Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao chót vót: Cao nhưng khó…với

Làn sóng tăng lãi suất của 1 vài ngân hàng thời gian qua đã giúp tạo nên 1 mặt bằng mới về lãi suất huy động. Hiện nay không chỉ lãi suất có kỳ hạn tăng mà không kỳ hạn cũng được đẩy lên cao.

Theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6-1%/năm đối có tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3%/năm.

Tăng cả lãi suất không kỳ hạn

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới tiến hành từ ngày 11/9. Theo đấy, ngân hàng tăng mạnh lãi suất không kỳ hạn từ 0,2% lên 0,5%/năm. Với mức lãi suất này, OCB trở thành ngân hàng có mức lãi suất trung bình cho 1 vài khoản tiền để trong tài khoản ATM hoặc 1 vài khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước hạn.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất giai đoạn này là 0,1%/năm, thuộc về 1 vài ngân hàng như BIDV, VietinBank, Vietcombank, VIB. Mức lãi suất không kỳ hạn tốt hơn, dao động từ 0,3 – 0,7%/năm thuộc về 1 vài ngân hàng Sacombank, Techcombank, OCB, TPBank, ACB, OCB, NCB…Lãi suất cao nhất được tiến hành là 1%/năm tập trung chủ yếu ở 1 vài ngân hàng nhỏ, còn nhóm ngân hàng lớn thì có LienVietPostBank, VPBank.

Trong khi tăng lãi suất không kỳ hạn thì OCB lại bất ngờ giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ mức 5,4% xuống 5,3%/năm và kỳ hạn 6 tháng giảm từ 7%/năm còn 6,8%/năm. Trên biểu lãi suất của ngân hàng này cao nhất đang là kỳ hạn 13 tháng có 7,9%/năm và 12 tháng là 7,8%/năm.

Làn sóng tăng lãi suất của 1 vài ngân hàng đã bắt đầu từ tháng 8, có sự khởi đầu của 1 số ngân hàng nhỏ và vừa, trong đấy chủ yếu tăng lãi suất kỳ hạn dài, mức tăng từ 0,1 điểm phần trăm đến 1,5 điểm phần trăm tùy thuộc chính sách bán hàng từng ngân hàng nhưng xu hướng chung là lãi suất tăng mạnh hơn ở nhóm ngân hàng nhỏ. Lý do được 1 vài nhà băng đưa ra là để cân đối nguồn vốn, nhất là quy định siết chặt hơn nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn kể từ 1/1/2019 của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh kỳ hạn dài thì 1 số ngân hàng cũng điều chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn ngắn, có 1 vài kỳ hạn dưới 6 tháng được đẩy lên 5,3 – 5,5%/năm. Các “ông lớn” ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank cũng không đứng ngoài cuộc khi đẩy lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng từ 4,1% lên 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 4,6% lên 4,8%/năm. Riêng Vietcombank còn tăng lãi suất cả kỳ hạn dài từ 6,5% lên 6,6%/năm.

Ngoài ra nhiều ngân hàng có thêm chính sách bán hàng cùng thêm lãi suất cho người gửi tiền online, phổ biến là 0,1 – 0,3%, 1 số ngân hàng có chính sách bán hàng cùng lãi suất ở 1 vài điểm chuyển nhượng mới đi vào làm việc. Vô địch lãi suất nhất trong hệ thống hiện là Viet Capital Bank có 8,6%/năm, thứ hai là Nam Á có 8,3%/năm.

Lãi suất rất cao nhưng không dễ “ăn”

Trong biểu lãi suất huy động của 1 vài ngân hàng giai đoạn này lãi suất cao nhất đã lên đến trên dưới 8%/năm – là mặt bằng cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Tuy nhiên mức lãi suất cao bởi thế cũng không dễ gì được nhận đối có người gửi tiền. Mức lãi suất càng cao thì điều kiện càng khắt khe.

Chẳng hạn ở OCB, ngân hàng mở bán lãi suất là 7,9%/năm cho 1 vài khoản tiền gửi 13 tháng, tuy nhiên kèm theo đấy là điều kiện phải gửi 500 tỷ đồng trở lên và khi hết kỳ hạn thì phải tái tục 1 kỳ hạn mới tương tự. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng muốn hưởng lãi suất 7,8%/năm thì cũng phải gửi vào ngân hàng tối thiểu là 200 tỷ, còn không thì nhận lãi suất là 7,3%/năm.

Tại HDBank, ngân hàng mở bán lãi suất cao nhất là 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trở lên, kỳ hạn 6 tháng đến dưới 1 năm là 6,3-6,4%/năm, nhưng lại cùng thêm mức lãi suất tối đa là 0,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 0,3 – 0,4%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng. Như vậy có nghĩa là người gửi tiền có thể gửi 6 tháng và được hưởng lãi tới 7,1%/năm và cao nhất là 7,4%/năm cho 1 vài khoản gửi dài hơn. Tuy nhiên, điều kiện cho người gửi tiền để hưởng lãi cao bởi thế cũng không dễ, đấy phải là người duy trì tài khoản tiền gửi chi trả tối thiểu 1 triệu đồng/tài khoản trong vòng 30 ngày không ngừng nghỉ trước ngày gửi tiết kiệm và phải đến 1 vài điểm chuyển nhượng mới khai trương. Còn muốn không phải điều kiện gì về tài khoản và điểm chuyển nhượng thì người gửi tiền cứ phải đủ 75 tuổi trở lên!

Ở Nam A Bank, lãi suất 1 vài kỳ hạn 12 tháng cho đến 14 tháng trở lên là 7,2 – 7,3%/năm, tuy nhiên riêng kỳ hạn 13 tháng ngân hàng đẩy lãi suất lên 8,3%/năm, tức cao hơn hẳn 1 điểm phần trăm. Thế nhưng cũng không dễ gì cứ có tiền qua gửi là được lãi suất này, ngân hàng Nam Á cho biết chỉ trả lãi 8,3% cho những người có khoản tiền 500 tỷ gửi trở lên.

Hay như Ngân hàng Quốc Dân mời lãi suất gửi tiền cao nhất là 8%/năm cho kỳ hạn 24 tháng tuy nhiên nếu người gửi tiền có nhu cầu rút lãi đầu kỳ để tiêu thì chỉ được lãi suất thực là 6,9%/năm, nếu rút lãi hàng tháng thì lên 7,4%/năm và nếu gửi 24 tháng nhưng nhận lãi 1 năm 1 lần thì cũng chỉ được 7,7%/năm – kém xa so có mức niêm yết.

Ở 1 vài ngân hàng cùng lãi suất ít hơn thì điều kiện thấp hơn về hạn mức tiền gửi. Như VPBank đang trả lãi cao nhất là 6,9%/năm cho 1 vài khoản tiền từ 24 tháng trở lên, tuy nhiên muốn được mức lãi suất này thì người gửi tiền ít nhất phải đổ vào ngân hàng 5 tỷ. Tương tự Techcombank cũng ra điều kiện gửi 3 tỷ trở lên thì được hưởng lãi suất 6,9%/năm cho 1 vài khoản tiền gửi từ 13 tháng trở đi.

Một vài ngân hàng khác không quy định về số tiền gửi tối thiểu để được hưởng lãi suất cao hoặc quà tặng đi kèm thì lại đưa ra 1 vài sản phẩm (là tên của 1 vài gói gửi tiền, ví dụ như phát lộc, phát tài…) mà người gửi tiền 1 khi đã chọn thì tuyệt đối không được rút trước hạn. Nếu cần đến mức chẳng thể không rút thì đồng ý lãi suất 0% chứ không phải là lãi suất không kỳ hạn như quy định bình thường, kèm theo đấy còn phải hoàn trả phí quà tặng nếu đã trót nhận quà trước đấy.

Nên lưu ý kỹ trước khi gửi tiền để có lợi nhất

Theo gợi ý của 1 vài chuyên gia, khi có tiền gửi ngân hàng, người dân và công ty cần hỏi kỹ 1 vài quy định của ngân hàng hoặc tham khảo kỹ 1 vài biểu lãi suất của từng ngân hàng để có chọn lọc tốt nhất cho khoản tiền nhàn rỗi/đầu tư của mình.

Sau khi chọn được ngân hàng thích hợp, chọn được nơi có lãi suất tốt thì phải độc đáo lưu ý trong việc chọn kỳ hạn để tránh rơi vào trường hợp cần tiền mà rút trước hạn lại không được lãi.

Chẳng hạn nếu có kế hoạch dùng tiền trong vòng 3 tháng tới thì tốt nhất chọn lọc kỳ hạn 1 tháng vì lãi suất giữa 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng cũng không chênh lệch là bao, thường là bằng nhau, khi đấy nếu cần rút sớm thì cũng vẫn chắc chắn được khoản lãi nhất định. Còn trong vòng 6 -7 tháng tới không dùng tiền, chưa có kế hoạch gì lớn thì nên chọn kỳ hạn 6 tháng vì lãi suất 6 tháng cao hơn rất nhiều so có 4-5 tháng, có ngân hàng trả lãi đến 6,6%/năm trong khi 5 tháng trở về chỉ tối đa là 5,5%.

Còn nếu có khoản tiền trong vòng 1 năm hoặc hơn 1 năm chưa dùng thì nên tham khảo chọn kỳ hạn 1 năm vì đấy là kỳ hạn luôn cho lãi cao nhất. Các kỳ hạn xa hơn lãi suất có thể cao hơn chút ít nhưng thường không chênh nhiều.

Một điều quan trọng nữa có người gửi tiền là trong thời đại tội phạm công nghệ cao hoành hành như giai đoạn này, hiện trạng kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cảnh báo liên tục thì người gửi tiền nhớ đăng ký biến động số dư tài khoản tiết kiệm qua tin nhắn liên hệ, đồng thời không ngừng nghỉ kiểm tra hiện trạng sổ tiết kiệm trên website của ngân hàng hoặc tới điểm chuyển nhượng gần nhất. Người gửi tiền cũng không được ký vào 1 vài pháp lý để trống nội dung hoặc chưa đọc kỹ nội dung. Nếu có bất kỳ điều gì bất trắc xảy ra hoặc nghi vấn cần báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *