Làm ăn bết bát, một loạt “ông lớn” ngành ngân hàng Mỹ ngừng bảo lãnh phát hành cho các công ty cho vay P2P của Trung Quốc

Goldman Sachs, Citigroup, JPMorgan và Credit Suisse đồng loạt huỷ bỏ thoả thuận làm bảo lãnh cho 1 số công ty P2P của Trung Quốc do lo ngại về triển vọng đầy bất ổn.

Đầu tiên, 1 số công ty P2P của Trung Quốc phải đối mặt có động thái trừng trị thẳng tay của chính phủ trong nước, 1 số khoản vỡ nợ tăng mạnh và vô số công ty phá sản. Còn bây giờ, họ đang chứng kiến 1 dấu hiệu đáng lo ngại khác đối có cả ngành công nghiệp, 1 trong những ngân danh tiếng tư lớn nhất địa cầu đã ngừng bảo lãnh cho 1 số công ty này “lên sàn”.

Các “ông lớn” ở Phố Wall, trong đó có Goldman Sachs và Citigroup, đã “quay lưng” lại có 1 số nhà cho vay P2P của Trung Quốc trong vài tháng gần đó, theo 1 nguồn thạo tin. Tâm lý lo ngại của 1 số ngân hàng này chủ yếu xuất phát từ điểm rơi của những thương vụ này, khi mà triển vọng của 1 số công ty P2P không ổn định và phân khúc lao dốc kéo tụt 1 số mức định giá. Thông thường, 1 số công ty sẽ lên sàn sau khi tìm được nhà bảo lãnh phát hành mới.

Đây là 1 động thái hiếm hoi biểu hiện mối lo ngại của 1 số ngân hàng lớn, càng làm rõ những gì ngành này phải đối mặt – 1 lĩnh vực đã khiến cuộc sống của nhiều người điêu đứng, từ 1 số nhà cho vay, nhà đầu tư và 1 số cơ quan quản lý. Dù thi thoảng, 1 số đơn vị bảo lãnh cũng huỷ bỏ 1 số thương vụ, nhưng việc nhiều trường hợp xảy ra trong dao động thời gian ngắn bởi thế lại là bất thường. Đó là tình thế cực kỳ bất ngờ đối có 1 lĩnh vực từng được coi là “hot” nhất ở Trung Quốc.

“Vai trò là 1 trọng điểm fintech của Trung Quốc đã 1 sốh tân đáng kể kể từ khi những 1 sốh tân về quy định được áp đặt, mối quan hệ chính trị có phương Tây đã dần ảm đạm và tăng trưởng kinh tế giảm tốc”, Mark Williams, cựu nhân viên giám định ngân hàng ở Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nói. “Các nhà đầu có thể nắm bắt nhiều thời cơ vào 1 số đợt IPO của fintech trong năm 2017, nhưng giai đoạn này họ đều do dự vì mật độ thành công đã giảm và càng ngày càng nhiều bất ổn.”

“Hình thức cho vay P2P ở Trung Quốc phát triển từ 1 “trang giấy trắng” trong năm 2012, trở thành 1 ngành công nghiệp trị giá gần 200 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiền nền móng P2P đã sụp đổ sau động thái của chính phủ nhằm cắt giảm rủi ro trong hệ thống tài chính. Sau đó, 1 số nhà đầu tư đã vội vã rút tiền sau khi tín dụng bị thắt chặt và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các nhà chức trách đã có kế hoạch giảm số lượng của 1 số nền móng cho vay P2P vừa và nhỏ trên toàn quốc.”

Goldman Sachs đã rời bỏ địa điểm bảo lãnh cho công ty 360 Finance Inc. vào tháng 11, sau khi họ chẳng thể thuyết phục công ty gia hạn lại cho thoả thuận đến khi Trung Quốc làm rõ 1 số quy định và nhu cầu của 1 số nhà đầu tư tăng trở lại. Một nguồn tin khác cho biết, Citigroup cũng ngừng vận hành có thương vụ IPO của Jiayin Group Inc. bởi họ không chấp nhận có dao động thời gian “chào sàn” cứng nhắc của công ty này.

Ngoài ra, theo những nguồn tin này, Credit Suisse và JPMorgan cũng không còn “mặn mà” có những thương vụ có 1 số nền móng P2P trong những tháng gần đó, họ huỷ bỏ thoả thuận có CNFinance Holding từ đợt IPO tháng 11 năm ngoái. Các ngân hàng này lo ngại về việc những công ty cho vay P2P quá vội vã để thực hiện thoả thuận.

Đại diện của Goldman Sachs, Credit Suisse, JPMorgan và CNFinance từ chối bình luận. Citigroup từ chối bình luận về thương vụ có Jiyain và nói rằng ngân hàng vẫn có mối quan hệ nghiêm ngặt có công ty. Một đại diện của Jiyain cho biết cô chẳng thể bình luận bởi đó là thời điểm nên giữ im lặng, trong khi đó, đại diện của 360 Finance cũng không trả lời.

Nhu cầu sụt giảm

Quyết định huỷ bỏ thoả thuận có CNFinance có Credit Suisse cũng ảnh hưởng bởi những lo ngại về mật độ cao của những người KH và gia đình của 1 số nhà đầu tư tham dự vào việc chuyển nhượng cổ phần. Các nhân viên của Goldman Sachs đã có những lo ngại tương tự đối có thương vụ IPO của 360 Finance.

Những yêu cầu của KH bè và gia đình đến từ những người mua có quan hệ có 1 số nhà quản sáng lập công ty, chứ không phải 1 số tổ chức tài chính lớn thường tham dự vào 1 số những thương vụ phân phối cổ phần. Đối có CNFinance và 360 Finance, 1 số ngân hàng lo ngại rằng việc thiếu sự tham dự của 1 số tổ chức sẽ làm 1 lượng lớn 1 số cổ phần rơi vào tay 1 số nhà đầu tư này, điều này có thể dẫn đến hiện trạng khối lượng chuyển nhượng thưa thớt. Bạn bè và người thân lại thường không có xu hướng nắm giữ dài lâu.

360 Finance, được tỷ phú Trung Quốc Zhou Hongyi hậu thuẫn, cuối cộng cũng huy động được số vốn là 51 triệu USD trong đợt IPO ở Mỹ vào tháng 12, được bảo lãnh bởi 1 số công ty trong đó có Citigroup. Ngân hàng Mỹ này đã nhận bảo lãnh thương vụ IPO của 360Finance bởi họ tin rằng công ty sẽ là 1 nguồn “repeat business” (công ty có số lượng KH lặp lại lớn). Hôm thứ Ba, cổ phiếu của 360 Finance đã giảm 26% kể từ đợt IPO.

Độ “hot” của 1 số nền móng cho vay P2P đã không còn

Thương vụ phân phối cổ phần của CNFinance sau đó đã được sắp xếp bởi Roth Capital Partners LLC và Shenwan Hongyuan Group Co. Hai công ty này cũng nhận bảo lãnh đợt “chào sàn” của Jiayin. Theo dữ liệu của Bloomberg, bí kíp bảo lãnh IPO của Hongyuan chỉ là hai thương vụ trước đó ở Mỹ có tổng số vốn huy động được là 44,5 triệu USD.

Hôm thứ Ba, cổ phiếu của CNFinance giảm 14% so có đợt IPO. Đại diện của Roth và Shenwan Hongyuan chưa đưa ra bình luận.

Philippe Espinasse, cựu giám đốc mảng phân khúc vốn cổ phần ở châu Á của Nomura, cho biết 1 chuỗi những yêu cầu huỷ bỏ của 1 số ngân hàng có thể cho thấy 1 vấn đề sâu sắc hơn đối có 1 số công ty riêng lẻ, có thể quy định giám sát đối có 1 số công ty P2P của Trung Quốc cần được làm rõ hơn.

Ông nói thêm: “Có lẽ đã có quá nhiều thương vụ IPO được lên kế hoạch thực hiện cộng 1 khi, có những mục tiêu về gọi mức vốn quá cao để đầu tư vào những nơi đôi khi không có triển vọng. Việc “hạ nhiệt” khi này có thể là 1 ý tưởng hay.”

Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành phân khúc phân phối lẻ lớn nhất địa cầu 2019

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *