo thang.

Vào năm 2016, Luxottica tiếp tục tăng trưởng có doanh thu hơn 9 tỷ EUR. Tập đoàn này không ngừng nghỉ tăng lên doanh thu của mình ít nhất 1 tỷ USD mỗi năm và nâng tổng tài sản của nhà sáng lập Leonardo Del Vecchio lên 19,5 tỷ USD, đưa ông lọt vào top 50 người giàu nhất địa cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *