Làm doanh nhân mà chỉ chăm chăm theo đuổi tiền bạc thì bạn không bao giờ thành công!

Quá trình thành công và thất bại dạy cho Gorny không tập trung vào tiền bạc.

“Nếu muốn trở thành doanh nhân thành công, đừng theo đuổi tiền bạc,” Tomas Gorny, 1 serial entrepreneur ủng hộ ý tưởng tạo ra những điều xuất sắc quan trọng hơn việc tích lũy của cải. (Serial entrepreneur là thuật ngữ dùng để chỉ những người thành lập những công ty mới sau khi đã làm chủ 1 hay nhiều công ty trước đó).

Gorny sinh ra trong nghèo khổ ở Ba Lan, nhập cư vào Mỹ khi còn thiếu niên, lập những công ty startup, kiếm hàng triệu đô, phá sản rồi lại bắt đầu làm lại.

Gorny từng trắng tay 2 lần cho đến khi đồng sáng lập công ty giai đoạn này. Nextiva là nhà cung cấp tài liệu liên hệ trên nền móng điện toán đám mây có trụ sở ở Scottsdale, Arizona. Ông đã thảo luận về 4 bài học kinh doanh trong suốt cuộc đời doanh nhân của mình:

1. Đừng phân tích thấp 1 người dựa trên diện mạo hoặc lời nói của họ

Gorny nói, khi bắt đầu công việc, ông không được nhiều người tôn trọng vì giọng Đông Âu của mình. “Tôi bị coi là 1 anh chàng Ba Lan trẻ tuổi ngu ngốc”. Không mặc cảm bởi những lời chê bai, ông làm việc chăm chỉ hơn và đạt được sự ủng hộ của một số nhà cung cấp và đối tác kinh doanh.

Chẳng bao lâu, ông còn nhận được sự tôn trọng trong toàn ngành. Gorny nói điều này khiến ông không bao giờ phân tích thấp bất cứ ai trong cuộc sống chỉ vì ngoại hình, cử chỉ, giọng nói hay quần áo của họ. Ngày nay khi tuyển dụng nhân viên, ông sẽ nhìn vào tính một sốh, thái độ, kỹ năng và khả năng thích hợp văn hóa công ty của người đó.

2. Đừng lo sợ thất bại

Một trong những công ty Thứ nhất của Gorny là công ty phân phối máy tính đặt ở Đức khi ông 17 tuổi. Ông phân phối nó nào năm 1996 để kiếm tiền di cư sang Mỹ và đủ tiền trang trải trong 6-8 tháng. Ông tham dự startup và chỉ sống có 3 USD/ngày. Ông dành dụm tiền cho công ty bằng một sốh làm thêm nhiều công việc vặt khác. Với sự chăm chỉ làm việc nhiều giờ, ông thấy sự thành công của công ty của mình và phân phối nó vào năm 1998.

Với số tiền kiếm được, Gorny đầu tư vào 1 loạt một số công ty nhà đất nhưng ông đã mất sạch khi bong bóng công nghệ vỡ. Sau 5 năm ở Mỹ, ông lại quay về vạch xuất phát. Tuy nhiên, thất bại chẳng khiến ông nản lòng, ông lại càng làm việc chăm chỉ Bên cạnh đó. Với số tiền 6.000 USD tiết kiệm còn lại, ông đã lập 1 công ty web-hosting và thi công công ty trở thành công ty lớn thứ hai trong ngành.

3. Tiếp cận mọi thứ từ quan điểm của KH

Khách hàng là người thầy tốt nhất của doanh nhân. Một công ty có thể cung cấp sản phẩm giải quyết vấn đề của KH sẽ phát triển thành vô giá. Là chủ công ty, KH cần nhìn từ quan điểm của KH: Họ đang phải vật lộn có vấn đề gì và KH có thể làm thế nào để cuộc sống của họ tiện dụng hơn? Gorny khuyên nên lấy phản hồi từ phía KH chứ không nên giả định biện pháp của KH là đúng đắn.

Gorny hiểu được giá trị của việc tin tưởng nhu cầu của KH từ những ngày đầu kinh doanh trên đất Mỹ. Ông cần 1 đôi giày mới, bởi vậy ông đến cửa hàng và thấy khuyến mại “Mua 2 trả tiền 1”. Mặc dù ông chẳng cần đến 2 đôi giày nhưng ông thấy ý tưởng tiếp thị này rất lôi kéo KH ở Mỹ. Do đó, ông cũng đã tiến hành cho việc kinh doanh sau này của mình.

4. Tập trung vào thi công công ty, hãy quên đi tiền bạc và chiến lược thoái vốn

Quá trình thành công và thất bại dạy cho Gorny không tập trung vào tiền bạc. Ông nói: “Khi tôi mất hết tiền, tôi cảm thấy rằng để thành công, mình cần tập trung vào việc có đến giá trị cho KH chứ không phải là số tiền chúng tôi kiếm được,” ông nói. “Bản thân tôi hiện giờ vẫn sống theo qui định đó và việc kinh doanh vẫn rất tốt”.

Tương tự vậy thì Gorny tin rằng việc huy động vốn từ ngoại khu để thi công công ty là chiến lược ngắn hạn vì nó buộc doanh nhân phải tập trung vào tìm một sốh thoái vốn hơn là tăng trưởng kinh doanh. “Bản thân tôi không thích nhận vốn từ một số nhà đầu tư ngoại khu, tôi nghĩ chủ công ty nên tập trung vào thi công công ty sao cho tốt,” Gorny cho biết.

Tuy nhiêm, ông cảnh báo: “Nếu KH chỉ tập trung vào chiến lược thoái vốn, KH sẽ quên thi công công ty. Nếu tập trung vào thi công, kết quả sẽ tốt hơn KH hình dung rất nhiều”.

Các doanh nhân rất dễ bị cuốn vào trò chơi huy động vốn, thi công chiến lược thoái vốn xuất sắc và phân phối cho người trả giá cao nhất. Nhưng một sốh tiếp cận này rất ngắn hạn. Câu chuyện của Gorny đã chứng minh, tốt hơn là KH nên tập trung vào sản phẩm và dịch vụ chứ không phải là tạo ra tiền. Sáng tạo có hiệu quả hơn nhiều so có sự tích lũy.

Tướng dưới trướng Elon Musk chia sẻ 3 qui định giúp nhân viên dù “gà mờ” cũng có thể đạt được thành công và làm việc sáng tạo hơn

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *