Kỷ nguyên vàng của Trung Quốc sắp kết thúc và “nỗi khổ” của doanh nghiệp toàn cầu

Thập kỷ qua, công ty nổi tiếng nhất địa cầu phát triển nhờ vào nhu cầu ở Trung Quốc tăng mạnh. Kỷ nguyên tăng trưởng đây nó sẽ không quay lại, chẳng thể lặp lại ở bất kỳ nơi nào trên hành tinh.

Giữa năm 2018, Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD lần Thứ nhất trên địa cầu tính theo giá trị phân khúc. Thế nhưng vào tháng 1/2019 khi mà CEO của Apple thừa nhận đang gặp khó có làm việc kinh doanh ở Trung Quốc , giá trị phân khúc của Apple đã giảm xuống mức dao động 700 tỷ USD và thậm chí có thể còn giảm Bên cạnh đây.

Theo bài báo mới đây được Nikkei đăng tải, sự suy yếu của Apple có lý do trực tiếp từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Thế nhưng nó cũng có đến lời cảnh báo trong dài hạn: Kỷ nguyên mhững công ty toàn cầu tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ấn tượng của Trung Quốc đang dần kết thúc.

CEO của Apple, ông Tim Cook, đổ lỗi những gặp khó mà công ty đang gặp phải có lý do từ việc kinh tế Trung Quốc yếu đi. Những người Trung Quốc đang đầy lo lắng ngại đổi liên hệ. Nỗi lo về thương mại khiến cho người tiêu dùng còn băn khoăn Bên cạnh đây. Chuyên gia đánh giá thuộc Goldman Sachs, ông Rod Hall, chỉ ra.

Thế nhưng CEO Apple dường như đang thổi phồng lên câu chuyện gặp khó ở Trung Quốc: Apple cần phải chịu trách nhiệm cho chính số phận của mình. Điện thoại iPhone quá đắt đỏ nếu so có liên hệ thông minh của mhững đối thủ Trung Quốc. Các công ty ở địa phương chứ không chỉ riêng Huawei, đang kinh doanh rất tốt. Apple gặp khó ở nhiều phân khúc khác bởi chính dịch vụ hạn chế đối có nhiều mảng như nhạc hay áp dụng, theo đánh giá của chuyên gia công nghệ ở Trung Quốc, ông Matthew Brennan.

Nhưng rõ ràng, vấn đề có tên Trung Quốc tác động không hề nhỏ đến công việc kinh doanh của Apple. Những biến động tiêu cực trên phân khúc tài chính địa cầu trong tuần trước không hề cho thấy rắc rối mà Apple phải đối mặt sẽ chấm dứt. Triển vọng ngắn hạn gặp khó, thế nhưng thách thức thực sự ở dài hạn. Ai dám mạnh dạn tin rằng gặp khó sẽ sớm chấm dứt sẽ phải thất vọng.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tiên liệu kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng được 6,2% trong năm 2019. Con số tăng trưởng này có vẻ ấn tượng. Thế nhưng kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốốc Bên cạnh đây. Sản xuất Trung Quốc tháng 12/2018 suy giảm lần Thứ nhất trong 2 năm.

Chuyên gia thuộc Goldman Sachs tiên liệu việc nhu cầu ở Trung Quốc sụt giảm sẽ tác động tiêu cực Bên cạnh đây đến làm việc kinh doanh của Apple trong nửa đầu năm nay. Chiến tranh thương mại gây ra không ít tác động tiêu cực. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc nhóm họp trong tuần này có thể có được thỏa thuận nhằm ngăn sự thù địch, thế nhưng cũng không lấy gì chắc chắn cho việc này.

Khi mà chiến tranh thương mại vẫn tiếp diễn, Apple cần phải sẵn sàng cho việc sẽ “chịu trận” bởi xét đến việc chuỗi cung ứng của Apple đều nằm ở khu vực này. Khi mà giới chức Trung Quốc đang bắt giữ nhiều người Canada để trả đũa vụ CFO của Huawei bị bắt, rủi ro Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn lọc làm gián đoạn chuỗi cung ứng của Apple sẽ chẳng thể loại bỏ. Cũng vì vậy, không khó hiểu khi có nhà cung cấp của Apple đã tính chuyên sản xuất sang Việt Nam.

Và Apple cũng không đơn độc khi xét đến những gặp khó mà công ty toàn cầu đang phải hứng chịu. Hãng xe General Motors, hãng Jaguar Land Rover và hãng Volkswagen đều đã có những năm tăng trưởng tốt ở Trung Quốc, và toàn bộ đều đang gặp khó. Nhiều hãng kinh doanh đồ xa xỉ như LVMH cũng không khác gì.

Đương nhiên, khi những năm tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc kết thúc, mọi chuyện sẽ không hề tiện lợi. Nhiều công ty nước ngoài sẽ vẫn tiếp tục phát triển tốt. Hãng xe BMW vào năm ngoái ra mắt kế hoạch khai trương nhà máy mới ở tỉnh Liêu Ninh. Công ty hóa chất BASF thông báo đầu tư 10 tỷ USD xây nhà máy ở Quảng Đông. Trong cả hai trường hợp này, hai công ty trên đều có cổ phần phần đông ở liên doanh, điều trước đây không xảy ra.

Hơn 1 thập kỷ qua, nhiều công ty nổi tiếng nhất địa cầu phát triển nhờ vào nhu cầu ở Trung Quốc tăng mạnh. Thế nhưng kỷ nguyên tăng trưởng đây khá bất thường và nó sẽ không quay lại cũng như chẳng thể lặp lại ở bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Nói mhữngh khác, Apple gặp khó, nhiều công ty khác cũng sẽ có số phận tương tự.

Tránh chiến tranh thương mại của Trump, Elon Musk cho thi công Tesla Gigafactory ở Trung Quốc

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *