Lãi cả chục ngàn tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa tiết lộ kế hoạch thưởng Tết

Phí dịch vụ giúp nhiều ngân hàng có thêm hàng ngàn tỉ đồng góp vào lợi nhuận. Dù vậy đến giờ, nhân viên ngân hàng vẫn ngóng tiền thưởng Tết.

Ngày 27-1, nhân viên nhiều ngân hàng thương mại cho biết vẫn chưa nhận được tiền thưởng Tết, dù có nghe tài liệu về mức thưởng bình quân dao động 3-4 tháng lương bổng.

Nghe thưởng nhiều nhưng chưa nhận được tiền

Anh Thanh, cán bộ tín dụng 1 chi nhánh ngân hàng quốc doanh ở TP HCM, cho biết có nghe thông báo mỗi nhân viên sẽ được thưởng dao động 3 tháng lương bổng (tương đương dao động 40 triệu đồng) nhưng đến giờ, tiền vẫn chưa vào tài khoản. Những năm trước, ngân hàng thường mở bán thưởng trước và sau Tết tiền mới về tài khoản.

“Một số chi nhánh có mức lợi nhuận cao hơn thì sẽ được thưởng cao hơn, nhưng bình quân dao động 3-4 tháng lương bổng” – anh Thanh nói.

Cũng ở ngân hàng này, 1 số nhân viên ở chi nhánh khác đang hy vọng nhận được mức thưởng cao hơn nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Đây là năm Thứ nhất, ngân hàng quốc doanh này có mức lợi nhuận khủng, nên không phải ngẫu nhiên nhân viên kỳ vọng được thưởng lớn.

“Chi nhánh của ngân hàng tôi nằm gần KCN-KCX nên kết quả kinh doanh rất tốt, năm nay trong xu hướng chung lợi nhuận cao kỷ lục, hy vọng tiền thưởng không thấp hơn năm ngoái” – chị Nga, chuyển nhượng viên chi nhánh ngân hàng này hồ hởi. Năm ngoái, chị nhận thưởng Tết không dưới 50 triệu đồng.

 Lãi cả chục ngàn tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa tiết lộ kế hoạch thưởng Tết - Ảnh 1.

Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng thương mại lãi “khủng” nhưng phải tập trung để tăng nguồn lực tài chính . Ảnh: NLĐ

Mức bình quân dao động 3-5 tháng lương bổng cũng được nhân viên nhiều ngân hàng khác chia sẻ có người viết. Đồng thời, tùy thuộc vào chỉ tiêu kinh doanh, địa điểm nhân viên là chuyển nhượng ở quầy, cán bộ tín dụng, ngân quỹ hay kế toán… mức thưởng sẽ khác nhau. Từng bộ phận cũng xét chỉ tiêu kinh doanh riêng và nhân viên nào đã đi vào làm việc tốt sẽ được thưởng nhiều hơn.

Năm nay, kết quả lợi nhuận của đa số ngân hàng vượt kế hoạch đề ra nhưng đến thời điểm này, rất hiếm tài liệu mở bán chính thức chuyện ngân hàng sẽ thưởng như thế nào. Đại diện 1 ngân hàng có mức lợi nhuận trên 10.000 tỉ đồng nhìn nhận dù lãi kỷ lục nhưng là doanh nghiệp có đa số vốn có thuộc nhà nước nên chế độ lương bổng thưởng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định.

“Ngân hàng tiến hành cơ chế lương bổng kinh doanh của cán bộ theo quy định chung. Mỗi tháng, nhân viên sẽ được hưởng trước 1 khoản lương bổng kinh doanh, còn lại ngân hàng sẽ giữ và trả vào cuối năm, thường trùng dịp Tết chứ không phải thưởng” – đại diện ngân hàng này nói.

Theo nghiên cứu, đa phần nhân viên một số ngân hàng sẽ có lương bổng tháng 13 và thưởng kinh doanh theo kết quả công việc ở từng địa điểm. Dù vậy, 1 số ngân hàng năm nay tiếp tục không có thưởng, nhất là ở những ngân hàng đang tái cơ cấu, dự trù sáp nhập… Nhân viên phụ trách ngoại hối, 1 ngân hàng cổ phần ở TP HCM cho biết năm nay ngân hàng tiếp tục không có thưởng dù kết quả kinh doanh có khả quan hơn so có năm trước.

Lãi hàng ngàn tỉ đồng từ phí dịch vụ

Đến thời điểm này, vô vàn ngân hàng đã mở bán mức lợi nhuận cao nổi bật so có năm trước như Vietcombank, Agribank, Techcombank, VIB, VPBank, ACB, ABBANK…

Đáng lưu ý, nguồn thu từ phí dịch vụ đâyng góp hàng ngàn tỉ đồng vào lợi nhuận cuối năm của một số ngân hàng. Tại HDBank, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 4.000 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay và tăng 65,7% so có năm trước. Trong đây, làm việc dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, khi đạt mức lãi thuần 438 tỉ đồng, gấp hơn hai lần năm trước; lương bổng thuần từ làm việc kinh doanh ngoại hối cũng tăng hơn 2 lần, lên 298 tỉ đồng…

VPBank cũng báo lãi trước thuế gần 9.200 tỉ đồng, tăng hơn 13% so có 1 năm trước đây. Theo đại diện ngân hàng, đa số nguồn thu đến từ nguồn thu lãi, thông qua một số làm việc cho vay ở những phân khúc chiến lược nhưng doanh thu từ phí đâyng góp quan trọng trong làm việc kinh doanh năm qua. Năm 2018, tổng doanh thu từ phí của VPBank đạt hơn 3.818 tỉ đồng, tăng 19% so có năm trước. Lãi ròng từ một số khoản thu phí đạt 1.612 tỉ đồng.

Một ngân hàng cổ phần khác có diện tích nhỏ hơn nhưng tỉ trọng đâyng góp từ phí dịch vụ càng ngày càng cao là ABBANK. Năm 2018, ngân hàng này báo lãi trước thuế đạt 924 tỉ đồng, tăng 52,7% so có năm trước. Đặc biệt, thu từ làm việc dịch vụ của ngân hàng đạt 392 tỉ đồng và chỉ tính riêng trong quý IV-2018, lương bổng từ phí dịch vụ là 262 tỉ đồng, tăng đến 370% so có cộng kỳ năm trước. Thu nhập từ dịch vụ đâyng góp tới 42,4% trong tổng lợi nhuận trước thuế 2018 của ngân hàng, tăng mạnh so có mức 28,6% của năm trước.

Theo một số ngân hàng, lương bổng từ phí dịch vụ tăng mạnh nhờ đẩy mạnh làm việc kinh doanh như bảo hiểm, thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng số… Đây cũng là chiến lược được nhiều ngân hàng hướng đến nhằm cắt giảm sự lệ thuộc vào sản phẩm cho vay truyền thống là tín dụng.

Tại hội nghị tổng kết ngành ngân hàng trên địa bàn TP HCM mới đây, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết chưa năm nào một số ngân hàng lãi nhiều như năm nay, nhưng phải tập trung lợi nhuận vào việc nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng. Do đây, một số ngân hàng vẫn chia cổ tức, cổ phần, chia lương bổng thưởng nhưng ở mức hợp lý.

Shark Thuỷ, Shark Phú “mách nước” startup bí kíp thưởng Tết thông minh cho nhân viên dù tài chính doanh nghiệp còn eo hẹp

Theo Thái Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *