Làm cách nào để giữ chân sales giỏi, những người đem về nhiều tiền nhất cho công ty?

Có kỷ luật nghiêm ngặt, công đoạn thăng tiến rõ ràng cũng như thời cơ học hỏi, nâng cao trình độ, là những nhân tố cần thiết để giữ chân sales giỏi, nếu không muốn bị mhững đối thủ trên phân khúc cướp mất người tài.

Chúng tôi xin ra mắt bài viết “Để giữ chân Sales giỏi” của chuyên gia giải đáp và đào tạo phân phối hàng Đỗ Xuân Tùng. Mời độc giả đón đọc.


Có nhiều thuyết liên quan tới mảng này, nhưng tôi sẽ chỉ nói về những gì mình nhìn thấy trong thực tế đã giúp các doanh nghiệp thực sự giữ được chân sales ở lại với doanh nghiệp mình. Đối tượng được đề cập tới ở đó là sales giỏi chứ không phải dân sales “làng nhàng”, vì với đội làng nhàng, chỉ cần tiền thu nhập tăng một cách vô điều kiện, có tý danh và còn cảm thấy vui (vì bất kỳ điều gì) thì họ sẽ ở lại.

Kỷ luật

Đầu tiên thì hơi ngược với tư duy của người thường một chút, thứ giữ được chân sales hiệu quả nhất lại chính là kỷ luật. Khi sales đã quen và phát triển tốt trong môi trường có kỷ luật rồi, thì nó lại như vị muối làm đàn ngựa hoang không sao bỏ được chỗ cỏ mà nó vốn quen ăn trong các máng để sẵn ở chuồng trại do con người chuẩn bị sẵn. Kỷ luật làm một sales phát triển tốt và khẳng định bản thân cá nhân của anh ta.

Tôi hỏi nhiều bạn sales làm liên doanh ra ngoài đi làm ở doanh nghiệp tư nhân và điều đầu tiên họ than phiền lại chính là môi trường bừa phứa, thoải mái quá đáng ở bên ngoài. Nó khiến họ thấy như mình bị coi thường và không thể hiện được những kỹ năng trước đó họ xây dựng được trong môi trường khắc nghiệt.

Lộ trình thăng tiến

Lý do tiếp theo khiến sales giỏi ở lại doanh nghiệp là lộ trình thăng tiến rõ ràng theo đóng góp và kỹ năng của họ. Nhiều doanh nghiệp thiếu hẳn phần này. Do không có mô tả về công việc cũng như các mức đánh giá sales, giám sát, quản lý, giám đốc, các chiến binh sales không rõ mình đã đạt chuẩn chưa và nếu đạt chuẩn rồi thì mình nên làm gì để tiếp tục tiến lên chức vị cao hơn. Do không rõ ràng, sales sẽ luôn có cảm giác mình không được đối xử xứng đáng và do vậy, lên đường!

Thử thách và phần thưởng

Thứ tới là mức thử thách tăng dần cùng với phần thưởng tương xứng ở từng doanh nghiệp. Sales chiến là dạng luôn đi tìm những đỉnh cao mới so với đẳng cấp hiện tại của họ. Không có cái đó họ thấy như mình không được thể hiện năng lực của mình.

Nếu đúng ở môi trường phù hợp, sales chiến tự tạo ra mức thu nhập tăng dần của mình bằng cách vượt qua lần lượt hết thử thách này tới thách thức khác. Ngay cả khi được thăng chức làm quản lý, dù biết ở vị trí mới sẽ được thu nhập cao hơn, ưu đãi nhiều hơn, họ vẫn coi đó là một thử thách họ phải vượt qua vì đơn giản thôi, sếp cho họ chức nhưng sếp không thể đưa cho họ sự tôn trọng của anh em nhân viên. Lên làm quản lý nghĩa là họ phải chứng tỏ năng lực của mình cao hơn hẳn so với sales, và chứng tỏ nó đều đặn liên tục. Thử thách, dù ở vị trí sales hay quản lý, chấm dứt sẽ làm họ hụt hẫng và dần chán với chính môi trường bình ổn mà mình đang sống.

Cơ hội học hỏi

Có thể nói, có khá nhiều lý do để sales giỏi ở lại doanh nghiệp, nhưng cơ hội học thêm kiến thức và kỹ năng cũng là một yếu tố quan trọng nếu không nói là thiết yếu với việc giữ chân sales giỏi. Kiến thức và kỹ năng ấy cần phải là những thứ thực tế, áp dụng được trong cuộc sống và được truyền thụ bởi chính những người quản lý ở cấp cao hơn. Hay hơn cả là chính từ sếp trực tiếp của đương sự.

Một chuyện có thật, cách đó 8 năm, có lần tôi hỏi 1 Giám đốc phụ trách miền Bắc của một doanh nghiệp liên doanh lớn là tại sao anh còn ở lại doanh nghiệp tới giờ dù anh đã tới tuổi 45 rồi. Câu trả lời của anh rất thú vị “Vì tao còn học được từ sếp của mình!”. Sếp của anh ấy hồi đó đã 52 tuổi, nhưng trông như một ông già 60 vì luôn ép mình phấn đấu dù từ hồi học sinh ông ấy đã nổi danh là vô địch toán quốc tế! Sau đó chúng tôi không gặp nhau thường xuyên nữa, nhưng tầm 5 năm sau, tôi mới thấy anh Q rời khỏi doanh nghiệp đó.

Vậy là khác với hình dung của nhiều bạn trẻ bây giờ, rằng chỉ cần học tới tầm dưới 30 tuổi là “tam thập nhi lập” được rồi, thực tế là không có giới hạn nào cho việc sales học hỏi cả.

Mềm mỏng có nhân viên, tưởng có lợi nhưng hóa ra lại vô tình khiến đội sales rời bỏ doanh nghiệp

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *