Lãi khủng nhờ ớt, bầu Đức muốn vay 2.200 tỉ để trồng cây, nuôi bò

Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) vừa thông báo sẽ phát hành hơn 200 ngàn trái phiếu, có mệnh giá là 10 triệu đồng/trái phiếu, tương đương có giá trị hơn 2.200 tỉ đồng.

Mục tiêu của đợt phát hành lần này nhằm mở rộng và đầu tư vùng trồng trái cây, nuôi bò và 1 phần tái cơ cấu tài chính.

Lãi khủng nhờ ớt, bầu Đức muốn vay 2.200 tỉ để trồng cây, nuôi bò - Ảnh 1.

Theo HNG, tính đến quý 1/2018, mảng trái cây đem lại lợi nhuận là 190 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 60% cơ cấu lợi nhuận. Đặc biệt vượt bậc, riêng ớt có lợi nhuận 55 tỉ đồng, chiếm 20% cơ cấu lợi nhuận.

HNG cũng cho biết, trong thời gian đến doanh thu và lợi nhuận mhững mảng trên sẽ tăng cao nhờ vào mở rộng tổng diện tích tổng diện tích.

Đối có mảng cây ăn trái, HNG đã trồng được 13.524 héc ta có 18 loại khác nhau ở cả Việt Nam, Lào và Campuchia.

Trong đây, tổng diện tích chanh dây của HNG là 100 héc ta được trồng ở Lào và sản phẩm này được xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan và châu Âu.

Đến nay, HNG cũng trồng được 1.375 héc ta thanh long. Đối có chuối, tổng tổng diện tích là 2.061 héc ta xuất khẩu vào Trung Quốc và qua hệ thống Bách Hóa Xanh ở Việt Nam. HNG cho biết cũng đang đàm phán có nhiều đối tác nhập khẩu chuối ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

HNG cũng trồng được 771 héc ta mít giống Thái Lan và chuẩn bị sẽ được thu hoạch trong năm 2018. Trong quý 1/2018, HNG đã thu hoạch trái bói xoài, hiện đã trồng được 2.010 héc ta. Diện tích trồng ớt của HNG đạt gần 1.000 héc ta.

Theo mhững chuyên gia, việc có thể phân phối hết lượng trái phiếu HNG khó dự báo vì tính chất mùa vụ nông nghiệp vốn không ổn định, nếu quản lý vùng trồng không tốt dễ dẫn đến dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất, và đến mhững cam đoan giao hàng có đối tác.

Mặt khác, dù thời hạn vay ngắn trong vòng 1 năm nhưng lại không có tổ chức bảo lãnhkhoản vay này. Nên bên cho vay sẽ rất cân nhắc.

HNG cũng để mở điều khoản vay trái phiếu đối thành cổ phiếu có tỉ lệ chuyển đổi là 1:1.000 có giá chuyển đổi 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi đây, hiện gía cổ phiếu HNG đang chuyển nhượng trên phân khúc quanh mức 7.500 đồng/cổ phiếu.

HNG cũng đã lường trước vấn đề này nên trong trường hợp đợt chào phân phối trái phiếu không thành công, sẽ tiếp tục phân phối cho mhững đối tượng khác và tìm kiếm mhững nguồn vốn khác để thực hiện kế hoạch sử dụng vốn như đã thông qua.

Nguồn: plo.vn

Theo Phương Minh

PLO

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *