Kỹ thuật Upselling: Tại sao khách hàng biết ơn dù vừa bị người bán “moi tiền”?

Upselling (phân phối thêm) là 1 trong những kỹ thuật được ứng dụng nhiều nhất trong phân phối hàng, thậm chí 1 số sản phẩm/ dịch vụ còn được phân phối lỗ nhằm “dọn đường” cho upsell để kiếm lợi nhuận.

Upselling là gì?

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 1.

Upselling hiểu ngắn gọn là kỹ thuật mà người phân phối “dụ dỗ” người mua chọn lọc những sản phẩm/ dịch vụ có giá cao hơn hoặc nhiều sản phẩm/ dịch vụ hơn chuẩn bị.

Là 1 trong những kỹ thuật thường gặp nhất trong kinh doanh, upselling lợi dụng động lực mua sắm của quý khách để chống lại họ, đẩy thượng đế đi xa hơn ngưỡng ngân sách mà họ đã định ra trong đầu.

Trong những trường hợp ứng dụng thành công, upselling thường đem lại hơn 30% lợi nhuận mà không hề gây cảm giác khó chịu cho quý khách.

Một nhân tố “thần kỳ” nữa là kinh phí upsell những quý khách giai đoạn này chỉ bằng 10% đến 20% so có kinh phí lôi kéo quý khách mới, biến đấy trở thành 1 trong những kỹ thuật “moi túi” quý khách ưa thích nhất của giới kinh doanh.

Và sau đấy sẽ là mhữngh mà mọi người đang “bị upsell” hằng ngày.

“Anh/ chị có muốn thêm khoai tây chiên không?”

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 2.

Nếu đã từng bước chân vào McDonald’s hay những chuỗi thức ăn nhanh tương tự, ngay sau khi quý khách gọi món, nhân viên thường ngay lập tức hỏi thêm “Anh/ chị có muốn thêm khoai tây chiên không?”.

Cũng như khoai tây chiên “gắn liền” có đồ ăn nhanh, tiêu chuẩn Thứ nhất và quan trọng nhất của upselling đây là phải gắn liền có chọn lọc Thứ nhất của quý khách.

Và nhân viên McDonald’s còn đưa kỹ thuật upselling của họ lên 1 tầm cao mới bằng mhữngh “gợi ý” tăng kích cỡ phần khoai tây chiên đã mua và đồng thời hỏi quý khách nếu họ muốn dùng thêm nước không. Chỉ tính riêng năm 2014, những câu nói quá dễ làm kia đã đem về cho tập đoàn McDonald’s hơn 28 triệu USD doanh thu.

“Gắn liền” là nhân tố tiên quyết để thực hiện Upsell thành công, quý khách không chỉ sẵn lòng trả thêm tiền mà còn nhận thấy rằng mình đang được chăm sóc tận tình giả dụ người phân phối thực hiện upsell 1 mhữngh “tinh tế”.

Khiến quý khách tự muốn trả thêm tiền

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 3.

Một trong những doanh nghiệp “dụ dỗ” quý khách phải tự chi thêm tiền thành công nhất là Salesforce. Với phần mềm quản trị doanh nghiệp nổi tiếng của mình, Salesforce luôn là 1 sự chọn lọc danh tiếng cho mhững tập đoàn đa quốc gia, nhưng sau khi mua bản quyền hệ thống này, những quý khách sử dụng trong 1 thời gian dài sẽ vướng phải 1 “chướng ngại” đây là: Giới hạn lưu trữ.

“Giới hạn” là 1 trong những kỹ thuật upsell rất thông minh, thường được ứng dụng bởi mhững doanh nghiệp công nghệ, đặc thù là phần mềm quản lý hoặc hãng sản xuất trò chơi điện tử. Việc sử dụng sản phẩm có thể hoàn toàn miễn phí, hoặc có 1 mức giá rất tương xứng có giá tiền, nhưng nếu người dùng muốn sử dụng 1 mhữngh “chuyên sâu” hơn, thì họ buộc phải chi thêm để gỡ bỏ mhững giới hạn đây.

Bằng mhữngh này, người phân phối hoàn toàn không tạo cảm giác “ép” quý khách phải trả thêm tiền, quý khách là người tự cảm thấy nhu cầu của mình và vui vẻ “móc túi” vì những giá trị mà họ sẽ nhận được.

Upsell có mức “giá hời”

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 4.

Dù không định nghĩa được chính xác, nhưng quý khách sẽ rất mau chóng cảm thấy rằng mình đang bị “upsell”, và câu hỏi Thứ nhất mà họ đặt ra sẽ là: Mình sẽ tốn thêm nhiêu tiền?

Vì thế, người phân phối luôn cố tình tạo cảm giác “giá hời” cho những gói upsell của họ. Với tiêu chuẩn định giá như sau: Mức giá upsell nên ít hơn 50% số tiền mà quý khách định bỏ ra. Chẳng hạn như mhững mẫu Macbook ở trên, quý khách sẽ ngay lập tức suy ngẫm: “Dù sao thì mình cũng bỏ ra gần 1.300 USD để mua Macbook rồi, vì nguyên nhân gì mà không ráng thêm vài trăm USD để được máy tốt hơn?”

Một số người phân phối thậm chí “chia đều” giá trị sản phẩm đã được upsell bằng mhữngh cho phép trả góp, chẳng hạn như “Chỉ từ 29 USD/ tháng”, hoặc “Trả góp không lãi suất” … khiến quý khách đứng trước những lời chào mời quyến rũ này mau chóng nhận lời đầu tư 1 sản phẩm/ dịch vụ mắc tiền hơn chuẩn bị.Đừng chỉ phân phối sản phẩm, hãy phân phối cả biện pháp

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 5.

Một điều khá thú vị đằng sau mỗi chọn lọc mua sắm là cho dù sản phẩm/ dịch vụ đây ngay lập tức giải quyết được vấn đề mà người mua mong muốn, đằng sau đây luôn là những vấn đề mới được sinh ra.

– Bạn mua 1 phân phốih hamburger? Cảm giác thèm giòn sẽ dần phát sinh từ không gian xung quanh. Bạn sẽ thèm khoai tây chiên.

– Bạn mua 1 con dao? Qua thời gian nó sẽ bị cùn. Bạn sẽ cần thêm 1 cái mài dao.

– Bạn mua 1 phần mềm quản lý? Yêu cầu của sếp sẽ càng ngày càng cao. Bạn sẽ muốn mua thêm mhững thông tin và khóa học để làm chủ phần mềm này.

– Bạn mua 1 chiếc kính đắt tiền? Thật ngu ngốc nếu không bảo quản nó thật tốt. Và quý khách sẽ mua thêm 1 miếng vải lau kính chuyên dụng.

Đối có người phân phối, họ đảm bảo lường trước được những vấn đề mà mhững sản phẩm/ dịch vụ của mình có thể tạo ra và cung cấp mhững biện pháp upsell mà quý khách không hề nghĩ đến trước chọn lọc mua.

Và giả dụ sản phẩm đây không sinh ra bất kỳ vấn đề cần giải quyết nào, mhững người phân phối cũng sẽ đưa ra mhững “biện pháp” để tăng giá trị tổng đơn hàng như:

“Thường được mua kèm có”

“Sản phẩm liên quan”

“Dịch vụ giao hàng nhanh, gói quà”

Kết luận

Kỹ thuật Upselling: Tại sao quý khách biết ơn dù vừa bị người phân phối “moi tiền”? - Ảnh 6.

Upsell không chỉ giúp người phân phối tăng lên lợi nhuận mà còn tăng mức độ trung thành của quý khách.

Khách hàng mua càng nhiều sẽ càng gắn bó có thương hiệu. Upselling luôn được những chuyên gia phân phối hàng ưu tiên sử dụng nhằm giữ được quý khách giữa sự tranh đua khóc liệt giai đoạn này, đồng thời tăng lên lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại ít “làm phiền” mhững thượng đế nhất.

Xem thêm bài cộng series về mhững kỹ thuật phân phối hàng:

Hiệu ứng Chim mồi

Kỹ thuật Neo giá

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm thông tin:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *