Lại thêm một tỷ phú muốn giải cứu thế giới giống Elon Musk, lần này là “cha đẻ” của máy hút bụi

Nhà kiến trúc James Dyson cho biết doanh nghiệp của ông sẽ chi gần 3 tỷ USD để công bố 1 chiếc xe xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2020. Dyson vốn là 1 tỷ phú người Anh nổi tiếng có cuộc mhữngh mạng máy hút bụi và thiết bị sấy tay trong nhà vệ sinh.

Động cơ tạo ra xe hơi điện của Elon Musk và James Dyson không phải là để phân phối được nhiều xe hơn, mà thay vào đó, họ coi kiến trúc của xe hơi là 1 vấn đề có diện tích lớn gắn liền có vấn đề có tính toàn cầu đó là ô nhiễm và mhữngh tân khí hậu.

Tỷ phú James Dyson

Dyson chia sẻ có Business Insider rằng từ cuối những năm 1980, ông đã rất quan tâm đến việc phát triển 1 loại xe điện khác hoàn toàn và không hề thất vọng có những nỗ lực đã bỏ ra để giải quyết vấn đề.

Ông cho biết: “Năm 1988, tôi đọc được 1 bài báo của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn và Sức khoẻ Lao động, cho biết khí thải từ động cơ diesel làm chết yểu những con chuột trong phòng thí nghiệm”. “Vào tháng 3 năm 1990, 1 nhóm tìm hiểu trong doanh nghiệp Dyson bắt đầu làm việc có bộ lọc kiểu xyclon lắp trên hệ thống ống xả của xe để bẫy mhững hạt phóng xạ.”

Không ai muốn công nghệ

Dyson cho biết vào năm 1993, nguyên mẫu Thứ nhất đã sẵn sàng – nhưng không 1 ai quan tâm đến công nghệ. Dyson rất choáng có điều này, và ông tỏ ra không tin mhững nhà sản xuất xe hơi và chính phủ sẽ thúc đẩy cái gọi là động cơ “diesel sạch” trong khi mhững doanh nghiệp như hãng Volkswagen vẫn có thể gian lận trong kiểm tra lượng khí thải.

“Từ đầu đến cuối, đó vẫn chỉ là tham vọng của tôi khi muốn tìm ra 1 biện pháp cho vấn đề ô nhiễm không khí toàn cầu”. Ông cho biết thêm: “Đến thời điểm giai đoạn này, cuối cùng chúng tôi cũng đã có thời cơ có toàn bộ công nghệ của chúng tôi vào 1 sản phẩm duy nhất. Thay vì lọc khí thải ở ống xả, giai đoạn này chúng tôi có khả năng giải quyết vấn đề tận gốc. Do vậy, tôi muốn nói trực tiếp đến mhững khách hàng rằng: Dyson đã bắt đầu làm việc có 1 chiếc xe điện chạy bằng pin, và chuẩn bị sẽ công bố vào năm 2020”.

Tỷ phú Elon Musk – ông chủ của Telsa và SpaceX

Liên minh Dyson – Musk

Động cơ của Dyson cũng tương tự như Elon Musk có xe Tesla. Cả hai người đều cảm thấy rằng trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa tân tiến, nơi mà chi tiêu của người tiêu dùng chiếm tới 70% GDP trong nước, thì mhữngh tốt nhất để có lại hiệu quả là phải đề xuất những mhữngh tân lớn trong những sản phẩm mà mọi người mua.

Kinh doanh xe hơi là 1 việc kinh doanh cả hàng nghìn tỷ đô, nhưng 99% xe hơi trên phân khúc đều chạy bằng xăng dầu, và khí thải phát ra là 1 trong những lý do chính gây ra biến đổi khí hậu. Nếu Tesla hay Dyson có thể mhữngh tân tình huống này bằng xe điện chạy bằng năng lượng tái tạo, thì người tiêu dùng có thể giúp hạn chế biến đổi khí hậu.

Nhưng đa số người tiêu dùng đều thích những sản phẩm hấp dẫn. Với Tesla, Musk đã cho cả địa cầu thấy được 1 chiếc xe điện hấp dẫn, được đưa ra có mức trần phân khúc là 60 tỷ đô la và 500.000 đơn đặt hàng cho mẫu sedan (xe hơi mui kín) Model 3.

Nếu Dyson có thể cung cấp 1 chiếc xe tương tự – hoặc thậm chí tốt hơn – thì cả địa cầu sẽ có thể kết nối tới 1 hệ sinh thái xe điện thú vị mà không phải bởi chỉ định chính phủ cho mhững nhà sản xuất xe hơi tuân thủ mhững quy định về khí thải hay tiết kiệm nhiên liệu, mà bởi sứ mệnh giải cứu Trái đất mà mỗi người tiêu dùng đều có thể thực hiện.

Theo Lưu An

Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *