Là thương hiệu nội thất hàng đầu VN nhưng trên 80% lợi nhuận của Xuân Hoà lại trông chờ vào lượng bán xe của Toyota

Nhiều năm nay, Xuân Hòa chủ yếu có lãi từ khoản cổ tức từ doanh nghiệp sản xuất ghế da cho hãng xe Toyota còn lợi nhuận từ làm việc kinh doanh chính rất thấp.

Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam ( XHC ) – tiền thân là Nhà máy xe đạp Xuân Hòa, được thành lập từ năm 1980 do Pháp thi công. Sau hơn 35 năm phát triển, đến nay Xuân Hòa trở thành 1 trong những doanh nghiệp danh tiếng Việt Nam về giải đáp, kiến trúc, sản xuất trang thiết bị bên trong xe.

Một số dự án gắn liền có tên tuổi của doanh nghiệp như phòng họp Diên Hồng tòa nhà Quốc Hội, Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, hay Bảo tàng Hà Nội. Tuy nhiên dù có thương hiệu danh tiếng, làm việc kinh doanh của Xuân Hòa gần như chỉ đủ bù đắp kinh phí.

Giai đoạn từ 1/7/2014 – 31/12/2015, Xuân Hòa ghi nhận 592 tỷ đồng doanh thu thuần. Tuy nhiên, giá vốn chiếm hơn 83%, tương đương gần 500 tỷ đồng, một vài khoản kinh phí quản lý doanh nghiệp và kinh phí phân phối hàng chiếm gần 90 tỷ đồng.

Năm 2016, doanh nghiệp ghi nhận hơn 370 tỷ đồng doanh thu và 83 tỷ đồng lãi gộp có biên lãi gộp được cải thiện lên 22,6%. Tuy nhiên, phần lợi nhuận gộp gần như chỉ bù đắp được kinh phí phân phối hàng (27,4 tỷ) và kinh phí quản lý doanh nghiệp (43,3 tỷ đồng).

Dù vậy, Xuân Hòa vẫn báo lãi trước thuế 67 tỷ đồng năm 2016, trong đó nhờ phần đóng góp đáng kể là doanh thu tài chính từ cổ tức.

Câu chuyện của Xuân Hòa thực ở không khác nhiều so có nhiều Tổng doanh nghiệp có vốn nhà nước khác như Tổng Công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Satra, Saigon Tourist hay Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (TTIPC).

Hoạt dộng kinh doanh chính không mấy nổi trội nhưng VEAM trở thành 1 trong những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất ngành xe hơi nhờ vào phần vốn ở 3 liên doanh xe hơi danh tiếng Việt Nam là hãng xe Toyota, hãng Honda và thương hiệu xe Ford.

Năm 1996, Xuân Hòa hợp tác cộng tập đoàn hãng xe Toyota Boshoku thành lập doanh nghiệp liên doanh Takanichi Việt Nam (nay đã đổi tên thành Công ty TNHH hãng xe Toyota Boshoku Hà Nội). Doanh nghiệp bên trong xe này góp gần 590.000 USD, tương đương hơn 9,4 tỷ đồng (thông qua quyền sử dụng đất) trong liên doanh, tương ứng có mật độ 30%.

Công ty hãng xe Toyota Boshoku Hà Nội là đơn vị chuyên sản xuất ghế da cho hãng xe Toyota Việt Nam

Nhờ liên doanh có hãng xe Toyota Boshoku – 1 doanh nghiệp cung cấp bên trong xe ôtô nằm trong hệ sinh thái của hãng xe Toyota, gần 21 năm hợp tác và phát triển, Xuân Hòa trở thành đối tác gia công bên trong xe cho một vài dòng xe của thương hiệu ôtô này ở phân khúc Việt Nam như: Toyota Camry, mẫu xe Toyota Fortuner, Vios và 1 số dòng xe khác.

Bản mở phân phối tài liệu của Xuân Hòa cho biết doanh nghiệp hiện đang ghi nhận hợp đồng gia công linh kiện ôtô cho hãng xe Toyota Boshoku Hà Nội có giá trị gần 16 tỷ đồng từ năm 2013.

Tuy nhiên, có 30% có, “trái ngọt” mà Xuân Hòa nhận được không hẳn chỉ ở làm việc kinh doanh mà chủ yếu ở phần cổ tức nhận được mỗi năm.

Năm 2016, Công ty TNHH hãng xe Toyota Boshoku Hà Nội ghi nhận 2.370 tỷ đồng doanh thu và 252 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, kết quả ổn định nhờ nằm trong chuỗi công nghiệp phụ trợ của hãng xe Toyota. Phần lợi nhuận dành cho chi trả cổ tức xấp xỉ 180 tỷ đồng.

Với 30% có ở liên doanh này, Xuân Hòa thu về hơn 53 tỷ đồng cổ tức trong năm 2016, cao hơn hẳn một vài năm trước và chiếm tới 79% tổng lợi nhuận trước thuế. Các năm trước, nếu loại trừ cổ tức từ hãng xe Toyota Boshoku thì Xuân Hòa gần như không có lãi.

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *