KOTO: Từ tổ chức từ thiện cho trẻ em đường phố đến một doanh nghiệp xã hội phát triển bền vững

“Biết 1, dạy 1”, KOTO đã sở hữu hành trang vào đời cho hàng nghìn trẻ em các con phố phố. Khi trưởng thành, học viên của KOTO tiếp tục giúp đỡ cho những người khác có tình cảnh gặp khó, cơ cực.

20 năm đào tạo trẻ em các con phố phố

Phố Văn Miếu (Hà Nội) và Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) là nơi có những nhà hàng đặc trưng. Tại đây, hàng nghìn trẻ em các con phố phố Việt Nam đã có mái ấm và được nhận sự đào tạo nghề.Năm 1999, Jimmy Phạm Việt Tuấn đã sáng lập Trung tâm KOTO (Know One, Teach One) và bắt đầu thu nhận những trẻ em các con phố phố có tình cảnh đặc trưng gặp khó.

Ý tưởng này xuất hiện sau lần trở lại Việt Nam vào năm 1996, khi Jimmy bắt gặp 4 đứa trẻ bụi đời ở quận 1 (TP.HCM). Jimmy muốn mhữngh tân cuộc đời của những trẻ em các con phố phố Việt Nam bằng sức mạnh của giáo dục.Tên đầy đủ của KOTO có ý nghĩa là “Biết 1, dạy 1”.

Theo Jimmy, câu này biểu hiện mong muốn được giúp đỡ thêm thật nhiều trẻ em, biết 1 người, dạy 1 người. Dù vậy, khả năng giai đoạn này chưa cho phép điều đây. KOTO chỉ tiếp nhận người trong độ tuổi 16 đến 22. Quá trình tuyển chọn kéo dài 2-3 tháng nhằm xác định người đây có tình cảnh đặc trưng như thế nào và mức độ thích hợp có công việc ra sao.

97% trẻ em chọn tiếp tục theo học ở KOTO sau tuyển chọn. Kinh phí đào tạo trong 2 năm cho mỗi học viên là dao động 10.000 USD, được huy động từ mhững nguồn tài trợ từ thiện. Những học viên đã đi vào vận hành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế về lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Đồng thời, mhững khách mua trẻ cũng được dạy về kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như tiếp, quản lý chi tiêu,… mở ra con các con phố việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 KOTO: Từ tổ chức từ thiện cho trẻ em các con phố phố đến 1 công ty xã hội phát triển bền vững - Ảnh 1.

Jimmy và mhững học viên ở KOTO

Năm 2015, số lượng học viên tốt nghiệp từ trọng điểm KOTO đã lên đến con số 600. Những khách mua trẻ này sau đây tiếp tục có đâyng góp trong việc giúp đỡ những tình cảnh gặp khó trong xã hội. Jimmy từng chia sẻ, KOTO đang dần từ bỏ hình ảnh của 1 tổ chức từ thiện để trở thành 1 công ty có khả năng tự túc lâu dài nhờ lợi nhuận từ vận hành của nhà hàng và đâyng góp của chính mhững học viên đã tốt nghiệp.

Các cựu học viên KOTO tiếp tục nhân lên những điều kỳ diệu

Không chỉ huấn luyện để mỗi cá nhân có thể sống độc lập bằng nghề của mình, KOTO đã thực sự giúp những trẻ em các con phố phố năm nào có thể phát triển lên cao hơn. Năm 2012, nhóm cựu học viên KOTO đã cộng nhau mở ra nhà hàng Pots’n Pans ở Hà Nội. Một phần lợi nhuận từ nhà hàng này được ủng hộ cho vận hành của KOTO.

Nguyễn Thị Thảo, học viên khóa 1 ở KOTO đã được nhận làm việc ở khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. Sau đây, cô đã chọn lọc trở lại nhà hàng KOTO để truyền lại kiến thức và bí kíp cho mhững học viên mới. Khi được chọn là Đại sứ thiện chí KOTO, Thảo đã sang Australia để tham dự khóa học Cử nhân Quản trị Du lịch Khách sạn ở Học viện Box Hill.

 KOTO: Từ tổ chức từ thiện cho trẻ em các con phố phố đến 1 công ty xã hội phát triển bền vững - Ảnh 2.

Nữ hoàng Đan Mạch chế biến món ăn cộng mhững học viên KOTO ở Hà Nội năm 2012

Mô hình KOTO được nhiều nhà lãnh đạo thế giới quan tâm và quan tâm đặc trưng. Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã tới dùng bữa ở nhà hàng KOTO Hà Nội, khi đây mới mở cửa được 2 năm. Năm 2012, Nữ hoàng Đan Mạch cũng đã tới thăm nhà hàng và cộng chế biến món ăn có mhững học viên.

Với sự thành công của mô hình KOTO, Jimmy đã lọt vào chung kết Giải thưởng Doanh nghiệp xã hội của Quỹ Schwab (nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới –WEF). 2 năm sau (năm 2011), WEF đã bình chọn Jimmy là Lãnh đạo trẻ toàn cầu (Young Global Leader). UNICEF cũng đã trao giải thưởng ZEROaward cho nhà sáng lập trọng điểm KOTO vì những sáng tạo trong việc hỗ trợ trẻ em.

Cả đời tằn tiện, mỗi tháng chỉ tiêu 100 USD, dùng Nokia nắp gập 17 năm, Châu Nhuận Phát để dành được 714 triệu USD làm từ thiện

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *