Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước

10 năm trước, Lehman Brothers phá sản, khiến gần 250.000 nhân viên mất việc…

Một người phụ nữ đã từ bỏ địa điểm giám đốc điều hành ổn đỉnh và danh giá ở HSBC để chuyển sang làm việc cho Lehman Brothers chỉ 1 năm trước khi ngân hàng này tiêu tan cộng số tiền tiết kiệm của cô.

Một luật sư hiện đang làm việc cho 1 công ty khởi nghiệp vẫn còn nhung nhớ bầu không khí sôi nổi khi còn ở Lehman.

Một trợ lý điều hành làm việc ở ngân hàng trong 10 năm vẫn chưa thể tìm được 1 công việc khác. Anh lận đận chuyển từ công ty này sang công ty khác, mắc kẹt trong sự bấp bênh.

Sự thất bại của Lehman Brother vào năm 2008 đã đột ngột đặt dấu chấm hết cho quãng thời gian tươi đẹp của hàng ngàn nhân viên, và góp phần châm ngòi cuộc khủng hoảng tài chính tăm tối và sâu rộng tới mức khiến nhiều người mất niềm tin vào tương lai của nền tư bản nước Mỹ. Tới ngày 15/9/2008, ngân hàng phá sản và đẩy dao động 25.000 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

10 năm sau sự kiện này, CNBC đã có cuộc trò chuyện có mhững người trong số họ để nghiên cứu cuộc sống của họ bây giờ ra sao.

Jayson Berkshire

Thời gian làm việc ở Lehman: 1998-2008

Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước - Ảnh 1.

Vào 1 ngày thứ sáu trong tháng 3/2008, khi đang kiểm tra gmail từ sếp của mình, Jayson Berkshire, cựu trợ lý điều hành ở Lehman Brothers, đã gặp 1 cú sốc. Anh dự kiến mất đi công việc đã đảm nhiệm trong suốt 10 năm. Jayson, hiện đã 48 tuổi, cho biết: “Tôi nhận ra bị phản bội.”

Jayson có mối điện thoại nghiêm ngặt có ngân hàng, nơi anh làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần. Anh lên lịch kỹ lưỡng cho mhững sự kiện, sắp xếp mhững cuộc hẹn và lấy bữa trưa cho mọi người. Anh nói: “Tôi thích chăm sóc cho người khác.”

Cuối tuần đấy, Jayson lầm lũi dọn dẹp góc làm việc của mình. Vào thứ hai, anh chính thức bị giám đốc hành chính và 1 nhân viên nhân sự sa thải. Jayson chia sẻ: “Tôi không biết rằng họ đã dành 15 phút tiễn biệt tôi.” Một trợ lý khác đã tới và khóc khi chia tay anh. “Dường như cô ấy chẳng thể nói nên lời. Cô ấy đau đớn và sụp đổ khi biết rằng tôi là 1 trong những người phải ra đi.”

Sau khi bị sa thải, phiền muộn nhấn chìm Jayson. Đến nay, anh vẫn chưa thể tìm được địa điểm công việc tương tự. Một thập kỷ trước, anh kiếm được 85.000 USD mỗi năm ở Lehman Brothers, còn giai đoạn này, theo ước tính, con số chỉ vào dao động 70.000 USD/năm. Hầu hết công việc anh làm qua đều chỉ là tạm thời. Thông thường, khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều nói rằng anh có thể trở thành nhân viên toàn thời gian, nhưng điều đấy lại không trở thành sự thật.

Jayson chia sẻ: “Tôi cảm thấy văn hoá công ty đã hoàn toàn mhữngh tân. Tuyển dụng trợ lý là 1 điều hiếm thấy. Các công ty cho rằng không tuyển dụng trợ lý cho ban điều hành là tiết kiệm tiền, nhưng họ không hiểu rằng [nếu tuyển dụng] họ sẽ trả lương bổng cho 1 người dành thời gian làm mhững công việc điều hành. Đúng là tham bát bỏ mâm.”

Lisa Roitman

Thời gian làm việc ở Lehman: 2007-2008

Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước - Ảnh 2.

Vào ngày 15/9/2008, Lisa Roitman, giám đốc ở Lehman Brothers, đang tham dự 1 bữa tiệc cộng gia đình ở Greenwich, Connecticut. Sau đấy, 1 người hàng xóm làm việc ở Goldman Sachs đã bước về phía Lisa và nói: “Tôi nghe nói công ty cô đã nộp đơn phá sản hôm nay.” Lisa điêu đứng.

Một năm trước đấy, Lisa rời HSBC để đầu quân cho Lehman. Trong quá trình phỏng vấn, cô cho biết mình bị thuyết phục bởi sức mạnh của công ty này. Lisa làm việc trong lĩnh vực phái sinh quỹ có mức lương bổng dao động 1 triệu USD/năm. Cô đã chuyển đổi trọn vẹn cổ phiếu nhân viên tích luỹ được từ những năm 90 thành cổ phần của Lehman.

Không lâu sau đấy, vấn đề bắt đầu nảy sinh. Những nhà chuyển nhượng thế chấp làm việc cộng tầng có Lisa biến mất dần. Sau đấy, cô bị sốc khi 1 ngân hàng đầu tư khác, Bear Stears, đấyng cửa. Lisa, hiện đã 50 tuổi, chia sẻ: “Có rất nhiều giải pháp kiểm soát rủi ro và tín dụng. Trừ khi có ai đấy mắc lỗi, nếu không chuyện này sao có thể xảy ra?”

Lehman giải thể đã lấy đỉ 1 triệu USD tiết kiệm của Lisa.

Ở thời điểm đấy, bà phải bắt đầu lại từ đầu. Bà bắt đầu lo lắng về học phí đại học của con mình và khoản tiền dưỡng già. Cha mẹ bà cũng có chuyển nhượng có Lehman, và bởi thế, cũng chịu nhiều tổn thất.

Sau đấy, Lisa làm luật sư cho 1 số công ty tài chính nhỏ có mức lương bổng bằng nửa mức lương bổng ở Lehman. Tuy nhiên, tổn thất về tài chính không phải là nặng nề nhất. Bà chia sẻ: “Tôi đã đánh mất bản ngã của mình. Công việc kinh doanh của chúng tôi đã chấm dứt.”

Charles Kwalwasser

Thời gian làm việc ở Lehman: 2004-2008

Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước - Ảnh 3.

Ở 1 thời điểm nào đấy, Charles Kwalwasser hẳn đã rất hạnh phúc vì đã dành cả sự nghiệp cho Lehman Brothers.

Năm 2004, ông được tuyển dụng vào địa điểm luật sư tài sản trí tuệ của ngân hàng. Đây là 1 cột mốc quan trọng có ông.

Công việc của ông là thi công danh mục bằng sáng chế của ngân hàng. Charles chưa từng nghĩ rằng công việc của mình sẽ gặp rủi ro. Ông chia sẻ: “Lehman rất khổng lồ. Tôi thiết nghĩ không ai nghĩ rằng công ty sẽ phá sản.”

Tuy nhiên, khi Lehman phá sản, Charles đã mất đi dao động 200.000 USD bởi ông đầu tư 1 phần hoa hồng để mua cổ phiếu của Lehman.

Sau sự kiện này, sự nghiệp của ông gặp nhiều gặp khó có nhiều lần chuyển việc. Khác có cha mình, người chỉ làm việc cho hai cơ sở lớn là sàn NYSE và Ủy ban chứng khoán Mỹ, ở giai đoạn này, Charles (41 tuổi) đã đổi việc năm lần, và có lẽ, ông cũng sẽ không bất ngờ nếu con số này tăng gấp đôi trước khi ông nghỉ hưu.

Charles cho rằng mhững công ty không còn đầu tư nhiều cho nhân tố con người như trước đấy, và nhân viên giai đoạn này cũng tập trung vào chính bản thân mình nhiều hơn.

Ông hi vọng 1 ngày nào đấy có thể tìm lại đam mê có BDS và thiết kế. Trong khi trước đấy, ở Lehman, đồng phục của ông là comple và cà vạt, thì giờ đấy, ông đủng đỉnh tới nơi làm việc trong trang phục nghỉ dưỡng.

Renee Spero

Thời gian làm việc ở Lehman: 2003-2008

Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước - Ảnh 4.

Khi Lehman nộp đơn đề nghị mở thủ tục phá sản, Renee Spero, trợ lý phó chủ tịch ở Lehman, đang có thai 10 tuần.

Trong suốt ngày cuối tuần sóng gió ấy, bà chẳng thể rời mắt khỏi màn hình tivi.

Spero bắt đầu làm việc ở Lehman 5 năm trước đấy ở địa điểm chuyên viên đánh giá tài chính. Bà đã gặp chồng mình ở công ty và từng mơ mộng sẽ dành cả sự nghiệp ở đấy. Spero chia sẻ: “Tôi từng nghĩ tôi sẽ nghỉ hưu ở Lehman.”

Sau khi Lehman phá sản, bà tiếp tục thử sức ở 1 số công ty khác nhưng vô ích. Cạnh tranh quá gay gắt bởi nhiều người khác cũng thất nghiệp và cần tìm việc ở thời điểm đấy.

Không chỉ vậy, những mức lương bổng đề nghị bà nhận được đều khó có thể chi trả kinh phí nuôi dưỡng con trai và con gái của bà. Vì vậy, bà chọn lọc dừng tìm việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và giai đoạn này chỉ làm nội trợ ở gia. Tuy nhiên, bà dành vài tiếng mỗi tuần ở 1 trường mầm non địa phương ở New Jersey, trong khi chồng bà làm việc trong ngành tài chính.

Hiện này, Renee đã rời ngành được mười năm. Dù vậy, bà vẫn băn khoăn liệu có tiện dụng quay trở lại. Cuộc đời bà đã chệch hướng hoàn toàn sau khi Lehman sụp đổ.

Bà chia sẻ: “Tôi nhớ địa điểm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực tài chính ở Thành phố New York. Đôi khi, tôi muốn mặc 1 chiếc áo in dòng chữ: ‘Tôi từng có 1 công việc vĩ đại’.”

Chân dung người đã đưa Lehman Brothers đến đỉnh vinh quang rồi lại đẩy xuống vực thẳm

Theo Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *