Kỳ lạ chuỗi cà phê chẳng tốn 1 xu cho quảng cáo, không có vị trí đắc địa, dùng toàn cốc tái chế và toàn bộ nhân viên là người vô gia cư

Change Please chuỗi cà phê đường phố giúp đỡ người vô gia cư, có đến thông điệp đẹp cho toàn địa cầu.

Làm sao để tạo ra được 1 cốc cà phê xuất sắc? Theo công thức của mhững chuỗi cà phê đẳng cấp thì đấy là: chi hàng triệu cho tiếp thị và làm thương hiệu, thuê hàng ngàn vị trí đắc địa đắt đỏ, chi nhiều tiền mời chuyên gia về điều hành. Sau đấy dùng phần tiền còn lại để mua cà phê và trả cho nhân công mức lương bổng tối thiểu để họ làm việc.

Trong 2 năm vừa qua, công ty xã hội Change Please ở London đã hành động theo 1 mhữngh hoàn toàn khác biệt. Giờ đấy, công ty này đã phát triển mau chóng trở thành 1 thương hiệu có tiếng trong ngành cùng mục tiêu trở thành chuỗi cà phê lớn thứ tư ở Anh.

Vừa qua, Change Please đã trở thành người thắng cuộc trong giải thưởng Chivas Venture 2018, giải thưởng cho những công ty vận hành xã hội tốt nhất trên toàn địa cầu.

Trong khi mhững chuỗi cà phê lớn đang đau đầu để giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa thì Change Please đã làm nhiều điều hơn thế để tạo ra những tác động tích cực.

Đầu tiên, 100% cốc của họ có thể được tái chế. Hạt cà phê được mua từ những nông trại có những hành động giúp đỡ cùng đồng địa phương. Một nhà cung cấp ở Peru giúp những nạn nhân bị lạm dụng còn nhà cung ứng khác ở Tanzania hỗ trợ những người bị thương do mìn.

Khi hạt được chuyển đến Vương quốc Anh, những người vô gia cư sẽ rang và được đào tạo thành nhân viên pha chế làm việc ở 17 vị trí của công ty. Change Please trả họ theo mức lương bổng tối thiểu ở London là 10,2 bảng mỗi giờ. Công ty còn giúp nhân viên mở tài khoản ngân hàng, thuê nhà, trị liệu,… Tất cả lợi nhuận có được dùng vào việc cắt giảm hiện trạng vô gia cư.

Kỳ lạ chuỗi cà phê chẳng tốn 1 xu cho quảng cáo, không có vị trí đắc địa, dùng toàn cốc tái chế và tất cả nhân viên là người vô gia cư - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Cemal Ezel có 1 trong những chiếc xe cà phê của công ty

Làm sao Change Please có thể làm hết những điều này? Đơn giản là lợi nhuận của ngành kinh doanh cà phê vô cùng lớn. Còn đa số số tiền khách hàng mua cà phê mỗi sáng lại không đến đúng chỗ.

Dù đã có sự cải thiện trong vài năm gần đấy, chúng ta vẫn thấy những người nông dân sản xuất nhỏ ở mhững nước nghèo chịu nhiều rủi ro khi giá thu mua cà phê biến động. Trong khi đấy, họ cũng chỉ nhận được lợi ích rất nhỏ của việc kinh doanh này ở mhững nước giàu có. Những nhân viên phục vụ cũng nhận được 1 khoản nhỏ từ số tiền mà mhững công ty lớn thuê họ thu được.

Đây cũng chính là nguồn gốc ý tưởng 1 cốc cà phê có thể làm được nhiều điều ý nghĩa “chạm đến” cảm xúc của người tiêu dùng. Nhà sáng lập Ezel cho rằng cà phê là 1 ngành công nghiệp toàn cầu rộng lớn, nhiều tiềm năng tạo ra những tác động tích cực.

Sự quan tâm của mhững ông lớn đến Change Please cũng đang tăng vọt. Ezel có kế hoạch mở 22 vị trí mới ở Anh trong năm nay ở Sainsbury hay Ocado. Chuỗi này cũng đang phục vụ cà phê ở mhững văn phòng của Ngân hàng New York và UBS.

Người London cũng sớm nhìn thấy nhiều sự hiện diện của công ty này hơn nhờ 1 hợp đồng có Transport for London để vận hành trong mhững khu tàu điện ngầm. Một nửa số nhân viên trong mhững cửa hàng đấy sẽ là những người đang ngủ ở gần trạm xe bus hay tàu điện ngầm trong mạng lưới của Transport for London.

Ezel cũng đang tìm mhữngh tận dụng sự phát triển lợi ích quốc tế. Tháng trước, Change Please đã mở 1 điểm phân phối ở Perth, Australia và Ezel cũng có buổi gặp có thị trưởng New York gần đấy. Các vị trí khác trong danh sách mục tiêu mở rộng như Philadelphia, Washington và San Francisco.

Vào năm ngoái, Hoàng gia từ Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất cũng đến Peckham để thử cà phê của Change Please. “Đây thật là 1 điều kỳ lạ”, Ezel nói.

Mục tiêu có thể cao cả nhưng Change Please cũng có được sự ủng hộ từ 1 số tập đoàn lớn. Sahar Hashemi đồng sáng lập chuỗi cà phê đường phố lớn Thứ nhất ở Anh, Coffee Republic làm việc 2 – 3 ngày mỗi tuần cho Change Please. Paolo Peretti, cựu CEO ở Pret a Manger and Leon hiện đang nằm trong Hội đồng quản trị của Change Please. Hội đồng này có cả cựu quản lý cao cấp ở Jimmy Choo và Starbucks.

Ezel cho rằng chính nhân viên mới là những người thúc đẩy vận hành kinh doanh. Rồi anh kể 1 câu chuyện sâu sắc về 1 người Change Please đã từng giúp đỡ.

Kỳ lạ chuỗi cà phê chẳng tốn 1 xu cho quảng cáo, không có vị trí đắc địa, dùng toàn cốc tái chế và tất cả nhân viên là người vô gia cư - Ảnh 2.

Một số nhân viên của Change Please

Adan Abobaker từng học nghề đầu bếp ở 1 trường dạy nấu ăn tốt nhất nước Mỹ. Người đàn ông 45 tuổi đến từ Kingston trở thành người vô gia cư từ năm 2001 sau khi ly hôn có vợ. Ông ta mất việc và bị trầm cảm nặng.

“Vào năm 2010, 1 người phụ nữ nhảy cầu Blackfriars tự tử. Khi nghe tiếng hét của người phụ nữ, Adan đã cởi quần áo, lặn xuống dòng nước lạnh băng và cứu sống người phụ nữ. Vào năm 2012, ông được Nữ hoàng trao thưởng cho sự dũng cảm. Năm năm sau ông vẫn là người vô gia cư. Tại sao 1 anh hùng thực sự bởi thế vẫn vô gia cư?”.

“Ông đã đến tìm chúng tôi ở vị trí ở Borough Market và chúng tôi đã tuyển ông. Ông ấy là 1 người phi thường, 1 nhân viên hoàn hảo, người đào tạo những người vô gia cư khác trở thành nhân viên pha chế.”

Vấn đề chính của Change Please không phải là thiếu nhu cầu về sản phẩm mà là thiếu năng lực để giúp đỡ số lượng người vô gia cư càng ngày càng tăng ở London.

Ezel cho rằng: “Chúng tôi bị hạn chế bởi số điểm phân phối chúng tôi có. Chúng tôi đành phải từ chối mọi người: Tôi chẳng thể nhận khách hàng ngay khi này.”

Với việc giành giải thưởng toàn cầu của Chivas Venture, khoản thưởng 1 triệu USD sẽ giúp Change Please lập thêm nhà ở tạm thời, điểm phân phối và cả học viện dạy pha chế.

“Khi 1 người đến có chúng tôi từ tổ chức từ thiện cho người vô gia cư, chúng tôi sẽ đào tạo và sau đấy chuyển họ đến làm việc cùng những đối tác của chúng tôi”.

1 quán cà phê thành chuỗi hơn 27.000 cửa hàng, 1 xưởng giày tận dụng thành phong mhữngh của mọi ngôi sao: Thứ gì đã giúp Starbucks và Nike mhữngh tân cuộc chơi và dẫn đầu phân khúc toàn cầu?

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Indepenent

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *