Lãi suất huy động liệu tăng đến bao giờ?

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, lãi suất huy động đã manh nha tăng lên 1 mặt bằng mới có sự tham dự khá sôi nổi của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần. Câu hỏi đặt ra giai đoạn này là liệu xu hướng tăng lãi suất huy động trong hơn 1 tháng qua có diễn ra trên diện rộng và sẽ kéo dài tới bao giờ?

Điển hình như VPBank đã mở bán biểu lãi suất tiết kiệm mới vào cuối tháng 11 vừa qua có việc điều chỉnh tăng 0,5% cho một số kỳ hạn 6-12 tháng, lên tới 7,7-7,8%/năm. Ở một số kỳ hạn dài hơn, lãi suất được cùng thêm từ 0,6-0,7%/năm. Lãi suất tiết kiệm cao nhất ở VPBank hiện lên tới 8%/năm, tăng 0,7 điểm phần trăm so có trước đây, tiến hành cho một số khoản tiền gửi trên 10 tỉ đồng, kỳ hạn 36 tháng.

Một số ngân hàng thương mại khác cũng tham dự cuộc đua như OCB cũng điều chỉnh lãi suất huy động ở khá nhiều kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động cao nhất được OCB tiến hành là 8,2%/năm dành cho kỳ hạn 6 tháng đối có bạn vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm. Tại Techcombank, từ ngày 22-11-2018, lãi suất tăng thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm so có tháng 10 ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất cao nhất ở ngân hàng này hiện là 7%/năm, tiến hành cho một số kỳ hạn từ 18 tháng trở lên….

Tuy đua nhau tăng lãi suất nhưng mức độ điều chỉnh khá khác nhau dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên phân khúc giữa một số ngân hàng khá lớn. Cùng ở một số kỳ hạn dài, lãi suất chênh nhau có khi lên đến 1-1,5%/năm. Câu hỏi đặt ra giai đoạn này là liệu xu hướng tăng lãi suất huy động trong hơn 1 tháng qua có diễn ra trên diện rộng và sẽ kéo dài tới bao giờ?

Theo đánh giá của TS Trương Huy Mai – chuyên gia đánh giá tài chính độc lập RMIT, lãi suất huy động tăng vào thời điểm giai đoạn này xuất phát từ 1 số lý do chính. Thứ nhất, nhu cầu vay vốn của nền kinh tế thường lớn trong những tháng cuối năm, kéo theo việc một số ngân hàng phải tăng cường nguồn vốn huy động để cho vay. Tuy vậy, khác có mọi năm, lý do này trong năm nay không thật sự quá lớn do chủ trương không nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước trong khi đây nhiều ngân hàng đã dùng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong chín tháng đầu năm.

Thứ hai, kể từ ngày 1-1-2019, một số ngân hàng buộc phải tuân thủ 1 số mật độ trong làm việc cho vay. Để cung cấp những chỉ tiêu mới này, một số ngân hàng buộc phải tăng hoặc cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng tăng tỷ trọng vốn huy động trung và dài hạn. Điều này biểu hiện khá rõ khi khá nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn dài. Chình vì lãi suất huy động tăng chủ yếu do những sức ép ngắn hạn nên nhiều khả năng khi một số chỉ tiêu đã được cung cấp theo chuẩn mới, lãi suất huy động sẽ sớm có sự ổn định trở lại, TS Mai nhận định.

Nói về câu chuyện chạy đua tăng lãi suất huy động của một số NHTM trong thời gian gần đây, 1 lãnh đạo của NHNN cho rằng tăng lãi suất tiền gửi chỉ là biện pháp lôi kéo nguồn tiền từ phân khúc, chứ không phải là vì một số NHTM thiếu hụt thanh khoản. Quan trọng nhất có phân khúc là lãi suất cho vay vẫn ổn định. NHNN vẫn đang theo dõi nghiêm ngặt diễn biến lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại gần đây. Và diễn biến này đang nằm trong tầm kiểm soát, nếu một số ngân hàng tăng cả lãi suất cho vay bất hợp lý sẽ bị tuýt còi.

Phố Wall tiên đoán FED có thể dừng tăng lãi suất trong năm 2019

Theo Bảo Chương

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *