Lạ lùng chuyện nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang “đấu tố” nhau

Mới đấy, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) vừa có văn bản gửi đến mhững cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hóa phản hồi về những tranh chấp đang xảy ra có chủ đầu tư dự án Panonama Nha Trang – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.

Theo đây, giai đoạn này nhà thầu này đã bị “trục xuất” khỏi công trường, hàng tấn thiết bị xây dựng, máy móc trị giá hơn 70 tỷ đồng vẫn chưa được tiếp cận, và dao động 120 tỷ đồng chủ đầu tư chưa chi trả.

“Phát pháo” từ Vịnh Nha Trang

Được biết, dự án Panorama Nha Trang là công trình căn hộ, khách sạn và trọng điểm thương mại, do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (gọi tắt là công ty Vịnh Nha Trang – VNT) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 4.483,1m2 có tòa nhà 39 tầng; dự trù cung cấp ra phân khúc dao động 1.000 căn hộ có tổng diện tích dao động từ 30,3m2 đến 69,3m2.

Công trình đang xây dựng dở dang phần thân đến dao động tầng 26, thì dao động tháng 10 vừa qua giữa nhà thầu Coteccons và Vịnh Nha Trang xảy ra mâu thuẫn, “tố” nhau vi phạm mhững điều khoản của hợp đồng bằng mhững công văn qua lại có nhau.

Ngày 5/12 vừa qua Vịnh Nha Trang gửi 1 thông cáo báo chí đến nhiều cơ quan truyền thông nhằm đưa ra nhiều lý giải về những tranh chấp đang xảy ra có CTD. Theo như văn bản này, VNT được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt là nhà đầu tư dự án Panorama Nha Trang. Ngày 1/8/2016, công ty này đã chọn CTD làm tổng thầu xây dựng và kiến trúc của dự án.

Dự án được triển khai xây dựng đúng công đoạn, thì bất ngờ ngày 12/10/2017, VNT nhận được công văn số 2991/2017/CV-TGĐ ngày 11/10/2017 của công ty CTD về việc “Thông báo mhững vi phạm Hợp đồng của chủ đầu tư và chấm dứt hợp đồng bởi nhà thầu”. Theo VNT, song song có việc gửi công văn này đến công ty thì nhà thầu cũng đồng gửi đến nhiều cơ quan tính năng khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của công ty VNT.

Theo VNT, chính việc làm này của CTD đã vi phạm nghiêm trọng điều khoản bảo mật tin tức theo Hợp đồng qui định và Hợp đồng số 91/HĐKTTT-2016. Cùng có đây, theo quy định ở Điều 20.6 của Hợp đồng đã ký kết thì mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến Hợp đồng sẽ được giải quyết ở Tòa Trọng tài Quốc tế (VIAC). Tuy nhiên, khi phát sinh vướng mắc thì CTD không thực hiện đối thoại trực tiếp có chủ đầu tư mà thực hiện 1 hành động rất tiêu cực, thiếu thiện chí có thể gây ảnh hưởng độc đáo nghiêm trọng đến hình ảnh của dự án Panorama Nha Trang, hình ảnh đô thị Nha Trang.

Cũng theo thông cáo báo chí do VNT phát hành, CTD còn vi phạm tự ý bỏ dở công trình và không tiếp tục thực hiện mhững nghĩa vụ xây dựng xây dựng như đã cam đoan trong Hợp đồng có nhà đầu tư. Theo đây, ngày 13/10/2017 CTD đã tháo dở biển xây dựng, rút đa số công nhân khỏi dự án và dừng tất cả mhững hạng mục đang thực hiện. Công ty VNT cho rằng đấy là 1 hành vi vi phạm độc đáo nghiêm trọng đến công đoạn dự án, ảnh hưởng đến nhiều bạn đã và đang quan tâm đến dự án…

Song song đây, theo VNT thì công ty CTD đã quy kết cẩu thả, thiếu trách nhiệm và có ý thù địch khi cho rằng VNT đã vi phạm Hợp đồng như: đơn phương mhữngh tân phạm vi công việc trong hợp đồng; nâng tầng công trình khi chưa khảo sát chi tiết mhững vấn đề kỹ thuật; điều chỉnh kiến trúc vi phạm giấy phép xây dựng mà không đưa ra được bất kỳ hồ sơ, tin tức, chứng cứ chứng minh những sai phạm này.

Một vi phạm khác của CTD mà theo chủ đầu tư dự án này là nhà thầu chậm trễ trong việc khắc phục hai cẩu tháp phục vụ xây dựng công trình bị gãy đổ trong cơn bão số 12 vừa qua. Khi cơn bão qua đi, chủ đầu tư đã liên tục đề nghị nhà thầu lên kế hoạch bàn giao công việc, đi lại tài sản, thiết bị và tháo dỡ 2 cẩu tháp ra khỏi công trường. Đổi lại, CTD cho rằng việc này chỉ được thực hiện 1 khi chủ đầu tư dự án đã chi trả cho nhà thầu xong số tiền là 120 tỷ đồng.

Nhà thầu số 1 Việt Nam nói gì?

Theo đại diện của CTD, trong quá trình thực hiện hợp đồng, tổng thầu Coteccons đã tuân thủ Hợp đồng và pháp luật, tập trung vào công tác kiến trúc và xây dựng đã đi vào hoạt động Dự án tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, xuất phát từ đề nghị của chủ đầu tư Vịnh Nha Trang và Tư vấn đề nghị Coteccons làm trái mhững quy định pháp luật về quản lý xây dựng, nên nhà thầu kiên quyết từ chối. Cụ thể, dự án được kiến trúc và cấp phép 39 tầng, nhưng Vịnh Nha Trang đề nghị mhữngh tân kiến trúc dự án để nâng thêm 4-5 tầng (theo mhững Văn bản của đơn vị Tư vấn Artelia thay mặt Vịnh Nha Trang gửi Coteccons).

CTD cho rằng, là đơn vị kiến trúc và xây dựng của dự án nên hiểu rõ đề nghị này là không khả thi và gây rủi ro cao cho an toàn của dự án, độc đáo đề nghị này vi phạm giấy phép xây dựng, quy hoạch chung được phê duyệt bởi cơ quan quản lý Nhà nước.

 Lạ lùng chuyện nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đấu tố nhau - Ảnh 1.
 Lạ lùng chuyện nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đấu tố nhau - Ảnh 2.
 Lạ lùng chuyện nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đấu tố nhau - Ảnh 3.
 Lạ lùng chuyện nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đấu tố nhau - Ảnh 4.

Các công văn đến và đi giữa hai bên thảo luận về nội dung đề xuất việc xây dựng nâng thêm 4 tầng của dự án Panaroma. Trong đây, phía CTD đã biểu hiện rõ quan điểm từ chối vì việc này sẽ gây tác hại rất lớn đến kết cấu cả công trình.

Cùng có 1 số vi phạm hợp đồng khác của chủ đầu tư bao gồm: Đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (đã đi vào hoạt động và cơ điện …) trong hợp đồng Tổng thầu của Coteccons mà không có thỏa thuận bằng văn bản; Không chi trả kinh phí tiện ích phục vụ xây dựng so có quy định Hợp đồng… Do vậy CTD đã thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 26/10/2017 và đã chính thức gửi thông báo đến chủ đầu tư.

Theo quy định của hợp đồng, ngay sau khi chấm dứt Hợp đồng, chủ đầu tư phải chi trả cho nhà thầu tất cả giá trị xây dựng đến thời điểm hai bên chấm dứt và nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

Theo đây, giá trị công việc mà CTD đã đã đi vào hoạt động hiện đến thời điểm giai đoạn này lên đến 120 tỷ đồng bao gồm tiền thu nhập công nhân, vật tư thiết bị của hàng chục nhà cung cấp, nhà thầu phụ. Ngoài ra, còn dao động trên 70 tỷ tiền thiết bị, công cụ công cụ là tài sản của Coteccons hiện còn trên công trường.

Tuy nhiên, thực ở, chủ đầu tư không những đã không thực hiện nghĩa vụ này, mà VNT còn phát hành thông báo chấm dứt hợp đồng và trục xuất công nhân của Coteccons ra khỏi công trường vào ngày 25/10/2017. Thông báo chấm dứt Hợp đồng và lệnh trục xuất Nhà thầu của chủ đầu tư có hiệu lực ngay trong ngày 25/10/2017 – ngày phát hành thông báo chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư. Điều đáng lưu ý là chủ đầu tư đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời điểm thông báo chấm dứt hợp đồng của nhà thầu có hiệu lực thi hành (tức vào ngày 26/10/2017).

“Đây được xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng hợp đồng của chủ đầu tư đối có nhà thầu theo quy định của pháp luật”, đại diện ban giám đốc CTD cho biết.

Tiếp sau đây, công ty Vịnh Nha Trang dựa vào Văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng trên của mình để không ngừng nghỉ gửi mhững văn bản không đúng sự thật về Coteccons, đưa ra những đề nghị và thời hạn tùy tiện, dừng mọi khoản chi trả cho nhà thầu Coteccons. Đặc biệt, chủ đầu tư đã đưa ra đề nghị di dời tài sản thiết bị ra khỏi công trường trong vòng 48 tiếng, lợi dụng việc khắc phục hậu quả sau bão để dự trù đưa đơn vị khác vào tháo dỡ thiết bị tài sản của nhà thầu, và báo cáo không đúng sự thật có mhững cơ quan hữu quan nhằm chèn ép nhà thầu Coteccons.

“Để di dời hết số thiết bị xây dựng này chúng tôi phải mất ít nhất 2 tuần, chứ trong 48 tiếng thì không ai có thể làm được”, vị đại diện này nói thêm.

Về sự cố cẩu tháp của dự án bị gãy do bão số 12 vừa qua, CTD cho biết thêm căn cứ Điều 4 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 quy định nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố và Coteccons đã dự trù phương án (bao gồm con người và thiết bị) vào ngày 16/11/2017 để sẵn sàng thực hiện.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không tuân thủ quy định ở Thông tư 04 và ngăn cản nhà thầu khắc phục sự cố bằng mhữngh dùng bảo vệ cấm công nhân của nhà thầu vào công trường. Việc này Coteccons cũng đã nhiều lần gửi văn bản tới Vịnh Nha Trang và Cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa để đề nghị chủ đầu tư dỡ bỏ lệnh cấm công nhân vào công trường để có thể thực hiện kịp thời trách nhiệm khắc phục sự cố cẩu tháp sau bão nhằm đảm bảo an toàn cho dự án và cư dân kế bên, tuy nhiên sự việc này hiện vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp có Sở Xây dựng Khánh Hòa ngày 01/12/2017, Coteccons đã trình bày đầy đủ phương án và đề nghị được thực hiện tháo dỡ cẩu tháp bị hư hỏng sau bão, nhưng chủ đầu tư tiếp tục ngăn cản trong khi không đưa được phương án cụ thể. Về việc này, CTD cũng đã có văn bản báo cáo UBND Tỉnh Khánh Hòa để xin ý kiến chỉ đạo.

Ngoài ra, việc công ty Vịnh Nha Trang thông báo tự ý di dời cẩu tháp của nhà thầu sẽ vi phạm đến quyền có tài sản hợp pháp của người khác (theo quy định của pháp luật thì đấy là tài sản Coteccons và nhà thầu phụ Zeno, đồng thời thiết bị này 1 phần sẽ thuộc về đơn vị bảo hiểm vì đang trong quá trình giải quyết bồi thường). Vịnh Nha Trang hiện đang đưa nhà thầu khác vào làm mhữngh tân thực trạng công trình, đục sàn bê tông do Coteccons xây dựng (Coteccons vẫn có 1 phần công trình khi chủ đầu tư chưa chi trả đầy đủ cho Coteccons), tháo dỡ giàn giáo bao che (là tài sản của Coteccons)

“Hiện nay chúng tôi chỉ biết kêu cứu mhững cơ quan chính quyền địa phương nhằm kịp thời bảo vệ ích lợi của nhà thầu, độc đáo là số tài sản trị giá khá lớn vẫn còn đang nằm trên công trường dự án mà chúng tôi chẳng thể nào tiếp cận, bởi chủ đầu tư không cho bất kỳ ai vào”, ông Trần Quan Quân – Phó Tổng giám đốc CTD cho biết thêm.

Đầu tư từ khi chỉ có giá vài trăm USD, 6 nhà đầu tư thức thời này đã trở thành triệu phú, tỷ phú đô la bitcoin

Theo Nhóm PV

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tin tức https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *